logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Review: Học ngành kế toán ra làm gì?

08:40 25/10/2023

Kế toán đã trở thành một ngành nghề không còn xa lạ trên thị trường việc làm hiện nay. Đây là một vị trí quan trọng và không thể thiếu trong nhiều tổ chức, doanh nghiệp và công ty. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về cơ hội nghề nghiệp trong ngành này, gây ra sự băn khoăn cho nhiều người về việc học ngành kế toán ra làm gì. Hãy cùng EHOU khám phá nhé!.

1.Ngành kế toán là gì?

Trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ đặt ra câu hỏi học ngành kế toán ra làm gì. Để trả lời cho câu hỏi ấy trước hết ta phải hiểu ngành kế toán là gì?

Có thể hiểu đơn giản kế toán như sau: kế là thống kê, ghi chép tài sản, tài sản, hoạt động của đơn vị, tổ chức; toán là tính toán kết quả thu được. Vậy khách quan mà nói kế toán là công việc ghi chép, tiếp nhận, xử lý và cung cấp thông tin về hoạt động kinh tế, tài chính của các tổ chức và doanh nghiệp.

Hiểu cách khác, kế toán là bộ phận thuộc tổ chức liên quan đến tiền hay quỹ của doanh nghiệp. Tất cả những quá trình thu nhận và xử lý thông tin, tình trạng và sự biến động của nguồn tiền trong doanh nghiệp hoặc tổ chức, nhằm cung cấp những thông tin hữu ích về tài chính cho việc ra quyết định và đánh giá hiệu suất các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Có lẽ thế mà kế toán là bộ phận không thể thiếu trong mọi tổ chức, doanh nghiệp. Nó là một yếu tố quan trọng và không thể thiếu đối với mọi tổ chức hoặc doanh nghiệp.
Kế toán có thể được chia thành hai loại chính: Kế toán công và Kế toán doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Thực trạng ngành kế toán hiện nay thế nào? Giải pháp để thăng tiến sự nghiệp

2. Thị trường tuyển dụng ngành kế toán tại Việt Nam

hoc nganh ke toan ra lam gi

 • Theo số liệu thống kê vào năm 2020, Việt Nam có khoảng hơn 810.000 tổ chức doanh nghiệp đang hoạt động. Mỗi doanh nghiệp cần ít nhất 1-5 hoặc 6 kế toán để duy trì hoạt động với mức thu nhập bình quân 7 – 10 triệu đồng/ người.
 • Trong văn bản nghị quyết mới về phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn 2021 – 2025, Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, theo đó trong giai đoạn này Việt Nam sẽ đạt khoảng 1,3 – 1,5 triệu doanh nghiệp.Cũng tức là cơ hội việc làm của ngành kế toán sẽ ngày càng tăng cao phát triển so với trước đây.
 • Mặt khác, sự bùng nổ của cách mạng 4.0 đặc biệt là sự xuất hiện của xu thế toàn cầu hóa cũng ảnh hưởng lớn tới thị trường tuyển dụng ngành kế toán. Kỹ thuật số ngày càng nổi trội và được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng để thay thế hình thức thực hành tài chính. Điều này đưa tới nhiều thách thức đối với chuyên viên ngành kế toán, nhưng trong thách thức ấy vẫn tiềm ẩn những có hội.
 • Với xu thế kinh tế thị trường cũng như ưu thế vượt trội của mình đã giúp kế toán trở thành một trong những ngành “hot” hiện nay. Khi hàng loại công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ được hình thành mà kế toán là vị trí không thể thiếu trong quá trình vận hành.
 • Có thể thấy, thị trường tuyển dụng của ngành kế toán đang vô cùng rộng mở, bởi vậy học ngành kế toán ra làm gì hẳn không còn là nỗi băn khoăn quá lớn đối với giới trẻ hiện nay.

