logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Liệu con gái có nên học ngành quản trị khách sạn không?

08:23 13/03/2023

Việc phát triển ngành du lịch tại Việt Nam đang diễn ra rất nhanh chóng, đặc biệt là trong lĩnh vực Quản trị khách sạn. Đây là một lĩnh vực có nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều bạn gái vẫn đang phân vân về việc chọn ngành này, không biết liệu mình có phù hợp và thành công trong lĩnh vực này không. Do tính chất công việc và môi trường làm việc của quản trị khách sạn, nhiều người cho rằng con gái không phù hợp với ngành nghề này. Vậy hãy cùng EHOU tìm hiểu xem con gái có nên học ngành quản trị khách sạn hay không bạn nhé!

1. Tính chất của ngành quản trị khách sạn

con gai co nen hoc nganh quan tri khach san

Trong phần đầu này, hãy đi vào tìm hiểu về ngành quản trị khách sạn và tính chất công việc của nghề này, từ đó ta sẽ có cái nhìn tổng quan về việc con gái có nên học quản trị khách sạn không.

1.1 Đôi nét về quản trị khách sạn

Quản trị khách sạn là một ngành nghề trong lĩnh vực du lịch – dịch vụ, chuyên về quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh của khách sạn hoặc các cơ sở lưu trú du lịch khác. Ngành nghề này liên quan đến nhiều khía cạnh, bao gồm quản lý vận hành, kế hoạch hóa, tài chính, marketing, quản lý nhân sự và dịch vụ khách hàng.

Các chuyên gia quản trị khách sạn thường phải đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, bao gồm lập kế hoạch kinh doanh, quản lý tài chính, marketing và quảng cáo, quản lý nhân sự, đào tạo và phát triển nhân viên, quản lý chất lượng và dịch vụ khách hàng. Họ cũng phải đảm bảo rằng các hoạt động của khách sạn hoạt động trơn tru và hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Với sự phát triển của ngành du lịch – dịch vụ, ngành quản trị khách sạn đang trở thành một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, đòi hỏi người làm việc phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng quản lý và giải quyết vấn đề, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, cùng với khả năng giao tiếp tốt và tinh thần trách nhiệm cao.

1.2 Tính chất công việc ngành quản trị khách sạn

Con gái có nên học ngành quản trị khách sạn không cần xét yếu tố nghề nghiệp. Ngành quản trị khách sạn có những tính chất sau:

 • Ngành nghề dịch vụ: Quản trị khách sạn là ngành nghề dịch vụ, do đó yêu cầu người làm việc phải có tinh thần phục vụ khách hàng tốt, thân thiện và cởi mở.
 • Tính đa ngành: Ngành quản trị khách sạn đòi hỏi kiến thức đa ngành, bao gồm kinh tế, quản trị, marketing, tài chính, lễ tân, nhà hàng, du lịch và sự kiện.
 • Tính độc đáo và sáng tạo: Với sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành, các khách sạn phải tạo ra những trải nghiệm độc đáo và sáng tạo để thu hút khách hàng.
 • Tính linh hoạt: Ngành quản trị khách sạn thường phải làm việc theo ca, có tính linh hoạt cao trong việc sắp xếp công việc.
 • Tính quốc tế: Với sự phát triển của ngành du lịch, ngành quản trị khách sạn có tính quốc tế cao, yêu cầu nhân viên phải có khả năng làm việc với khách hàng và đối tác quốc tế.
 • Tính chuyên nghiệp: Ngành quản trị khách sạn đòi hỏi các nhân viên phải có kỹ năng chuyên môn tốt, biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc để đảm bảo chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng.

=>> Xem thêm: Bạn biết gì về quản trị du lịch và lữ hành?

