logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Ngành quản trị khách sạn là gì? Bật mí về ngành quản trị khách sạn cho genZ

04:39 08/06/2023

Thời gian gần đây tại Việt Nam,  sự phát triển của ngành du lịch đang trở lên vô cùng mạnh mẽ, kéo theo đó là hệ thống Nhà hàng – Khách sạn đang trỗi dậy khắp nơi. Theo Hội đồng Du lịch Thế giới, theo dự báo đến năm 2022, ngành dịch vụ du lịch khách sạn sẽ cần tới 73 triệu việc làm trên toàn cầu. Vì vậy, quản trị khách sạn đang là một trong những ngành nghề hot bậc nhất hiện nay. Cùng với sự đảm bảo về cơ hội nghề nghiệp cao và tính linh hoạt của ngành này, các bạn sĩ tử không nên bỏ qua! Sau đây cùng EHOU khám phá ngành quản trị khách sạn là gì?

1. Ngành quản trị khách sạn là gì?

nganh quan tri khach san la gi

Ngành quản trị khách sạn là gì? Quản trị khách sạn là một ngành học thuộc lĩnh vực Quản trị Kinh doanh, tập trung vào quản lý và vận hành các hoạt động của khách sạn và các doanh nghiệp liên quan đến ngành lưu trú du lịch. Ngành này nhằm đào tạo các chuyên gia có kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý và điều hành một khách sạn hiệu quả, bao gồm quản lý dịch vụ, quản lý hệ thống đặt phòng, quản lý tài chính, quản lý nhân sự và quản lý hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Các chương trình đào tạo Quản trị khách sạn thường cung cấp kiến thức về lĩnh vực khách sạn, du lịch và nhà hàng, bao gồm cả kiến thức về quản lý, kinh doanh và kỹ năng thực tế. Sinh viên sẽ học về quy trình hoạt động của một khách sạn, từ việc tiếp nhận khách hàng, quản lý đặt phòng, phục vụ ẩm thực, quản lý hoạt động nhà hàng và các dịch vụ khác như spa, hồ bơi, sự kiện và hội nghị.

Ngành Quản trị khách sạn cung cấp cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong ngành du lịch và khách sạn, bao gồm quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng, quản lý sự kiện, kinh doanh khách sạn, tiếp thị du lịch và tư vấn quản lý du lịch.

2. Sự phát triển vượt bậc của quản trị khách sạn hiện nay

nganh quan tri khach san la gi

Sau khi tìm hiểu về ngành quản trị khách sạn là gì, cùng đến với sự phát triển của ngành này tại Việt Nam.

2.1 Những điểm sáng trong dịch vụ và du lịch hiện nay

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong năm 2022, ngành du lịch tại Việt Nam đã ghi nhận sự phục hồi với sự quay trở lại của khách du lịch trong nước và một lượng lớn khách du lịch quốc tế được miễn giảm phí visa.

Năm 2023, dự kiến ngành dịch vụ du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng với sự hỗ trợ từ chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của Chính phủ. Theo báo cáo từ VnExpress, dự kiến số lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam có thể đạt 8,5 triệu lượt khách và doanh thu chỉ từ dịch vụ du lịch của Việt Nam có thể đạt mức 57,25 triệu USD vào năm 2023.

Vietnam Investment Review cho biết, năm 2023, ngành du lịch Việt Nam dự kiến sẽ đón 14,5 triệu lượt khách quốc tế và 70 triệu lượt khách trong nước. Ngoài ra, báo cáo cũng dự báo doanh thu từ ngành du lịch Việt Nam đạt 35 tỷ USD.

Bên cạnh đó, các thành phố trọng điểm du lịch như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã đặt mục tiêu phục hồi doanh thu du lịch trong nước dựa trên các hoạt động cộng đồng và những trải nghiệm khác. Chẳng hạn, Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai chương trình “100 trải nghiệm Sài Gòn” nhằm khuyến khích người dân địa phương và khách du lịch khám phá các địa điểm mới, các sản phẩm dịch vụ du lịch nổi bật, từ đó tăng doanh thu cho ngành du lịch.

=>> Xem thêm: Mã ngành Quản trị khách sạn

2.2 Sự phát triển của quản trị khách sạn

Sự phát triển của ngành Quản trị khách sạn hiện nay rất ấn tượng và tiềm năng. Với những con số phát triển nói chung của ngành dịch vụ mà EHOU đã đề cập.  Dưới đây là một số số liệu và phân tích về sự phát triển của ngành quản trị khách sạn nói riêng:

 • Tổ chức Hospitality Insights cho biết, trong năm 2022, ngành khách sạn toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 5%, đạt 580 tỷ USD doanh thu, với sự phát triển mạnh mẽ tại Châu Á.
 • Báo cáo từ Vietnam Investment Review, ngành khách sạn của Việt Nam đã có một tăng trưởng khá tích cực, trong đó mức tăng trưởng thị trường khách sạn tại Việt Nam đạt 16,8% trong 9 tháng đầu năm 2022.
 • Với sự phát triển của kinh tế số, hệ thống quản lý khách sạn (PMS) đang trở thành công cụ không thể thiếu để quản lý hoạt động của các khách sạn và nhà nghỉ. Theo báo cáo từ MarketsandMarkets, thị trường PMS toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng từ 1,8 tỷ USD vào năm 2022 lên 4 tỷ USD vào năm 2026, với mức tăng trưởng hàng năm tăng trưởng trên 14% trong giai đoạn 2022-2026.
 • Lĩnh vực quản trị khách sạn đang được đầu tư mạnh vào các giải pháp công nghệ thông tin tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Tăng trưởng kinh tế: Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), trong các năm gần đây, ngành du lịch và khách sạn đã ghi nhận tăng trưởng ổn định và đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế thế giới.
 • Tăng cường đầu tư: Sự phát triển của ngành Quản trị khách sạn được thúc đẩy bởi sự tăng cường đầu tư vào các dự án khách sạn mới.
 • Nhu cầu nhân lực: Sự phát triển của ngành Quản trị khách sạn đã tạo ra nhu cầu nguồn nhân lực đáng kể.

