logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Khối A nên học ngành gì? Các ngành khối A dễ kiếm việc làm nhất hiện nay!

09:22 20/04/2023

Việc đa dạng ngành xét tuyển mang đến nhiều cơ hội cho thí sinh khối A. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc khó khăn trong việc chọn lựa ngành nghề phù hợp. Vì vậy, nhiều người trong số chúng ta thường đặt ra câu hỏi “Khối A nên học ngành gì?” hoặc “Khối A nên chọn ngành nào?”. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc này, hãy tham khảo bài viết sau đây.

1. Tips chọn lựa nghề nghiệp cho dân khối A

khoi a nen hoc nganh gi

Trước khi tìm hiểu về khối A nên học ngành gì, ehou sẽ giới thiệu cho bạn một vài mẹo nhỏ để chọn ngành nghề sao cho phù hợp với dân tự nhiên nhé!

Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp khi học chuyên tự nhiên là một quyết định quan trọng và có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn chọn ngành nghề thích hợp:

 • Xác định sở thích và năng lực của bạn: Bạn nên xác định những môn học mà bạn thích và có khả năng vượt qua. Bạn nên cân nhắc khả năng của mình, bao gồm cả năng lực học tập và kỹ năng bổ sung.
 • Tìm hiểu về ngành nghề: Bạn nên tìm hiểu về các ngành nghề phù hợp với chuyên tự nhiên mà mình đang học, cũng như tìm hiểu về tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm trong các ngành đó.
 • Liên hệ với các chuyên gia trong ngành: Bạn có thể liên hệ với các chuyên gia trong các ngành mà bạn quan tâm để tìm hiểu thêm về công việc và các kỹ năng cần thiết.
 • Thực tập và trải nghiệm: Bạn có thể tham gia các chương trình thực tập và trải nghiệm trong các công ty hoặc tổ chức có liên quan để tìm hiểu thêm về các ngành nghề.
 • Tìm hiểu về định hướng sự nghiệp: Bạn nên tìm hiểu các định hướng sự nghiệp trong các ngành mà bạn quan tâm để có được cái nhìn tổng quan về tương lai của ngành đó và sự phù hợp của bạn với nó.

Những lời khuyên trên sẽ giúp bạn chọn ngành nghề phù hợp với chuyên tự nhiên mình đang học, từ đó giúp bạn đạt được thành công trong sự nghiệp của mình.

>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh – xu hướng 2023

2. Top các ngành nghề hot khối A hiện nay

khoi a nen hoc nganh gi

Khối A nên học ngành gì? Ehou đã nghiên cứu và tổng hợp thông tin từ các trang web khác nhau để đem đến cho bạn các ngành khối A tốt nhất hiện nay:

2.1 Ngành marketing

Ngành marketing là một trong những lĩnh vực có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, do sự phát triển của các công nghệ số và xu hướng tiêu dùng thay đổi. Dưới đây là một số số liệu phân tích cho thấy triển vọng của ngành marketing:

Tốc độ tăng trưởng: Theo báo cáo của MarketsandMarkets, dự kiến giá trị toàn cầu của thị trường marketing số sẽ tăng trưởng với mức CAGR 17,4% từ năm 2022 đến 2025. Trong khi đó, thị trường quảng cáo số được dự báo sẽ tăng trưởng với mức CAGR 10,7% trong cùng giai đoạn.

Thị trường việc làm: Ngành marketing được xem là một trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất. Theo Bộ Lao động Mỹ, trong giai đoạn 2022-2030, dự báo sẽ có khoảng 83.000 việc làm mới trong lĩnh vực quảng cáo, khuyến mãi và marketing.

Đổi mới công nghệ: Ngành marketing đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, học máy và các công nghệ khác. Các công nghệ này giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả của chiến lược marketing.

Tăng cường kinh doanh số: Với sự phát triển của kinh doanh số, các doanh nghiệp đang tìm kiếm các giải pháp marketing số để tăng cường khả năng tiếp cận và tương tác với khách hàng. Theo báo cáo của Statista, định giá chi phí quảng cáo số trên toàn thế giới sẽ đạt 455 tỷ đô la vào năm 2024.

>> XEM THÊM: Học thương mại điện tử ra làm gì?

2.2 Ngành công nghệ thông tin

khoi a nen hoc nganh gi

Ngành công nghệ thông tin hiện nay là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất và đang trở thành ngành có sức hút lớn đối với nhiều người.  Khi hỏi khối A nên học ngành gì thì công nghệ thông tin là ngành được sướng tên hàng đầu.

Tốc độ tăng trưởng: Theo Báo cáo của IDC, dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành Công nghệ thông tin sẽ đạt mức 4,1% trong năm 2022, với doanh thu toàn cầu dự kiến ​​lên đến 5,2 nghìn tỷ USD.

 • Tình hình việc làm: Công nghệ thông tin là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về việc làm. Theo Tổng cục Thống kê, trong năm 2022, ngành Công nghệ thông tin có hơn 40.000 doanh nghiệp, tạo ra hơn 1 triệu việc làm và đóng góp gần 10% vào tổng sản phẩm quốc nội.
 • Mức lương cao: Lương của các chuyên gia công nghệ thông tin thường cao hơn so với các ngành khác. Theo thống kê từ công ty lương Glassdoor, lương trung bình cho một kỹ sư phần mềm ở Mỹ là khoảng 95,000 USD/năm, với nhiều vị trí có lương lên đến hàng trăm ngàn đô la mỗi năm.
 • Cơ hội phát triển: Ngành công nghệ thông tin là một lĩnh vực đầy cơ hội để phát triển bản thân, bởi vì sự phát triển của công nghệ không ngừng, việc tiếp tục học hỏi và cập nhật kiến thức mới là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Với những tiềm năng trên, không khó để thấy sức hút của ngành công nghệ thông tin đối với nhiều người.