2. Con gái có nên học quản trị khách sạn không?

con gai co nen hoc nganh quan tri khach san

2.1 Một số người cho rằng con gái không phù hợp với công việc khách sạn

Lý do mà một số người cho rằng con gái không phù hợp với quản trị khách sạn có thể bắt nguồn từ những quan niệm cổ điển, giới hạn về giới tính và định kiến về vai trò của phụ nữ trong xã hội. Tuy nhiên, đó chỉ là những quan điểm thiểu số và không còn phù hợp với thực tế hiện nay.

Quản trị khách sạn là một ngành nghề đòi hỏi kỹ năng quản lý, sáng tạo, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, khả năng tổ chức và quản lý tài chính. Những kỹ năng này không phụ thuộc vào giới tính mà phụ thuộc vào năng lực và nỗ lực học tập của từng cá nhân. Hiện nay, nhiều nữ quản lý khách sạn đã thành công trong lĩnh vực này, chứng tỏ rằng con gái cũng có thể hoàn thành tốt công việc này.

Do đó, nếu con gái có niềm đam mê với ngành quản trị khách sạn và có đủ năng lực, không có lý do gì để cản trở việc họ chọn học và làm việc trong lĩnh vực này.

2.2 Con gái có nên học ngành quản trị khách sạn không? 

Câu trả lời cho câu hỏi con gái có nên học ngành quản trị khách sạn không? Câu trả lời là , con gái hoàn toàn có thể học quản trị khách sạn nếu họ có niềm đam mê với ngành này. Quản trị khách sạn là một lĩnh vực rộng và đa dạng, có thể cung cấp cho các nữ sinh nhiều cơ hội trong công việc và sự nghiệp.

Nếu bạn là con gái và muốn học quản trị khách sạn, bạn có thể tìm hiểu về những chương trình đào tạo của các trường đại học và cao đẳng trong lĩnh vực này. Những chương trình này sẽ giúp bạn có kiến thức về quản lý khách sạn, quản lý nhân sự, quản lý tài chính, tiếp thị, truyền thông và các kỹ năng quản lý khác.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, tỷ lệ nữ giới làm việc trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, du lịch năm 2020 là khoảng 51,6%, tương đương với hơn một nửa nhân viên trong ngành là nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể khác nhau tùy vào từng địa phương, từng doanh nghiệp và vị trí công việc cụ thể. Có thể thấy tỷ lệ việc làm trong ngành quản trị khách sạn giữa nam và nữ là ngang nhau, thậm chí nữ giới có phần nhỉnh hơn.

=>> Xem thêm: Hướng nghiệp cho học sinh: Làm thế nào để chọn nghề phù hợp với bản thân

3. Cơ hội làm việc của con gái trong ngành quản trị khách sạn có cao không? 

con gai co nen hoc nganh quan tri khach san

Bạn đã rõ về việc con gái có nên học quản trị khách sạn? Vậy bạn có biết cơ hội làm việc của con gái trong ngành này ra sao chưa? 

3.1 Con gái trong ngành quản trị khách sạn phù hợp với vị trí nào? 

Hiện nay, nhu cầu về dịch vụ lưu trú tăng cao cùng với sự phát triển của ngành du lịch, khách sạn đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người, bao gồm cả con gái. Ngoài ra, các khách sạn hiện nay cũng đang tăng cường việc tuyển dụng nữ nhân viên bởi vì họ có thể mang lại sự ấm áp và chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, con gái có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong ngành quản trị khách sạn như: quản lý phòng, quản lý bán hàng, quản lý nhân sự, quản lý chất lượng dịch vụ, quản lý sự kiện, đầu bếp, phục vụ nhà hàng, lễ tân, đặt phòng, buồng phòng, v.v…Với sự nỗ lực và kỹ năng chuyên môn, con gái hoàn toàn có thể đạt được thành công và tiến thân trong ngành quản trị khách sạn.

