logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Top 6 các ngành liên quan đến công nghệ thông tin

02:58 20/12/2022

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học “hot” với tỉ lệ tuyển sinh cao mỗi năm. Vì thế, các trường đã và đang đầu tư rất nhiều nguồn lực vào ngành này. Vậy, các ngành liên quan đến công nghệ thông tin bao gồm những gì? IT có vai trò thế nào với cuộc sống hiện đại ngày nay?

1. Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (hay IT) là ngành sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để thu thập, lưu trữ, trao đổi, phân tích dữ liệu. IT hoạt động chủ yếu trên mạng internet, viễn thông nhằm giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và rút gọn các quy trình sản xuất hay quản lý.

Theo một nghiên cứu, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tăng hơn 13% mỗi năm. Đặc biệt, IT ít chịu ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế hay suy thoái. Đây cũng là cơ hội lớn cho những bạn trẻ đam mê và muốn theo học công nghệ thông tin.

>>Xem thêm: Giải đáp: Học IT cần những gì để học tốt?

2. Vai trò của công nghệ thông tin trong cuộc sống

Công nghệ thông tin có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển xã hội. Dưới đây là những đóng góp chính mà ngành IT mang lại:

  • Đối với hoạt động của doanh nghiệp: công nghệ thông tin tạo ra các phần mềm giúp doanh nghiệp quản lý mọi việc dễ dàng hơn. Ví dụ như: phần mềm quản lý nhân sự, khai báo thuê, kế toán,… Bên cạnh đó, sự ra đời của IT giúp hoạt động giao dịch, thanh toán và kết nối với khách hàng diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Đối với y học: nhờ có công nghệ thông tin mà quá trình theo dõi tình trạng bệnh nhân diễn ra hiệu quả. Từ đó đảm bảo điều trị tốt cho từng trường hợp người bệnh. Hơn thế nữa, nhiều thiết bị y tế đã được ứng dụng công nghệ thông tin để đảm bảo tính chính xác khi khám chữa bệnh.
  • Công nghệ thông tin còn được ứng dụng trong các nền tảng học tập trực tuyến. Trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai thì học trên nền tảng công nghệ số đã giúp học sinh, sinh viên không bỏ lỡ kiến thức quan trọng.

>>Xem thêm: Công nghệ thông tin học trường nào ở Hà Nội ?

3. Các ngành liên quan đến công nghệ thông tin

3.1 Khoa học máy tính

Khi học khoa học máy tính, sinh viên sẽ có cơ hội áp dụng tính toán vào hệ thống máy tính nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới công nghệ thông tin. Khoa học máy tính đòi hỏi người học phải có niềm đam mê mãnh liệt và mong muốn tìm hiểu sâu về phần cứng, phần mềm máy tính, hệ thống thông tin, mạng lưới,…Sau khi ra trường, cơ hội việc làm ngành khoa học máy tính khá rộng mở và cần nhiều nhân lực. Các công việc đó là: lập trình viên, xây dựng và phát triển các ứng dụng tin học,…

3.2 Công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm là một trong các ngành liên quan đến công nghệ thông tin gắn với việc lập trình nhằm phát triển, bảo trì, sáng tạo ra các chương trình hay ứng dụng. Sau khi trở thành kỹ sư ngành này, mọi người có thể tham gia làm việc tại các vị trí: lập trình viên website và ứng dụng, nhân viên phát triển phần mềm,….

3.3 Mạng máy tính

Hiện nay, mạng máy tính đang ngày càng trở nên cần thiết đối với mọi hoạt động của cuộc sống. Bởi vậy, ngành mạng máy tính cũng không bao giờ hết “hot” với nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao. Khi học mạng máy tính, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về cách thiết kế, nguyên lý xây dựng internet.

Các vị trí công việc liên quan tới ngành mạng máy tính là: chuyên viên phát triển phần mềm và ứng dụng mạng máy tính, nhân viên lắp đặt mạng máy tính,…

3.4 Robot và trí tuệ nhân tạo

Đây là ngành học mới trong công nghệ thông tin nhưng lại giúp ích rất nhiều cho cuộc sống. Khi theo học, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức, kỹ năng để lập trình cho máy tính có các hành vi như con người. Tuy nhiên, nếu muốn theo ngành Robot và AI thì cần phải có tính kiên trì, khả năng sáng tạo nhạy bén và có niềm đam mê lớn với công nghệ.

3.5 Hệ thống thông tin quản lý

Hệ thống thông tin quản lý là ngành học liên quan khá nhiều tới kinh tế, giúp các doanh nghiệp quản lý và hoạt động hiệu quả hơn. Công nghệ thông tin sẽ được ứng dụng vào việc tổng hợp các dữ liệu và thông tin để người quản lý dễ dàng nắm bắt. Sau khi ra trường, sinh viên có cơ hội làm các công việc sau: lập trình viên cơ sở dữ liệu, kiểm định nghiệp vụ,…

3.6 Kỹ thuật máy tính

Trong danh sách các ngành liên quan đến công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính là ngành học được kết hợp bởi hai yếu tố: IT và điện tử. Kỹ thuật máy tính đào tạo sinh viên có kỹ năng thiết kế ra các mạch điện tử, đồ điện tử ứng dụng vào thực tiễn. Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư sẽ được làm các công việc liên quan tới điện tử và mạch điện.

>>Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

4. Học công nghệ thông tin ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành liên quan tới IT. Bởi vậy, cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký thi tuyển, xét tuyển để chọn được môi trường học tập phù hợp. Ngành công nghệ thông tin – Chương trình đào tạo từ xa trường Đại học Mở Hà Nội chính là một trong những lựa chọn hàng đầu nếu bạn đang mong muốn theo học IT và muốn cân bằng giữa việc học và làm, hoặc lấy văn bằng thứ 2, tăng chức tăng lương,… Khi tham gia học tập, sinh viên sẽ được đào tạo để nắm vững kiến thức chuyên môn cùng với kỹ năng mềm. Từ đó có đủ tự tin làm việc và phát triển bản thân.

>>Xem thêm: Đại học Mở hệ từ xa – nơi đào tạo uy tín

Trên đây là các ngành liên quan đến công nghệ thông tin cũng như vai trò của IT trong cuộc sống hiện đại. Chúc các bạn sẽ luôn học tập hiệu quả với chuyên ngành đã chọn và ngày càng đến gần hơn với ước mơ của mình.

Nguồn tham khảo: jobsgo.vn, yersin.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...