logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Quản trị khách sạn học trường nào? Tương lai ngành này sẽ ra sao?

06:12 30/03/2023

Hiện nay, ngành quản trị khách sạn đang trở thành một trong những ngành hot nhất với nhu cầu ngày càng tăng cao. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng được ưa chuộng. Đứng trước quyết định theo đuổi ngành này, nhiều bạn trẻ phân vân quản trị khách sạn học trường nào? Tương lai của ngành này có rộng mở không?

1. Giới thiệu ngành Quản trị khách sạn

quan tri khach san hoc truong nao

Ngành Quản trị khách sạn là một trong những ngành đào tạo đa ngành, kết hợp nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, marketing, quản lý, dịch vụ khách hàng đến du lịch. Ngành này tập trung vào việc giáo dục, đào tạo, trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản, kỹ năng và kinh nghiệm để quản lý các hoạt động kinh doanh trong khách sạn hoặc các khu resort.

Những kiến thức chính trong ngành bao gồm kỹ năng quản lý đội ngũ nhân viên, quản lý và tăng cường các vấn đề liên quan đến quản lý tài chính, thiết kế, kinh doanh dịch vụ khách hàng để mang lại trải nghiệm thoải mái nhất cho khách hàng đến với khách sạn. Ngành Quản trị khách sạn dành cho những người yêu thích sự nghiệp trong ngành du lịch và khách sạn, có kỹ năng liên quan đến quản lý, sự tỉ mỉ và tinh thần kiên trì trong công việc.

>>Xem thêm: Sức hút ngành Quản trị khách sạn – ngành học lý tưởng cho GenZ

2. Thực trạng và tương lai của ngành quản trị khách sạn sẽ như thế nào?

quan tri khach san hoc truong nao

Không chỉ nên quan tâm Quản trị khách sạn học trường nào?, bạn cùng cần nắm rõ tình  hình hiện tại và tương lai phát triển của ngành để có hướng đi chính xác nhất.

Hiện tại, ngành quản trị khách sạn là một ngành rất phát triển và đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh du lịch đang trỗi dậy trên toàn cầu. Các khách sạn, resort ngày càng được xây dựng và mở rộng, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia quản trị khách sạn.

Tuy nhiên, ngành này cũng đối mặt với nhiều thách thức, như sự cạnh tranh gay gắt, sự thay đổi nhu cầu của khách hàng, tăng cao nhu cầu về nhân viên có năng lực và tay nghề cao, sự bùng nổ công nghệ… Với những thách thức này, ngành quản trị khách sạn cần phải luôn cập nhật xu hướng mới, nâng cao năng lực quản lý, đào tạo nhân sự chuyên nghiêp và thích nghi với các thay đổi của thị trường để phát triển bền vững trong tương lai.

Trong tương lai, ngành quản trị khách sạn sẽ tiếp tục phát triển và đa dạng hóa với sự phát triển của công nghệ và xu hướng du lịch toàn cầu. Các khách sạn sẽ phải tập trung vào sự phục vụ khách hàng chuyên nghiệp và cung cấp trải nghiệm độc đáo để tăng tính cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh khác. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và công nghệ đám mây cũng sẽ được áp dụng để đưa ra những quyết định quản lý dựa trên dữ liệu thống kê và sự khách quan. Việc tương tác với khách hàng cũng sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, thông qua việc sử dụng các kênh truyền thông xã hội và marketing kỹ thuật số để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu “Mã ngành Quản trị khách sạn”

3. Nhu cầu nhân lực ngành quản trị khách sạn thế giới và Việt Nam trong 5 năm tới

quan tri khach san hoc truong nao

Kể từ sau Tết Nguyên đán Quý Mão, trên các trang tuyển dụng dành riêng cho lĩnh vực dịch vụ du lịch, rất nhiều khách sạn đăng thông tin tuyển dụng với nhiều vị trí khác nhau. So với trước đó, nhu cầu tuyển dụng chỉ rơi vào một số khách sạn đơn lẻ và mỗi đơn vị chỉ tuyển khoảng 3 – 5 lao động, thì nay có khách sạn có nhu cầu hơn 20 lao động.

