logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tìm hiểu mã ngành kế toán. Những thay đổi của ngành kế toán trong tương lai. 

08:34 07/03/2023

Mọi doanh nghiệp lớn nhỏ đều không thể thiếu nhân sự ngành kế toán. Bởi ngành kế toán là một ngành nghề liên quan đến việc thu thập, phân tích và báo cáo thông tin tài chính của một tổ chức hoặc cá nhân. Đó là lí do tại sao kế toán không bao giờ lỗi thời. Cùng tìm hiểu mã ngành kế toán và những xu hướng phát triển ngành kế toán trong bài viết sau.

1. Thực trạng ngành kế toán

ma nganh ke toan

Hiện nay, ngành kế toán đang phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những ngành nghề thu hút đông đảo sinh viên. Các chuyên gia kế toán có vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính và tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Ngoài ra, nhu cầu về các dịch vụ kế toán cũng tăng cao trong thời đại hiện nay.

Cùng với đó, Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực kế toán đang rất cao, đặc biệt là các doanh nghiệp, công ty, tổ chức… Có nhiều vị trí và cấp bậc khác nhau trong ngành kế toán, từ kế toán viên, kế toán trưởng cho đến giám đốc tài chính. Tuy nhiên, do yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng ngày càng cao, việc tìm kiếm ứng viên phù hợp trong ngành kế toán có thể gặp khó khăn. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm trong ngành kế toán, cần phải nắm vững kiến thức chuyên ngành và có kỹ năng sử dụng các phần mềm kế toán phổ biến như Misa, Fast, MEGAPRO,..

Các công việc trong lĩnh vực kế toán như lập báo cáo tài chính, quản lý tài chính, kiểm toán, tư vấn thuế,… đều mang tính chất quan trọng và không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp. Với nhu cầu của người lao động ngày càng tăng cao, ngành Kế toán được đánh giá là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao và ổn định trong tương lai.

=>>XEM THÊM: Hỏi đáp: Ngành kế toán lương bao nhiêu?

2. Mã ngành kế toán

Sau khi tìm hiểu thực trạng của ngành kế toán trong giai đoạn hiện nay, nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành này cũng thắc mắc về mã ngành kế toán để thuận tiện trong việc đăng ký xét tuyển đại học. Mã ngành kế toán7340301

Bên cạnh đó, kế toán xét tuyển nhiều khối mang lại nhiều cơ hội cho thí sinh như:

  • Khối A00:  Vật Lý, Toán và Hóa Học
  • Khối A01: Anh Văn, Toán, Vật Lý
  • Khối D01:  Anh Văn , Toán, Ngữ Văn
  • C00: Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý

=>> Xem thêm: Học kế toán có khó không?

3. Xu thế thay đổi của ngành kế toán trong tương lai

ma nganh ke toan

Nghiên cứu của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) đã khám phá những thay đổi quan trọng của ngành đối mặt vào năm 2025. Cụ thể như sau:

3.1 Sử dụng công nghệ ngày càng thông minh và tinh vi để nâng cao hiệu quả  công việc

Ngày nay các công nghệ thông minh như trí tuệ nhân tạo, khai thác dữ liệu và học sâu đã được áp dụng trong lĩnh vực kế toán để tăng cường khả năng dự đoán, phân tích và hiểu rõ hơn về dữ liệu tài chính. Một số ví dụ về ứng dụng công nghệ thông minh trong kế toán bao gồm: phân loại cơ sở dữ liệu tài chính, phát hiện gian lận tài chính, dự báo xu hướng tài chính và tối ưu hoá quản lý tài chính.

3.2 Sự bổ trợ của Công nghệ AI

Công nghệ AI có thể cung cấp các công cụ tốt hơn để xử lý việc tính toán tài chính và kế toán. Cụ thể, các ứng dụng kế toán được phát triển dựa trên công nghệ AI có thể giúp tự động hoá các công việc như nhập liệu, xử lý phát sinh, cập nhật thay đổi pháp lý và thuế.