>>Xem thêm: Học kế toán online cho người mới bắt đầu – Kế toán online EHOU

3. Có nên học ngành kế toán không?

nhan lo trinh hoc

 • Có sự định hướng nghề nghiệp rõ ràng: Nếu bạn chọn theo đuổi ngành kế toán, bạn sẽ được học các kỹ năng thực tiễn về việc thu thập dữ liệu số và phân tích các chi phí mà các nhà tuyển dụng cần. Đồng thời khi bạn quyết định theo đuổi văn bằng kế toán, bạn sẽ có một cái nhìn mạnh mẽ về những định hướng trong tương lai của bạn
 • Công việc ổn định và phát triển: Kế toán không chỉ là một ngành “hot” mà còn luôn duy trì sự ổn định và phát triển. Gần như mọi doanh nghiệp đều cần một kế toán hoặc một đội ngũ kế toán, bất kể doanh nghiệp đó là một startup nhỏ hoặc một công ty lớn.
 • Tiềm năng phát triển nghề nghiệp: Câu hỏi đặt ra là học ngành kế toán ra làm gì? Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể bắt đầu với vị trí chuyên viên kế toán, nhưng tiềm năng phát triển nghề nghiệp có thể rất lớn. Sau khi có kinh nghiệm và đào tạo, bạn có thể thăng tiến trong nghề nghiệp thông qua hiệu suất làm việc xuất sắc và việc học thêm hoặc đạt được các chứng chỉ bổ sung, như chứng chỉ Kế toán viên chuyên nghiệp (CPA).
 • Thu nhập cao: Mức lương cho kế toán thường nằm trong khoảng từ 4 đến 8 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu bạn nỗ lực học hỏi và trở thành chuyên gia về nghiệp vụ kế toán tổng hợp, mức lương của bạn có thể tăng lên đáng kể, vượt qua mức 10 triệu đồng mỗi tháng, và việc tìm việc cũng trở nên dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Tốt nghiệp kế toán nhưng muốn làm trái ngành có được không?

4. Vai trò của ngành kế toán trong xã hội

hoc nganh ke toan ra lam gi

Học ngành kế toán ra làm gì vẫn luôn là nỗi lo chung của giới trẻ đặc biệt là những bạn trẻ có đam mê với ngành kế toán. Để làm rõ được điều này thì trước hết ta cần hiểu về vai trò của ngành kế toán với xã hội.

Đối với Nhà nước, lĩnh vực kế toán có vai trò quan trọng trong việc kiểm kê và kiểm soát nghiêm ngặt nguồn ngân sách nhà nước và tài sản quốc gia tại mọi thời điểm cũng như sự biến động của tài sản này.

Kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh, kiểm tra và cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động kinh tế và tài chính của Nhà nước, bao gồm cả quy mô quốc gia và từng địa phương nhỏ, đồng thời bao quát toàn bộ hoạt động của ngân quỹ nhà nước, ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước, nợ công cộng và tài sản quốc gia. Kế toán cũng nắm bắt thông tin về các hợp đồng kinh tế – tài chính của từng đơn vị sử dụng nguồn quỹ từ Nhà nước.

Đối với các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp, kế toán có vai trò quan trọng trong việc phản ánh, kiểm soát và đáp ứng các yêu cầu về thông tin kế toán của những cá nhân và tổ chức sử dụng thông tin này trong bên trong và bên ngoài tổ chức.

Kế toán cung cấp thông tin hữu ích về hoạt động kinh doanh để các đối tượng cần thông tin kế toán có thể sử dụng để đưa ra các quyết định kinh tế.

>> Xem thêm: Không giỏi toán có học kế toán được không?

5. Các chuyên ngành của kế toán

hoc nganh ke toan ra lam gi

Để trả lời cho câu hỏi học ngành kế toán ra làm gì, ta cần hiểu về các chuyên ngành của kế toán.
Thực tế hiện nay, hầu hết các trường Đại học đào tạo trong lĩnh vực kế toán đều cung cấp các chuyên ngành chính như sau:

Chuyên ngành Kế toán Doanh nghiệp:
Đây là một trong những chuyên ngành sâu trong lĩnh vực kế toán tài chính và kế toán quản trị. Chương trình học tập tập trung vào việc nắm vững quy trình hạch toán các giao dịch kế toán, kiến thức cơ bản về thuế, tài chính doanh nghiệp, cũng như quy trình tổ chức công tác kế toán và chế độ kế toán.