Dự báo tăng trưởng du lịch Việt Nam 10 năm tới khá lạc quan, đến năm 2025 cả nước cần có 950.000 – 1.050.000 buồng lưu trú và đến năm 2030 cần 1.300.000 – 1.450.000 buồng. Như vậy, năm 2025, cầu về lao động khối cơ sở lưu trú du lịch khoảng hơn 800.000 và năm 2030 là hơn 1 triệu, giai đoạn 2022 – 2030, trung bình cần bổ sung mỗi năm trên 60.000 lao động.

Tại Việt Nam hiện có hơn 4 triệu lao động làm việc trong ngành, dự báo cho đến năm 2029 con số này tăng lên 4,57 triệu. Hiện nay, ngành quản trị khách sạn đang trở thành một trong những ngành hot nhất hiện nay với nhu cầu ngày càng tăng cao. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng được ưa chuộng. Vì thế, nhu cầu về nhân lực trong ngành du lịch trở nên rất cao.

Các vị trí phổ biến trong ngành quản trị khách sạn bao gồm:

 • Giám đốc khách sạn
 • Quản lý nhà hàng
 • Quản lý kinh doanh
 • Quản lý phát triển sản phẩm
 • Quản lý bán hàng
 • Chuyên viên marketing
 • Chuyên viên quản lý chất lượng
 • Chuyên viên đặt phòng và Chuyên viên tiếp tân.

Để trở thành một nhân viên trong ngành quản trị khách sạn, nhân viên cần có kiến ​​thức về khách sạn, kỹ năng quản lý, khả năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp tốt. Bên cạnh đó, tiếng Anh là một yêu cầu cần thiết cho các vị trí quan trọng. Tổng quan, nhu cầu nhân lực trong ngành quản trị khách sạn đang phát triển mạnh mẽ và có triển vọng trong tương lai.

>> Xem thêm: Con gái có nên học quản trị khách sạn hay không? 

4. Quản trị khách sạn học trường nào?

quan tri khach san hoc truong nao

Vậy, Quản trị khách sạn học trường nào? Các trường EHOU liệt kê sau đây đều cung cấp chương trình đào tạo Quản trị khách sạn với chất lượng tốt và cơ hội học tập tốt cho sinh viên.

4.1 Miền Bắc

 • Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Kinh tế – Luật Hà Nội
 • Đại học Ngoại thương Hà Nội
 • Đại học FPT
 • Đại học Tài chính – Marketing

4.2 Miền Nam

Có nhiều trường ở miền Nam có chương trình đào tạo quản trị khách sạn như

 • Trường Đại học Du lịch Sài Gòn
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

4.3 Quản trị khách sạn hệ đại học từ xa đại học mở hà nôi đào tạo những gì?

Chương trình đại học từ xa chuyên ngành Quản trị khách sạn của Đại học Mở Hà Nội đào tạo những kỹ năng và kiến thức cần thiết để quản lý khách sạn. Các môn học trong chương trình bao gồm: Quản lý khách sạn, Marketing khách sạn, Kế toán khách sạn, Quản trị tài chính trong khách sạn, Quản lý nhân sự trong khách sạn, Quản trị dịch vụ khách sạn và Quản lý chất lượng dịch vụ khách sạn.

Sau khi tốt nghiệp, học viên hệ Elearnning sẽ nhận được tấm bằng cử nhân hoàn toàn tương đương với hệ đại học chính quy và có cơ hội làm việc trong các khách sạn, các công ty du lịch, các trung tâm hội nghị và sự kiện hoặc tự mở doanh nghiệp khách sạn của riêng mình.

Nguồn: imperial.edu , baothuathienhue.vn, vneconomy.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...