logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Giải đáp tuyển sinh: Học thương mại điện tử ra làm gì

07:50 10/01/2023

Có một điều không thể phủ nhận rằng chúng ta đã và đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, mọi thứ xung quanh chúng ta đều là những sản phẩm công nghệ như tivi, máy tính, điện thoại, và chúng ta dành ra khá nhiều thời gian sử dụng. Điều này gián tiếp thể hiện tầm quan trọng cũng như tiềm năng phát triển của ngành thương mại điện tử. Vậy, bạn đã biết gì về ngành học này? Học thương mại điện tử ra làm gì? Hãy cùng Ehou tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. Thế nào là ngành thương mại điện tử?

thuong mai dien tu ra lam gi

Trước khi đi tìm hiểu vấn đề học ngành thương mại điện tử ra trường làm gì, ta cần nắm rõ được khái niệm về thương mại điện tử và thế nào là ngành thương mại điện tử để có cho mình một cái nhìn tổng quan nhất.

Đầu tiên, thương mại điện tử hay E-Commerce là một hình thức kinh doanh vận dụng những sản phẩm từ internet, công nghệ truyền thông và từ đó người dùng có thể dễ dàng sử dụng nhằm trao đổi, mua bán cùng như thực hiện các thanh toán một cách trực tuyến.

Ngành thương  mại điện tử là một chuyên ngành thuộc khối ngành kinh tế mà ở đó, sinh viên theo học được đào tạo những kỹ năng kinh doanh, quản trị và kèm với đó là khả năng ứng dụng những công nghệ thông tin và truyền thông để áp dụng trong mục đích kinh doanh trên các nền tảng trực tuyến như các sàn thương mại điện tử trong nước hay quốc tế.

2. Những chuyên ngành của thương mại điện tử học những gì?

thuong mai dien tu ra lam gi

Khi theo học ngành thương mại điện tử, sinh viên có thể lựa chọn một trong ba chuyên ngành chính, tùy theo sởthích cũng như mục tiêu nghề nghiệp, dự định của bản thân:

 • Chuyên ngành quản trị thương mại điện tử: Chuyên ngành quản trị thương mại điện tử sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về lĩnh vực quản trị. Được đào tạo về các mô hình kinh doanh trực tuyến như cách sử dụng và nắm được các quy luật vận hành, kèm theo đó là kiến thức về chuỗi cung ứng và mô hình B2C, B2B.
 • Chuyên ngành kinh doanh trực tuyến: Học viên theo học chuyên ngành kinh doanh trực tuyến sẽ được cung cấp một chương trình đào tạo chuyên sâu để sau khi ra trường, bạn có thể đảm nhiệm và làm các công việc kinh doanh trên các nền tảng thương mại trực tuyến, hay kể cả trên internet.
 • Chuyên ngành Marketing trực tuyến: Chuyên ngành marketing trực tuyến sẽ là một lựa chọn không tồi chút nào đối với những bạn có đam mê, sở thích về những chiến lược kinh doanh, bởi tại đây, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức, kỹ năng và khả năng sử dụng thành thạo những chiến lược marketing, quảng bá sản phẩm tới tay người dùng một cách tối ưu nhất bằng các công cụ truyền thông.

=>> Xem thêm: Vì sao học ngành Thương mại điện tử không lo thất nghiệp

3. Có nên học ngành thương mại điện tử không?

thuong mai dien tu ra lam gi

Câu trả lời là có. Những sàn thương mại điện tử đã và đang phát triển rất mạnh mẽ trong những năm gần đây chắc hẳn là một minh chứng rõ ràng nhất cho tiềm năng phát triển to lớn của ngành thương mại điện tử trong thời đại internet vạn vật như ngày nay.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Công Thương Việt Nam về thương mại điện tử năm 2022 vừa qua cho thấy, ngành thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước là 15% và đạt doanh thu bán lẻ lên tới 16,4 tỷ USD. Số liệu thống kê này đã giúp ngành thương mại điện tử Việt Nam đứng ở vị trí thứ 5 thế giới về tốc độ tăng trưởng. Vậy nên, chẳng nói quá khi đã có những nhận định cho rằng, ngành thương mại điện tử sẽ trở thành ngành con cưng của thời đại số 5 năm tới.

4. Học thương mại điện tử ra làm gì?

thuong mai dien tu ra lam gi

Học thương mại điện tử ra làm gì chắc hẳn là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm lúc này. Theo một thống kê của topCV cho thấy, nhu cầu tuyển dụng của ngành thương mại điện tử đã và đang không ngừng mở rộng trong những năm gần đây, và được dự kiến sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tới. Một số vị trí công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất là:

 • Trợ lý giám đốc – mức thu nhập dao động từ 15- 30 triệu đồng/ tháng
 • Trưởng phòng thương mại điện tử – thu nhập 15 đến 25 triệu đồng / tháng
 • Nhân viên Digital Marketing, hành chính văn phòng – mức thu nhập 10 – 15 triệu đồng / tháng
 • Chuyên viên thương mại điện tử – thu nhập 14- 17 triệu đồng / tháng
 • Chuyên viên kinh doanh phát triển đối tác – thu nhập 15 – 20 triệu đồng / tháng
 • Nhân viên Sale – thu nhập 8 – 20 triệu đồng / tháng

=>> Xem thêm: Học thương mại điện tử ra làm gì?

5. Nên học thương mại điện tử ở đâu?

thuong mai dien tu ra lam gi

Sau khi đã có lời giải cho câu hỏi học thương mại điện tử ra làm gì, thì chắc hẳn điều bạn cần quan tâm quan trọng tiếp theo đó là nên học ngành thương mại điện tử ở đâu?

Hiện nay ở Việt Nam, ngành thương mại điện tử khá được trú trọng, trong đó có những trường Đại học top đầu về kinh tế có đào tạo ngành này như là:

 • Đại học kinh tế quốc dân
 • Đại học ngoại thương
 • Học viện tài chính
 • Đại học quốc gia Hà Nội
 • Đại học Mở Hà Nội

Đại học Mở Hà Nội là một trong những ngôi trường top đầu về chất lượng đào tạo và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, Đại học Mở Hà Nội còn có hệ đào tạo từ xa, hỗ trợ tối đa cho bạn khi theo học tại nơi đây. Chương trình đào tạo ngành thương mại điện tử tại đây sẽ đem đến cho bạn những kiến thức cần thiết, bổ ích để bạn có cho mình những hành trang vững chắc trước khi đi làm.

=>> Xem thêm: Các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam

Nguồn: bachkhoasaigon.edu.vn, topcv, thegioididong, jobsgo


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...