logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh: Ngôn ngữ Anh học trường nào ở TPHCM

15:58 25/04/2023

Trong bối cảnh hiện nay, khi đất nước đang hướng đến xu thế hội nhập quốc tế thì tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Việc học tiếng Anh đã trở thành một nhu cầu thiết yếu để thăng tiến trong nghề nghiệp. Đây cũng là lý do vì sao hầu hết các trường đại học hiện nay đang mở rộng đào tạo ngành học này. Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn ngành ngôn ngữ Anh học trường nào ở TPHCM thì dưới đây là danh sách các trường đại học uy tín tại TPHCM mà bạn có thể tham khảo.

1. Thực trạng ngành ngôn ngữ Anh trong bối cảnh hiện nay

ngon ngu anh hoc truong nao o tphcm

Trước khi đưa ra lựa chọn cho bản thân khi chưa biết ngành ngôn ngữ Anh học trường nào ở TPHCM, bạn hãy cùng EHou tìm hiểu tổng quan thực trạng ngành ngôn ngữ Anh trong bối cảnh hiện nay. Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập sâu rộng với quốc tế, quá trình toàn cầu hóa đang được đẩy mạnh. Kéo theo đó là rất nhiều doanh nghiệp có vốn nước ngoài tiếp cận Việt Nam để tìm kiếm nguồn nhân lực. Chỉ riêng trong 2 tháng đầu năm 2023, đã có 261 dự án mới được phân bổ trải dài 17 ngành trong tổng 21 ngành, và chỉ số FDI đã cán mốc 3,1 tỷ USD. Do đó, để có được nhiều lợi thế cạnh tranh trong môi trường này thì có vốn ngoại ngữ là một lợi thế cực lớn, lợi thế này sẽ thể hiện cực kỳ rõ ràng khi bạn muốn làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài. Đây cũng chính là điều mà ngành ngôn ngữ Anh đang rất thịnh hành và được ưa chuộng trong những năm gần đây.

Ngành ngôn ngữ Anh hay còn được biết đến là English studies – là một ngành học chuyên nghiên cứu, sử dụng và áp dụng tiếng Anh trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau và cả văn hóa, lịch sử của các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Ngành ngôn ngữ Anh giúp sinh viên làm chủ tiếng Anh, thông thạo các kỹ năng như kỹ năng nghe, nói, đọc hay viết. Không những thế, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh còn được đào tạo các kiến thức từ thị trường kinh tế, văn hóa xã hội.

>> Xem thêm: Sức hút và vai trò của thương mại điện tử trong nền kinh tế số 

2. Các ngành liên quan đến ngôn ngữ Anh – cơ hội rộng mở

ngon ngu anh hoc truong nao o tphcm

Có thể nói rằng, ngành ngôn ngữ Anh là một ngành học mở bởi tính ứng dụng của nó trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh tế, giáo dục, sản xuất hay cả dịch vụ. Dưới đây là các ngành liên quan đến ngôn ngữ Anh mà các bạn cần nắm được để đưa ra lựa chọn ngôn ngữ Anh học trường nào ở TPHCM một cách tốt nhất.

2.1. Phiên dịch – biên dịch viên

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, ngành phiên dịch viên được xếp vào nhóm ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, cùng với đó là tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp của ngành phiên dịch viên là cực cao, lên tới 98,6%. Cho thấy độ khát nhân lực trong ngành phiên dịch viên là rất lớn.

Để thành công trên con đường trở thành phiên dịch viên thì việc thành thạo cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết là vô cùng cần thiết. Nếu bạn có khả năng nói giỏi, thì hãy xem xét ứng tuyển vị trí phiên dịch viên tại các công ty và tập đoàn đa quốc gia, nơi môi trường làm việc đa dạng và linh hoạt. Đây cũng là một trong những ngành nghề có mức lương cao nhất, rơi vào khoảng 20 triệu đồng tùy quy mô của doanh nghiệp. Và theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, năm 2022, mức lương trung bình của phiên dịch viên ở Việt Nam là khoảng 15 triệu đồng.

Đối với công việc biên dịch, nhiệm vụ của bạn là dịch các văn bản, sách báo và tiểu thuyết. Để thực hiện công việc này thành công, bạn cần phải có khả năng viết linh hoạt, bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt để đảm bảo bản dịch được truyền tải một cách rõ ràng, súc tích và chính xác nhất so với ngôn ngữ gốc.

2.2. Giáo dục

ngon ngu anh hoc truong nao o tphcm

Bên cạnh công việc phiên dịch – biên dịch viên với mức lương hấp dẫn thì sinh viên ngành ngôn ngữ Anh sau khi ra trường cũng có thể ứng tuyển làm giáo viên tiếng Anh tại các trung tâm dạy tiếng. Với công việc này, giáo viên tiếng Anh sẽ chịu trách nhiệm quản lý lớp học, quản lý học viên, cùng với đó là hỗ trợ và tạo động lực cho học viên giao tiếp và sử dụng tiếng Anh xuyên suốt thời gian đào tạo của khóa học ở trung tâm đó. Ngoài ra, các bạn còn cần quan sát, đánh giá học viên định kỳ mỗi tuần. Bên cạnh đó, mức lương của giáo viên tiếng Anh tại các trung tâm cũng khá hấp dẫn, trung bình sẽ giao động từ 20 – 30 triệu đồng 1 tháng.

