logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

06:24 25/11/2022

Hiện nay những ngành về lĩnh vực Khoa học và Kỹ thuật đang dần trở thành những ngành nghề hot và có mức thu nhập đáng mơ ước và ngành Công nghệ thông tin cũng vậy. Ngành công nghệ thông tin từ lâu đã được coi là ngành của phái mạnh vì nó đòi hỏi nhiều sáng tạo và tư duy, nhưng liệu con gái có hứng thú và đam mê với ngành nghề này có nên theo đuổi ? Vậy hãy cùng theo gót Ehou để giải đáp câu hỏi nữ học công nghệ thông tin ra làm gì qua bài viết dưới đây.

Nữ học công nghệ thông tin có hợp hay không?

nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Ngành công nghệ thông tin là ngành kĩ thuật đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy, chính vì vậy đó là một khó khăn đối với các cô gái. Vậy, trước khi tìm hiểu nữ học công nghệ thông tin ra làm gì, thì con gái theo đuổi ngành công nghệ thông tin liệu có hợp không?

Ngành Công nghệ thông tin không phân biệt nam hay nữ mà nó sẽ là niềm đam mê để từ đó tạo nên năng lực để chinh phục nó. Như chúng ta đã biết, ngành CNTT được đánh giá là ngành học cần rất nhiều tư duy logic và phù hợp với tư duy não bộ phát triển mạnh mẽ của các bạn nam nhưng không kém phần nam giới, nữ lại có trí nhớ tốt hơn. Nhưng không phải vì lý do đó mà các bạn nữ không thể theo đuổi ngành CNTT. Để theo đuổi ngành nghề này. phái nữ chỉ cần có sự đam mê, chịu khó tìm tòi nghiên cứu thì không có gì có thể làm chùn bước với quyết định của bạn cả.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phụ nữ thành công trong ngành IT và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ và không thể không kể đến:

 • Angela Ahrendts – Giám đốc bán lẻ Apple. Bà nằm trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2015
 • Cher Wang – nữ CEO tài năng của tập đoàn HTC
 • Sheryl Sandberg – Là giám đốc điều hành của Facebook, người sáng lập trang Leanin.org

 Ưu và nhược điểm của nữ khi học Công nghệ thông tin

nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Ưu thế của con gái khi học Công nghệ thông tin có thể kể đến đó là:

 • Số lượng nữ theo đuổi ngành này là thiểu số, chiếm rất ít nên sẽ được các bạn nam giúp đỡ nhiều hơn trong học tập và công việc.
 • Thể hiện sự bình đẳng, khẳng định cả nam và nữ đều có thể theo đuổi ngành học mà bản thân yêu thích.
 • Con gái có những tố chất cẩn thận, chu đáo với công việc hơn.

Bên cạnh những ưu điểm vừa kể trên không thể không kể đến một số khó khăn gặp phải khi phái nữ theo nghề như sau:

 • Đòi hỏi sự nghiên cứu, tư duy logic và sáng tạo rất cao.
 • Đòi hỏi sự tập trung cao độ, có nhiều deadline
 • Cần  dành nhiều thời gian cho công việc, làm tăng ca, về nhà làm thêm việc
 • Làm việc cần cập nhật liên tục
 • Phải tập trung làm việc trên máy tính ở khoảng thời gian dài.

Tuy có những khó khăn và bất cập như thế nhưng nếu các bạn nữ thực sự có đam mê và cố gắng thì cũng vẫn sẽ luôn gặt hái được những thành quả cao mà bản thân đã nỗ lực để dành được. Có ý kiến cho rằng phụ nữ làm công nghệ thông tin thì sẽ không có thời gian chăm lo cho gia đình, điều này không phải hoàn toàn sai, thế nhưng bạn vẫn có thể phát triển và làm việc trong ngành nghề này một cách hiệu quả nhất.

Những tố chất để theo đuổi ngành Công nghệ thông tin

nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

 • Có niềm đam mê với IT, có ý chí thành công.
 • Luôn tìm hiểu cái mới, rèn luyện kiến thức và ham học hỏi
 • Có khả năng chịu đựng được nhiều áp lực trong công việc
 • Có sự thông minh và sáng tạo
 • Hiểu biết tiếng Anh tốt là một lợi thế

>>Xem thêm: Bạn đã biết sinh viên ngành công nghệ thông tin sẽ phải học những gì chưa? 

Con gái học Công nghệ thông tin nên theo ngành nào?

Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi “nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?”, chúng ta nên biết khi một cô gái bắt đầu theo đuổi ngành công nghệ thông tin thì nên theo ngành nào?
Sự bình đẳng giới ngày nay đang dần được thể hiện một cách mạnh mẽ, dưới quan điểm xưa nay, chỉ có đàn ông mới phù hợp với công nghệ thông tin thì hoàn toàn sai lầm. Phần trước đó chúng ta đã biết được lợi thế của nữ giới trong ngành nghề này. Có thể thấy dù có là phụ nữ chân yếu tay mềm thì họ hoàn toàn có thể theo đuổi đam mê bất kể nó là gì đi chăng nữa.