Ngoài ra, AI còn có thể giúp dự đoán xu hướng tài chính và tối ưu hóa quyết định kinh tế trong kế hoạch doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ AI cũng cần được quản lý và kiểm soát để tránh các lỗi và sai sót trong quá trình xử lý dữ liệu tài chính.

3.3 Xu hướng nghiên cứu Blockchain trong kế toán

Trong lĩnh vực kế toán, xu hướng nghiên cứu blockchain đang ngày càng được quan tâm và phát triển. Công nghệ blockchain mang lại nhiều lợi ích cho kế toán, bao gồm tính bảo mật cao, khả năng truy xuất dữ liệu nhanh chóng và tính minh bạch trong quá trình giao dịch.

Một số ứng dụng của blockchain trong kế toán bao gồm xác thực danh tính, quản lý hợp đồng thông minh và quản lý tài sản. Nghiên cứu trong lĩnh vực này sẽ giúp phát triển những giải pháp và ứng dụng mới cho kế toán trên nền tảng blockchain.

3.4 Hệ thống kế toán đám mây dần thay thế hệ thống truyền thống

Hiện nay,  hệ thống kế toán đám mây đang trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn so với hệ thống kế toán truyền thống do nhiều lợi ích mà nó mang lại. Một số lợi ích của hệ thống kế toán đám mây bao gồm: quản lý dễ dàng, tiết kiệm chi phí phần cứng và phần mềm, dữ liệu được lưu trữ an toàn trên đám mây, dễ dàng truy cập từ bất kỳ đâu và bất kỳ thiết bị nào.

=>> Xem thêm: Học kế toán online cho người mới bắt đầu

4. Kinh nghiệm xin việc cho sinh viên ngành kế toán

ma nganh ke toan

Với các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, vấn đề tìm việc luôn làm các bạn lo lắng. Vậy làm thế nào để tự tin khi đi xin việc tại những vị trí có mức lương hấp dẫn? Bạn có thể tham khảo các tips sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển chuyên nghiệp, gồm CV, bằng cấp liên quan, bảng điểm, chứng chỉ nếu có, và thư giới thiệu.
  • Nghiên cứu công ty bạn muốn ứng tuyển một cách kỹ lưỡng. Tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh của công ty và những yêu cầu nhân sự của họ.
  • Làm nổi bật kiến thức cốt lõi của mình về kế toán, bao gồm các phương pháp tính toán, quản trị tài chính và kế toán thuế.
  • Chú trọng đến khả năng làm việc nhóm và giao tiếp trong công việc của bạn.
  • Đưa ra các ví dụ về sự cẩn trọng và chi tiết, những phẩm chất quan trọng trong ngành kế toán.
  • Liên tục cập nhật kiến thức mới nhất trong lĩnh vực của mình để đáp ứng các yêu cầu của công ty và dành thời gian để hoàn thiện kỹ năng của bạn.

5. Học Kế toán ở đâu?

ma nganh ke toan

Học kế toán bạn có thể tìm tại các trường đại học, trung tâm đào tạo nghề, hoặc các tổ chức chuyên đào tạo nghề liên quan đến kế toán. Một số trường đại học có chuyên ngành Kế toán như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Công nghệ, v.v.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các trung tâm trực tuyến, các chương trình học đại học online của nhiều trường đại học uy tín. Với ngành kế toán, Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội tự tin đem lại cho học viên hành trình học tập tốt nhất. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, ở mọi không gian bạn muốn mà không phải đến trường, giúp người học tối ưu được nhiều thời gian và chi phí. Hơn thế nữa, với sự giảng dạy từ những giảng viên dày dặn kinh nghiệm cùng chất lượng bài giảng được bộ GD&ĐT kiểm duyệt, học viên hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn EHOU để theo đuổi ước mơ.

=>> Xem thêm: Thực trạng ngành kế toán hiện nay

Kết luận

Trên đây là thông tin về mã ngành kế toán và những xu thế phát triển của ngành trong tương lai. Nếu cần hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ hotline 0919.240.116 để nhận tư vấn miễn phí nhé!

Nguồn: tapchicongthuong.vn, unitrain.edu.vn , vn.joboko.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...