logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học ngành ngôn ngữ anh ra làm gì? Tương lai nào cho ngành ngôn ngữ anh? 

06:48 21/03/2023

Với hơn 500 triệu người sử dụng làm tiếng mẹ đẻ, và hơn 1 tỷ người sử dụng làm ngôn ngữ thứ hai, Ngôn ngữ Anh đã trở thành ngôn ngữ thống trị toàn cầu và là ngôn ngữ chính thức của hơn 50 quốc gia trên thế giới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các bạn trẻ hiện nay quan tâm đến việc học ngành Ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên, chỉ vì một ngôn ngữ phổ biến không có nghĩa là ai cũng hiểu rõ về ngành học này và các cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp những ai đang muốn theo đuổi ngành Ngôn ngữ Anh giải đáp các thắc mắc về ngành này và trả lời thắc mắc: “học ngành ngôn ngữ anh ra làm gì?”

1. Học ngành ngôn ngữ anh ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

hoc nganh ngon ngu anh ra lam gi

Phần này, mời các bạn tìm hiểu về học ngành ngôn ngữ anh ra làm gì và khả năng, cơ hội trong thị trường việc làm của ngành nghề này. Nắm được thông tin về vấn đề việc làm của ngành này, hy vọng các bạn có thể đưa ra những hướng đi đúng đắn hơn cho bản thân mình.

1.1 Ngành ngôn ngữ anh ra làm gì?

Học ngành ngôn ngữ anh ra làm gì? Hoàn thành chương trình đại học ngành ngôn ngữ Anh sẽ đưa sinh viên vào một lĩnh vực đa dạng và có nhiều cơ hội việc làm, trong đó bao gồm:

  • Giảng dạy: Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh có thể trở thành giáo viên tiếng Anh để dạy trong các trường học, trung tâm anh ngữ hoặc các tổ chức đào tạo tiếng Anh khác.
  • Dịch thuật: Được xem là một ngành nghề khó nhất, dịch thuật đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt như viết đúng ngữ pháp, biết phản ánh ý nghĩa chính xác từ ngôn ngữ gốc qua ngôn ngữ đích, tìm các thuật ngữ và cấu trúc ngữ pháp đúng. Các nhà dịch hoặc phiên dịch tiếng Anh có cơ hội làm việc trong các tổ chức ngôn ngữ, tòa soạn báo, công ty xuyên quốc gia hay đơn vị sản xuất phim và audio.
  • Biên tập: Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh có khả năng biên tập tài liệu bằng tiếng Anh cũng như đọc và hiểu các tài liệu liên quan đến luật pháp và y khoa. Công việc biên tập tiếng Anh có thể có mặt trong các tòa soạn báo, các cơ quan ngoại giao, công ty pr hoặc quảng cáo, hay từ lĩnh vực xuất bản sách cho tới các sản phẩm chuyên biệt.
  • Marketing: Các chuyên gia marketing cần nắm rõ các kỹ năng sáng tạo và kỹ năng viết để xây dựng các chiến lược, truyền thông, chăm sóc mạng xã hội và quảng cáo đầy tinh thần và tối ưu hóa cho công ty.
  • Công nghệ thông tin: Nhu cầu của các nhà phát triển phần mềm, kỹ thuật viên và tư vấn viên IT giỏi tiếng Anh đang ngày càng cao. Việc hiểu tốt các thuật ngữ, tài liệu kỹ thuật và giao tiếp với các đối tác nước ngoài sẽ khiến các ứng viên trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các công ty công nghệ thông tin.

Ngoài ra, các kỹ năng mềm như giao tiếp, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian cũng là những yêu cầu quan trọng trong các công việc liên quan đến ngành ngôn ngữ Anh.

1.2 Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ anh thế nào?

hoc nganh ngon ngu anh ra lam gi

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành ngôn ngữ Anh là một trong những ngành được ưa thích nhất ở Việt Nam và có nhiều cơ hội việc làm. Thông tin thống kê về tỷ lệ việc làm trong ngành ngôn ngữ Anh cũng rất tích cực.

Theo thống kê từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tỷ lệ người lao động được tuyển dụng trong ngành giáo dục và đào tạo ở Việt Nam năm 2019 đạt tới 93.1%, một tỷ lệ rất cao so với nhiều quốc gia khác. Điều này cho thấy cơ hội việc làm của các sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh ở Việt Nam rất cao.

Cùng với đó, dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cầu về kỹ năng tiếng Anh và biết văn hóa phương Tây sẽ càng tăng trong tương lai, khiến cho ngành ngôn ngữ Anh trở nên phát triển và đóng góp vào việc giải quyết vấn đề người lao động.