Sau đây là ngành học mà con gái nên lựa chọn khi theo học công nghệ thông tin:

 • Hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin là chuyên ngành vô cùng quan trọng trong công nghệ thông tin, học ngành này, bạn sẽ được làm quen với các hệ cơ sở dữ liệu, các nghiệp vụ tin học văn phòng và làm việc với các lệnh truy vấn từ cơ bản cho đến nâng cao.

 • Mạng máy tính và truyền thông 

Chuyên ngành về mạng máy tính và truyền thông khá rộng mở và có thể làm được nhiều công việc khác nhau từ nó. Chẳng hạn như bạn sẽ học cách lập trình một ứng dụng mạng, hay lắp một hệ thống mạng internet, cáp quang nào đó trong một cơ quan, tổ chức hay khu vực đã thiết kế. Ngoài ra bạn sẽ được làm quen với điện toán đám mây, các nghiệp vụ an ninh mạng,…

>>Xem thêm: Review ngành ngôn ngữ Anh tại đại học Mở Hà Nội có gì? Có tốt không?

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Bạn đã biết được một vài thông tin về ngành công nghệ thông tin đối với nữ giới. Vậy, nếu bạn là một trong số những cô gái đang ấp ủ giấc mơ theo đuổi và làm việc trong ngành công nghệ thông tin thì sau đây là lời giải đáp cho thắc mắc  “Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?”
Như đã nói việc học công nghệ thông tin phù hợp với tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, tuổi tác.
Thế nhưng, một người con gái khi ra trường và làm việc trong ngành công nghệ thông tin cần lựa chọn một công việc phù hợp nhất để phát huy đúng khả năng của họ
Cụ thể, bạn là nữ và bạn sẽ làm những công việc như:

 • Làm về hệ quản trị hệ cơ sở dữ liệu (database)

Đây là công việc với nghiệp vụ thực hiện truy vấn, kiểm tra cơ sở dữ liệu, tạo dựng các mối quan hệ trong bảng cơ sở dữ liệu của hệ thống phần mềm. Đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính kỹ càng, do đó rất phù hợp với phái yếu.

 • Kiểm thử phần mềm (tester)

Đây là công việc thiên về kiểm tra các lỗi trong quá trình xây dựng và phát triển phần mềm của các coder, developer. Nhằm đưa ra những trải nghiệm mang tính khách quan nhất giúp sửa đổi các lỗi và tăng tính hiệu quả của phần mềm.

 • Phát triển các phần mềm thiết kế website làm các ứng dụng

Trong việc thiết kế website, bạn sẽ đóng vai trò làm 3 loại hình công việc chính như developer phụ trách việc xây dựng và viết các code web, programmer vừa xây dựng và vừa phát triển website, web designer là người thiết kế website với hiệu ứng hình ảnh, âm thanh, trải nghiệm,…

 • QA và QC

QA – đảm bảo và kiểm soát quy trình làm việc. QA đòi hỏi bạn có kiến thức về quy trình vận hành hoặc sản xuất.

QC – đảm bảo và kiểm soát chất lượng làm việc. QC cần bạn phải có kiến thức về lập trình và bạn cần có cho mình ngôn ngữ lập trình mà bạn thông thạo nhất. Do QA và QC cũng cần sự tỉ mỉ và sát sao trong công việc, thế nên nó khá phù hợp với nữ giới.

Ngoài công việc đã được đề xuất phía trên, các kỹ sư nữ với bằng công nghệ thông tin vẫn có thể làm việc liên quan về mảng công nghệ. Chẳng hạn như:

 • Digital marketing (ngành tiếp thị công nghệ số)
 • Marketing
 • Kinh doanh mặt hàng công nghệ như phần mềm, tool,..
 • Phát triển các dịch vụ truyền thông đa phương tiện
 • Bảo mật an toàn thông tin

Một điều nữa là hiện nay, công nghệ thông tin đang bùng nổ với sự ra đời của blockchain. Đây là bước ngoặt lớn cũng như một sự phát triển đáng kể, nó đang dần trở thành xu hướng của công nghệ thông tin trong tương lai. Các bạn dù là nữ vẫn hoàn toàn có thể học tập về blockchain một cách bình thường.

>>Xem thêm: Học đại học từ xa ngành Công nghệ thông tin ở đâu?

Học công nghệ thông tin tại Ehou có tốt không?

nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Vậy là bài viết đã cho bạn cái nhìn khá rõ ràng về nữ giới trong ngành công nghệ thông tin, nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Sau khi tìm hiểu hết các thông tin cơ bản, chắc chắn chúng ta cần tìm môi trường để theo học và làm việc sao cho hiệu quả nhất.
Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội đang tuyển sinh ngành công nghệ thông tin, không giới hạn độ tuổi và giới tính. Bạn có thể tin tưởng và theo học bởi đây là hệ từ xa của trường đại học Mở, đây là ngôi trường có uy tín chất lượng đào tạo được đánh giá cao trong địa bàn Hà Nội.

Hãy đăng ký ngay để ehou có thể đồng hành cùng bạn, để ehou có thể tiếp thêm cho bạn động lực học tập và là bệ đỡ vững chắc giúp bạn phát triển trong ngành công nghệ thông tin.

>>Xem thêm: Đăng ký học Công nghệ thông tin Đại học Mở Hà Nội

Nguồn: tuyensinh.edu, dantri.net

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...