=>> Xem thêm: Giải đáp: Mặt trái của ngành Quản trị khách sạn

3. Sự “khát” nhân lực của ngành quản trị khách sạn hiện nay

nganh quan tri khach san la gi

Ngoài thắc mắc về ngành quản trị khách sạn là gì? Nhiều người quan ngại về cơ hội việc làm trong ngành này.  Cơ hội việc làm trong lĩnh vực quản trị khách sạn là rất lớn và có xu hướng tăng cao trong tương lai, theo các báo cáo và phân tích sau đây:
Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tương lai của ngành du lịch và khách sạn là rất triển vọng, với dự báo rằng ngành này sẽ tạo ra hơn 75 triệu việc làm toàn cầu vào năm 2023.

Báo cáo từ Vietnam Investment Review cho biết, ngành dịch vụ khách sạn tại Việt Nam có tiềm năng phát triển tốt, với sự gia tăng lượng du khách đến Việt Nam trong những năm gần đây. Tỷ lệ tăng trưởng trong việc tuyển dụng đã tăng lên đáng kể và các doanh nghiệp khách sạn phải đối mặt với áp lực tuyển dụng nhân lực chất lượng cao.
Việc sử dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo trong quản trị khách sạn thông qua các giải pháp như quản lý khách sạn trên điện thoại di động, hệ thống điều hành tự động và hệ thống truyền thông quản lý khách hàng đang tăng nhu cầu tuyển dụng nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực này.

Theo trang JobStreet, số lượng công việc tại các khách sạn và resort Việt Nam đã tăng khoảng 50% vào năm 2022, cho thấy ngành du lịch và khách sạn đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới.
Tổng quát lại,  cơ hội việc làm trong lĩnh vực quản trị khách sạn là rất lớn và có xu hướng tăng cao trong tương lai, đặc biệt với việc sử dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo để tăng năng suất và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Các công việc tại các khách sạn và resort đang tăng nhanh, từ đó tạo ra nhiều cơ hội cho những người tìm kiếm việc làm trong ngành này.

=>> Xem thêm: Góc tư vẫn tuyển sinh “Ngành Quản trị khách sạn nên học trường nào ở TPHCM”

4. Có nên học quản trị khách sạn không?

nganh quan tri khach san la gi

Dịch vụ và du lịch khách sạn ngày càng trở thành yếu tố quan trọng trong mọi nền kinh tế và góp phần quyết định đến sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Từ năm 2001, ngành dịch vụ đã chiếm 72% GDP của các nước phát triển và khoảng 52% ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, xu hướng dịch chuyển sang ngành dịch vụ đang diễn ra mạnh mẽ, vì đây là một lĩnh vực kinh tế tiềm năng. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ trong nền kinh tế hiện đại, lĩnh vực quản trị khách sạn ngày càng thu hút sự quan tâm của nhân lực trẻ, với môi trường làm việc năng động, quốc tế và mức lương hấp dẫn. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhu cầu trong lĩnh vực này ở Việt Nam sẽ tiếp tục tăng theo xu hướng phát triển toàn cầu. Bằng việc quyết định học trong thời điểm này, bạn đã nắm bắt được nhiều ưu điểm như sau:

 • Cơ hội nghề nghiệp: Các vị trí công việc có thể bao gồm quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng, quản lý sự kiện, tiếp thị du lịch và tư vấn quản lý du lịch.
 • Sự phát triển ngành: Ngành du lịch và khách sạn đang phát triển vượt bậc và có xu hướng tăng trưởng ổn định trong tương lai. Việc học quản trị khách sạn sẽ giúp bạn nắm bắt được xu hướng và kiến thức cần thiết để thích ứng với sự phát triển này.
 • Kỹ năng quản lý: Học quản trị khách sạn sẽ trang bị bạn với các kỹ năng quản lý quan trọng.
 • Môi trường làm việc đa dạng: Ngành Quản trị khách sạn mang lại môi trường làm việc đa dạng và quốc tế. Bạn có thể làm việc với người từ nhiều quốc gia khác nhau và khám phá văn hóa mới. Điều này có thể mở rộng kiến thức và kỹ năng giao tiếp, gắn kết xã hội và khả năng làm việc trong môi trường

=>> Xem thêm: Liệu con gái có nên học Quản trị khách sạn không?

Tổng kết 
Trên đây là thông tin về ngành quản trị khách sạn là gì. Nếu như bạn có mong muốn học quản trị khách sạn và bắt kịp xu hướng? Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội là một giải pháp dành cho bạn. Chương trình đào tạo từ xa tại Đại học Mở Hà Nội cung cấp cho học viên tất tần tật kiến thức về ngành này. Học viên sẽ được trang bị nền tảng chuyên môn vững chắc để thích ứng nhanh với công việc. Đặc biệt, bằng cử nhân Quản trị khách sạn trong hình thức đào tạo từ xa là một phần của hệ thống văn bằng quốc gia, được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận và có giá trị tương đương với bằng chính quy. Liên hệ ngay với Ehou để được tư vấn sớm nhất!

Nguồn: vietnamnet.vn, VNexpress.net, dantri.net


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...