Tuy nhiên, để có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Anh , bằng cấp ngành ngôn ngữ Anh sẽ là điều kiện cần và điều kiện đủ để bạn đi vào con đường giảng dạy và phát triển mạnh hơn thì bạn cần thi thêm chứng chỉ sư phạm cùng chứng chỉ IELTS 7.5 trở lên hay quy đổi sang chứng chỉ TOEIC sẽ là 800.

Nếu bạn muốn có một công việc ổn định kèm theo sở thích và đam mê với việc truyền tải kiến thức thì đây chắc chắn sẽ là công việc phù hợp dành cho bạn.

>> Xem thêm: Góc giải đáp: Điểm chuẩn kinh tế luật 2022

2.3. Hướng dẫn viên cho các tour du lịch

Hướng dẫn viên cho các tour du lịch cũng là một lựa chọn khá tốt ở thời điểm hiện tại. Bởi đây đang là sân chơi của ngành dịch vụ ở nước ta. Theo tổng cục Du lịch Việt Nam (VNAT), doanh thu từ ngành du lịch đạt 352 tỷ đồng, gấp 5 lần so với năm 2021. Trong năm 2023, ngành du lịch đề ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 8 triệu lượt khách Quốc tế và tổng doanh thu từ khách du lịch đạt khoảng 650 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, Fitch Solution dự đoán rằng lĩnh vực du lịch của Việt Nam sẽ đạt mốc doanh thu 11,1 tỷ USD vào năm 2024. Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi, bạn cần đáp ứng được các yếu tố sau đây:

 • Sự thành thạo về tiếng Anh
 • Kiến thức về văn hoá và lịch sử của các địa điểm du lịch
 • Khả năng giao tiếp và tương tác xã hội tốt
 • Kỹ năng tổ chức sự kiện và quản lý thời gian
 • Sự linh hoạt và khả năng giải quyết vấn đề

Trên đây là một số ngành nghề nổi bật được EHou tổng hợp. Tuy nhiên, với tiềm năng rộng lớn của ngành ngôn ngữ Anh thì sẽ còn rất nhiều ngành nghề với mức thu nhập hấp dẫn không kém. Vậy nên bạn cần cân nhắc thêm một vài công việc đặc thù khác trước khi đưa ra lựa chọn ngành ngôn ngữ Anh học trường nào ở TPHCM

3. Ngành ngôn ngữ Anh học trường nào ở TPHCM

ngon ngu anh hoc truong nao o tphcm

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành ngôn ngữ Anh nên học trường nào ở TPHCM, dưới đây sẽ là danh sách top 9 trường Đại học giảng dạy ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất ở TPHCM:
Đại học Hoa Sen

 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM (HCMUTE)
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM (HUFLIT)
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Tài chính – Marketing
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Cao đẳng FPT Polytechnic
 • Cao đẳng Tài chính – Kế toán TPHCM
 • Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức.

>> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Anh có rộng mở?

Trên đây là danh sách top 9 các trường Đại học dạy chuyên ngành ngôn ngữ Anh hàng đầu TPHCM. Tuy nhiên, nếu bạn là một người bận rộn, muốn tự sắp xếp lịch học cho bản thân thì có thể tham khảo chương trình đào tạo từ xa: Chương trình đào tạo từ xa chuyên ngành Ngôn ngữ Anh Đại học Mở Hà Nội. Đây là một chương trình đào tạo mới, được áp dụng công nghệ vào trong giảng dạy. Việc học sẽ đơn giản hơn nhiều khi bạn chỉ cần thiết bị thông minh có kết nối internet. Khi theo học chương trình này, bạn có thể tự mình quản lý, sắp xếp thời gian cho việc học mà không làm ảnh hưởng tới công việc hiện tại.

Hiện nay, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không có hình thức đào tạo nào được ghi trên bằng đại học, vì vậy tấm bằng cử nhân tốt nghiệp tại chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội có giá trị tương đương với các tấm bằng đại học hệ chính quy khác. Ngoài ra, theo quy định của Nhà nước, các bạn học viên có thể học lên tiến sĩ, thạc sĩ và thi công chức nhà nước.

Nếu theo học chuyên ngành ngôn ngữ Anh tại đây, các bạn học viên sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức chuyên sâu và năng lực nghề nghiệp của ngành ngôn ngữ Anh. Không chỉ vậy, chương trình đào tạo cũng cung cấp cho bạn những kiến thức chuyên sâu, được chia theo nhiều lĩnh vực từ văn hóa – lịch sử đến kinh tế để giúp các bạn áp dụng những kiến thức vào thực tế. Các bài học trong từng môn học cũng được giảng dạy dưới dạng bài giảng ngắn để giúp các bạn học viên dễ dàng hiểu bài.

Nguồn: daihoconline, hoasen.edu.vn, topCV


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...