Chuyên ngành Kế toán Kiểm toán:
Đặc trưng của chuyên ngành này là tập trung vào các hoạt động kiểm tra, đánh giá và báo cáo tài chính. Phạm vi công việc của Kế toán Kiểm toán rất rộng, bao gồm kiểm toán thông tin, kiểm toán tuân thủ quy định và kiểm toán hiệu suất.

Chuyên ngành Kế toán Công:
Khi theo học chuyên ngành Kế toán Công, sinh viên cần nắm vững quy trình hạch toán các giao dịch kế toán, tổ chức công tác kế toán, và hiểu rõ về tài chính công. Học viên sẽ được trang bị kiến thức về quản lý thu chi ngân sách nhà nước, hệ thống chuẩn mực và chế độ kế toán trong lĩnh vực công và tư. Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc tại các cơ quan quản lý tài chính công, cơ quan sử dụng kinh phí và cơ quan không sử dụng kinh phí nhà nước do chính phủ thành lập.

>>Xem thêm: Học kế toán có khó không?

6. Học ngành kế toán ra làm gì?

nhan lo trinh hoc

Và nếu bạn đang thắc mắc không biết học ngành kế toán ra làm gì, thì sau đây là một số công việc mà bạn có thể tham khảo để ứng tuyển:

 • Sinh viên ngành kế toán sau khi tốt nghiệp có thể trở thành chuyên viên kế toán tổng hợp tại các tổ chức doanh nghiệp, chuyên viên phụ trách kiểm toán, thuế, tư vấn tài chính,…
 • Ngoài ra, sinh viên ngành học này cũng có thể trở thành trợ lý kiểm toán của tổ chức kiểm toán
 • Mặt khác, các kế toán viên lâu năm dày dặn kinh nghiệm có thể thăng chức làm việc tại các vị trí chức vụ như: giám đốc tài chính, kế toán trưởng,…
 • Ngoài ra, sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp cũng có thể tự thành lập doanh nghiệp hay tìm kiếm những cơ hội kinh doanh riêng cho bản thân
 • Đối với sinh viên có đam mê giảng dạy cũng có thể làm giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu, …

>> Xem thêm: Ngành kế toán thi khối nào? Một số điều cần biết ngành kế toán

7. Học kế toán ở đâu?

hoc nganh ke toan ra lam gi

Nhắc về ngành kế toán, các bạn trẻ, các bậc phụ huynh không chỉ quan tâm tới học ngành kế toán ra làm gì? mà họ còn quan tâm tới các trường đào tạo tốt ngành kế toán trong cả nước.

Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến chuyên ngành kế toán của Đại học Mở Hà Nội.

Chương trình đại học từ xa chuyên ngành Kế toán tại Đại học Mở Hà Nội giúp học viên nắm vững các kiến thức nền tảng về kinh tế – xã hội,cũng như các kiến thức về quản lý kinh doanh, sinh viên ngành kế toán của chương trình đào tạo này sau khi tốt nghiệp có kỹ năng thành thạo về nghiệp vụ kế toán, kiểm toán và phân tích hoạt động kinh doanh.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết, các bạn có thể trả lời được cho câu hỏi học ngành kế toán ra làm gì?

Nguồn: vnexpress, topcv, thegioididong


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...

Địa chỉ nộp hồ sơ


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội
Đặt tại miền Bắc: Trường Trung cấp Ngoại Thương.
Địa chỉ:
 • Số 40, Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Đặt tại miền Nam: Trường Trung cấp Vạn Tường.
Địa chỉ:
 • Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ:
 • Miền Bắc: Số 116 Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Hà Nội.
 • Miền Nam: Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0919.240.116Email: ehou@gvcn.vnWebsite: https://ehou.vn/

FANPAGE


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội


Tìm đối tác

HỢP TÁC TUYỂN SINH


Tìm đối tác

© 2023 Copyright by IT AUM