>> XEM THÊM: Cần học những gì khi theo ngành công nghệ thông tin?

2.3 Ngành tự động hóa

Ngành Tự động hóa đang trở thành một lĩnh vực phát triển nhanh chóng với nhiều cơ hội phát triển cho các chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số số liệu minh chứng cho cơ hội phát triển của ngành Tự động hóa:

 • Tốc độ tăng trưởng: Theo báo cáo của Research and Markets, dự kiến ​​tổng giá trị của thị trường Tự động hóa toàn cầu sẽ đạt 237,1 tỷ đô la vào năm 2023, tăng 5,5% so với năm 2021.
 • Tình hình việc làm: Ngành Tự động hóa đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới. Theo thống kê của Tập đoàn Siemens, trong năm 2022, ở Châu  u và Bắc Mỹ, ngành Tự động hóa tuyển dụng khoảng 20.000 người.
 • Sự đổi mới công nghệ: Công nghệ Tự động hóa đang tiến hành đổi mới mạnh mẽ với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, internet vạn vật và các công nghệ khác. Các công ty đang tìm kiếm các ứng dụng của Tự động hóa trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất đến nông nghiệp và y tế.
 • Tính ứng dụng rộng: Tự động hóa được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất đến quản lý và giám sát. Nó giúp tăng năng suất, giảm chi phí và tối ưu hóa quy trình kinh doanh.

Với những tiềm năng trên, không khó để thấy cơ hội phát triển của ngành Tự động hóa và sự hấp dẫn của lĩnh vực này với các chuyên gia và doanh nghiệp.

2.4 Ngành kỹ thuật cơ điện tử

Khối A nên học ngành gì? Ngành kỹ thuật cơ điện tử là một trong những ngành có triển vọng trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Ngành này liên quan đến việc nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, sửa chữa các thiết bị điện tử, vô tuyến, cơ học, cơ khí điện tử.

Theo các chuyên gia, với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ như IoT (Internet of Things), AI (Artificial Intelligence), tự động hóa, và robot trong các hệ thống sản xuất và trong cuộc sống hàng ngày, ngành kỹ thuật cơ điện tử sẽ trở thành một ngành đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như truyền thông, y tế, ô tô, sản xuất,…

Ngoài ra, theo thông tin từ Viện Nghiên cứu và Đào tạo Kỹ thuật Hàn Quốc, lĩnh vực cơ điện tử đang được đánh giá là một trong những ngành nghề có nhu cầu lớn nhất trên thị trường lao động, và từ nay đến năm 2030, nhu cầu về cơ điện tử dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể.

Với việc ngành này phát triển, nhu cầu về những chuyên gia kỹ thuật cơ điện tử sẽ gia tăng, tạo cơ hội việc làm tốt và lương cao cho những người làm trong ngành này. Do đó, triển vọng ngành kỹ thuật cơ điện tử là rất tích cực và hứa hẹn sẽ là một lựa chọn mỹ mãn cho các nhà tuyển dụng trong tương lai.

2.5 Ngành khoa học máy tính

khoi a nen hoc nganh gi

Ngành khoa học máy tính là một trong những ngành có triển vọng trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Ngành này liên quan đến nghiên cứu, thiết kế và phát triển các thiết bị và phần mềm tính toán cho các ứng dụng trong kinh doanh, sản xuất, y tế, thông tin, giáo dục,…

Theo thống kê trên trang web của Viện nghiên cứu Công nghệ thông tin và Truyền thông Nhật Bản, trung bình lương của một chuyên gia công nghệ thông tin, bao gồm cả ngành khoa học máy tính khi tốt nghiệp đại học lên đến 4,8 triệu yen – 6 triệu yen/tháng (tương đương với 44.200 đô la – 55.400 đô la Mỹ/tháng), và nếu có kinh nghiệm hai năm, lương có thể tăng đến gấp đôi.

Theo báo cáo của TechRepublic, lĩnh vực tiếp nhận nhiều ứng viên nhất trong thị trường lao động hiện nay là Big Data và khoa học dữ liệu, sử dụng dữ liệu để nâng cao chất lượng quản lý doanh nghiệp, dự báo xu hướng sản phẩm, phương tiện truyền thông… Với khả năng phân tích dữ liệu mạnh mẽ, các chuyên gia khoa học máy tính có đóng góp quan trọng lên đến 10% trong mức thu nhập của các doanh nghiệp lớn.

Do đó, triển vọng của ngành khoa học máy tính là rất tích cực và kỳ vọng tăng trưởng rất mạnh trong tương lai. Ngành này đang trở thành một mảnh đất màu mỡ cho các kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin và các ngành nghề công nghệ khác.

>> Xem thêm: Review ngành quản trị du lịch và lữ hành

Tổng kết
Trên đây là thông tin về khối A nên học ngành gì, hy vọng rằng sau khi đọc bài viết bạn có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Chương trình đào tạo từ xa ại học Mở Hà Nội  đang tuyển sinh những ngành khối A hot nhất hiện nay, đây là một trong những hệ đào tạo từ xa tốt nhất cả nước với ưu điểm học tập nhanh gọn và bằng cấp chất lượng ngang bằng hệ chính quy! Hãy đăng ký ngay để Ehou được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới !

 Nguồn: thuvienquocgia.vn, meta.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...