logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Giải đáp tuyển sinh: Ngành tài chính ngân hàng xét học bạ

04:00 15/12/2022

Với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, ngành tài chính ngân hàng đang là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vì vậy, trong kỳ thi tuyển sinh đại học, ngành tài chính ngân hàng cũng chiếm số lượng lớn hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên, bên cạnh hình thức thi cử, các bạn đã tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng xét học bạ chưa? Hãy để Ehou giúp các bạn tìm hiểu nhé!

1. Khái niệm của ngành tài chính ngân hàng

Trước khi tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng xét học bạ, hãy để ehou giải thích các khái niệm liên quan giúp các bạn nhé! Hiểu một cách đơn giản, ngành tài chính ngân hàng là một ngành học liên quan đến những hoạt động trong lĩnh vực tài chính và tiền tệ trong nước và quốc tế.

Thực chất, ngành tài chính ngân hàng là một ngành khá rộng. Ngành này được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: chuyên ngành về ngân hàng và các chuyên ngành về các hoạt động tài chính như: tài chính thuế, kinh tế học tài chính, phân tích tài chính, tài chính bảo hiểm,…

>> Xem thêm: Khối C00 xét tuyển ngành tài chính ngân hàng

2. Ngành tài chính ngân hàng xét tuyển những khối nào?

tai chinh ngan hang xet hoc ba

Thông thường, ngành tài chính ngân hàng xét học bạ hay xét điểm thi sẽ xét theo các khối:

 • A00 gồm 3 môn: Toán, Lý và Hóa
 • A01 gồm 3 môn: Toán, Lý và Anh
 • D01 gồm 3 môn: Toán, Văn và Anh
 • D07 gồm 3 môn: Toán, Hóa và Anh

Ngoài ra, với một số trường sẽ xét các khối như:

 • C01 gồm 3 môn: Toán, Lý và Văn
 • C14 gồm 3 môn: Toán, Văn và Giáo dục công dân

>> Xem thêm: Đại học Mở hệ từ xa – cơ sở đào tạo hệ từ xa uy tín

3. Ngành tài chính ngân hàng xét học bạ

tai chinh ngan hang xet hoc ba

Hình thức xét tuyển bằng học bạ là một hình thức xét tuyển vào đại học bằng điểm tổng kết của 3 năm học THPT theo tổ hợp môn mà thí sinh muốn xét tuyển.

3.1. Các ưu điểm của việc xét tuyển bằng học bạ

Giúp các bạn thí sinh giảm áp lực thi cử: các bạn học sinh có thể dùng ngay kết quả học tập của mình trong 3 năm học để xét tuyển vào đại học. Điều này có thể giúp các bạn học sinh giảm bớt áp lực ôn thi đại học khi việc đỗ hay trượt đại học dựa vào một kỳ thi cuối cùng.

Cơ hội đỗ đại học cao: Hầu hết, các bạn học sinh đều có điểm tổng kết 3 năm học THPT khá cao, nó dựa trên cả quá trình học. Còn đối với kỳ thi tuyển sinh đại học, có thể hôm đó các bạn gặp vấn đề về tâm lý hay sức khỏe dẫn đến kết quả thấp. Vì vậy, việc xét tuyển đại học bằng hình thức xét học bạ sẽ có khả năng đỗ đại học cao hơn.

3.2. Ngành tài chính ngân hàng xét học bạ

Hiện nay, có khá nhiều trường xét tuyển ngành tài chính ngân hàng bằng hình thức xét học bạ. Khi các bạn xét tuyển ngành tài chính ngân hàng bằng hình thức xét học bạ, các bạn cần tham khảo các khối ngành tài chính ngân hàng xét và xem xét khối nào điểm mình cao nhất rồi nộp hồ sơ vào cơ sở đào tạo mình muốn theo học. Tùy vào cơ sở đào tạo mà sẽ có hình thức xét học bạ khác nhau như:

 • Xét dựa theo điểm trung bình của 3 năm học THPT
 • Xét dựa vào điểm trung bình của 4 hoặc 5 kỳ cuối ( không xét kì 1 lớp 10) của 3 năm học THPT
 • Xét chỉ dựa vào điểm trung bình của năm học lớp 12

>> Xem thêm: Những thông tin hữu ích về ngành tài chính ngân hàng

4. Công việc của ngành tài chính ngân hàng

tai chinh ngan hang xet hoc ba

Như đã phân tích khái niệm ngành tài chính ngân hàng ở trên, ngành tài chính ngân hàng là một ngành có phạm vi khá rộng. Nó bao gồm chuyên ngành ngân hàng và các chuyên ngành về các hoạt động tài chính như: tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, phân tích tài chính,… Vì vậy, khi các bạn học viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm với mức đãi ngộ hấp dẫn.

Dưới đây sẽ là một số công việc chính của ngành tài chính ngân hàng:

 • Các bạn có thể học lên cao học, thạc sĩ, tiến sĩ rồi trở thành trợ giảng, giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng hay các cơ sở đào tạo ngành tài chính ngân hàng.
 • Làm việc tại các ngân hàng nhà nước hay ngân hàng tư nhân
 • Làm tại các cục thuế, hải quay hay những công ty bảo hiểm
 • Trở thành tư vấn viên tại ngân hàng hay các công ty tài chính
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành kế toán, kiểm toán

>> Xem thêm: Cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng

5. Nên học ngành tài chính ngân hàng tại đâu?

tai chinh ngan hang xet hoc ba

Chắc hẳn khi tìm hiểu ngành tài chính ngân hàng xét học bạ, các bạn cũng đã tìm hiểu về các cơ sở đào tạo ngành tài chính ngân hàng.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành tài chính ngân hàng.  Hiện, Chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội đang là một trong những cơ sở đào tạo từ xa được Bộ GD & ĐT công nhận về chất lượng giảng viên cũng như chất lượng các bạn học viên sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, theo luật của Bộ GD & ĐT hiện nay thì tấm bằng tốt nghiệp chính thức không còn ghi hình thức đào tạo nữa, sẽ không còn sự phân biệt hình thức đào tạo từ xa hay chính quy khi đi xin việc. Vì vậy, khi các bạn học viên tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân của trung tâm đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội vẫn có thể thi công chức nhà nước, học lên cao học, thạc sĩ, tiến sĩ. Khi đi xin việc các bạn vẫn sẽ được xét tuyển một cách công bằng và được xét bậc lương như mọi người.

Đối với ngành tài chính ngân hàng của chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội, các bạn học viên sẽ được học hai lĩnh vực chuyên sâu đó là các hoạt động trong ngân hàng và các hoạt động trên thị trường tài chính. Chương trình sẽ cho các bạn thực hành ngay trong quá trình học nhằm giúp các bạn học viên tiếp cận với ngành sớm, có kinh nghiệm hơn trong công việc.

Tổng kết: Qua bài viết trên, ehou mong rằng ehou đã cung cấp những thông tin hữu ích về ngành tài chính ngân hàng xét học bạ đến với các bạn. Ehou chúc các bạn có thể định hướng đúng ngành nghề mình mong muốn và đúng với năng lực của bản thân mình nhé!

>> Xem thêm: Cơ sở đào tạo hệ từ xa ngành tài chính ngân hàng

Nguồn: tuyensinhdaihoc.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...