Nếu xét về cơ hội việc làm có thể là giáo viên tiếng Anh, thì theo Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Vietnamworks, tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng giảng viên tiếng Anh luôn thịnh hành và thiếu hụt đáng kể. Nhiều trường đại học, trung tâm anh ngữ và doanh nghiệp liên tục tuyển giảng viên tiếng Anh, do đó cơ hội việc làm trong lĩnh vực này khá lớn.

Về các lĩnh vực khác, các công ty quảng cáo, tư vấn, digital marketing, ngành công nghệ thông tin cũng sẽ có nhu cầu tuyển dụng những nhân viên có tiếng Anh giỏi để phục vụ cho việc mở rộng kinh doanh quốc tế. Có thể nói cơ hội làm việc trong ngành ngôn ngữ anh là vô cùng tiềm năng trong thời điểm hiện nay!

=>> Xem thêm: Các trường đại học có ngành ngôn ngữ Anh

2. Mức lương của ngành ngôn ngữ anh có cao không?

Mức lương của ngành ngôn ngữ Anh tại Việt Nam cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm trình độ, kinh nghiệm, vị trí công việc và quy mô của công ty.

Theo một số thông tin từ các trang tìm việc làm, mức lương trung bình cho một chuyên viên ngành ngôn ngữ Anh dao động từ 400-700 USD/tháng (tương đương khoảng 9-15 triệu VND). Tuy nhiên, đối với các vị trí cao cấp hoặc làm việc cho các công ty toàn cầu, mức lương có thể lên đến 1000 USD/tháng (khoảng 22 triệu VND) hoặc cao hơn nữa nếu ứng viên có đủ năng lực và kinh nghiệm.

Nhiều doanh nghiệp thường đưa ra mức lương cho nhân sự ngành này là “cạnh tranh” hoặc “thương lượng” để phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của ứng viên. Tình trạng này cho thấy rằng ngành ngôn ngữ Anh đang gặp khó khăn về nhân lực, đặc biệt là đối với các ứng viên trẻ có kỹ năng tốt. Do đó, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tạo điều kiện và đưa ra mức lương hấp dẫn để thu hút và giữ chân nhân tài cho các vị trí này.

=>> Xem thêm: Góc tư vấn: có nên học ngành ngôn ngữ anh không?

3. Thực trạng ngành ngôn ngữ anh tại Việt Nam

hoc nganh ngon ngu anh ra lam gi

Thị trường lao động trong ngành Ngôn ngữ Anh đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều cơ hội việc làm. Dưới đây là một số số liệu thống kê liên quan đến tình hình việc làm trong ngành Ngôn ngữ Anh:

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao. Đặc biệt, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo là rất cao.

Theo trang web VietnamWorks, số lượng việc làm trong lĩnh vực Tiếng Anh tại Việt Nam tăng đều trong những năm gần đây. Trong năm 2020, có hơn 13.000 công việc liên quan đến Tiếng Anh được đăng tuyển trên VietnamWorks.
Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ Việc làm quận Tân Bình, Tp.HCM, lĩnh vực dịch thuật tiếng Anh có số lượng việc làm tăng cao trong những năm gần đây. Trong năm 2020, có 173 việc làm trong lĩnh vực dịch thuật tiếng Anh được đăng tuyển tại quận Tân Bình.

Theo báo cáo của Tổ chức Giáo dục Quốc tế (ICEF), ngành Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành đào tạo thu hút sự quan tâm của các học viên quốc tế. Trong năm học 2019-2020, số lượng học viên quốc tế đăng ký học các khóa học Tiếng Anh tại Anh Quốc đã tăng 6,3% so với năm trước đó.

Việc hội nhập kinh tế quốc tế và quan tâm của người dân đối với nhu cầu học ngoại ngữ đang thúc đẩy sự phát triển của ngành Ngôn ngữ Anh tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số thách thức cũng đang đối diện với ngành Ngôn ngữ Anh tại Việt Nam, bao gồm việc cải thiện chất lượng giảng dạy, nâng cao trình độ chuyên môn cho giảng viên, cải thiện cơ sở vật chất và công nghệ giảng dạy, để đáp ứng với yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu của xã hội.

=>> Xem thêm: Mức lương ngành ngôn ngữ Anh

Tổng kết

Hy vọng với thông tin học ngành ngôn ngữ anh ra làm gì và những vấn đề xoay quanh ngành này, bạn đọc đã có thêm cái nhìn tổng quát về ngành nghề đầy tiềm năng này. Chương trình đào tạo từ xa viện Đại học Mở Hà Nội đang tuyển sinh ngành ngôn ngữ anh và rất nhiều ngành nghề hot hiện nay. Trường có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo từ xa, là ngôi trường uy tín với những giảng viên đầu ngành. Hãy cùng đăng ký chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội ngay hôm nay! Với chương trình này, bạn có thể học tập tại nhà và linh hoạt trong việc quản lý thời gian của mình!

Nguồn: vnexpress.net, vietnamnet.vn, baonguoilaodong.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...