3.2 Cơ hội việc làm của con gái trong ngành quản trị khách sạn có cao không? 

con gai co nen hoc nganh quan tri khach san

Có thể nói, cơ hội việc làm của con gái trong ngành quản trị khách sạn là rất cao. Có nhiều minh chứng cho việc con gái trong ngành quản trị khách sạn có cơ hội nghề nghiệp cao. Dưới đây là một số minh chứng:

Nhiều chủ đầu tư khách sạn đánh giá cao kỹ năng quản lý của nữ giới: Theo một bài báo trên Tạp chí Du lịch Việt Nam, nhiều chủ đầu tư khách sạn đã đánh giá cao kỹ năng quản lý của nữ giới, đặc biệt là khả năng xử lý các tình huống khó khăn, tạo mối quan hệ tốt với khách hàng và đội ngũ nhân viên.

Tỷ lệ nữ giới làm quản lý khách sạn đang tăng: Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tỷ lệ phụ nữ làm việc trong ngành khách sạn tại châu Á đang tăng lên. Ví dụ, ở Nhật Bản, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong ngành khách sạn đã tăng từ 47% năm 2010 lên 58% năm 2021.

Nhiều nữ giới đang làm quản lý khách sạn thành công: Có nhiều ví dụ về nữ giới làm quản lý khách sạn thành công như Anh Đào, Giám đốc khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, hay Lê Thị Diễm Hương, Giám đốc khách sạn Novotel Phú Quốc. Họ đã chứng minh rằng con gái có thể thành công trong ngành quản trị khách sạn nếu có đam mê và năng lực.

Tóm lại, con gái trong ngành quản trị khách sạn có cơ hội nghề nghiệp cao nếu có đam mê và năng lực. Tuy nhiên, như trong mọi ngành nghề khác, sự thành công của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kinh nghiệm, kỹ năng và tính cách.

=>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu: Mã ngành Quản trị khách sạn

4. Học quản trị khách sạn hệ đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội

con gai co nen hoc nganh quan tri khach san

Trường Đại học Mở Hà Nội là một trong những trường đại học tốt nhất tại Việt Nam về hệ đào tạo từ xa. Với mục tiêu đào tạo nhân lực chất lượng cao, trường Đại học Mở Hà Nội đã cho ra đời chương trình đào tạo từ xa. Ngành Quản trị khách sạn là một trong những ngành nghề mũi nhọn của trường.

Chương trình đào tạo này được thiết kế đặc biệt dành cho các học viên muốn nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng trong nhiều lĩnh vực. Với các bài giảng chất lượng cao và được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết để trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực quản trị khách sạn nói riêng và các lĩnh vực ngành nghề nói chung.

Đặc biệt, hệ thống đào tạo từ xa của trường Đại học Mở Hà Nội cung cấp cho các học viên một môi trường học tập thuận tiện, linh hoạt và tiết kiệm thời gian. Các học viên có thể học tập mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị di động và máy tính kết nối internet. Điều này giúp cho các học viên có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian học tập phù hợp với lịch trình công việc của mình.

Với Chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội, ngành quản trị khách sạn của trường, các học viên con gái sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành du lịch và khách sạn. Họ có thể trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực quản trị khách sạn, những nhà quản lý khách sạn chuyên nghiệp và có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Và con gái có nên học ngành quản trị khách sạn tại hệ đào tạo từ xa hay không? Điều này không cần bàn cãi nữa bởi vì câu trả lời của ehou dĩ nhiên là có!

=>> Xem thêm: EHOU – chương trình từ xa Đại học Mở Hà Nội đào tạo những ngành nào?

Nguồn: vietnamnet.vn, baolaodong.com, dantri.net
 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...

Địa chỉ nộp hồ sơ


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội
Đặt tại miền Bắc: Trường Trung cấp Ngoại Thương.
Địa chỉ:
 • Số 40, Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
Đặt tại miền Nam: Trường Trung cấp Vạn Tường.
Địa chỉ:
 • Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ:
 • Miền Bắc: Số 116 Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Miền Nam: Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0919.240.116Email: ehou@gvcn.vnWebsite: https://ehou.vn/

FANPAGE


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội


Tìm đối tác

HỢP TÁC TUYỂN SINH


Tìm đối tác

© 2023 Copyright by IT AUM