logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Giải đáp thắc mắc: Kế toán gồm những chuyên ngành nào?

06:19 10/01/2023

Có thể nói, Kế toán giống như trụ cột không thể thiếu ở bất kể doanh nghiệp, tổ chức nào. Đồng thời, đây cũng là ngành có tính ổn định cao. Vì thế mà có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học ngành Kế toán. Ngành Kế toán gồm những chuyên ngành nào? EHOU sẽ giải đáp cho bạn.

1. Vì sao nên học ngành Kế toán?

ke toan gom nhung chuyen nganh nao

 • Học ngành Kế toán giúp bạn có con đường sự nghiệp rõ ràng hơn

So với các ngành quản trị hay kinh tế khác, Kế toán là ngành đem đến cho bạn con đường sự nghiệp rõ ràng hơn. Khi theo học kế toán, bạn được học nhiều kỹ năng thu thập, xử lý các con số. Đây là yếu tố rất được các nhà tuyển dụng đề cao.

 • Kế toán là công việc ổn định, có tiềm năng phát triển

Công việc của người làm kế toán được đánh giá là ổn định. Bất kể một doanh nghiệp nào dù nhỏ hay lớn đều cần sự có mặt của người làm kế toán. Trong những năm tới, ngành Kế toán dự báo sẽ phát triển hơn khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp thành lập

 • Cơ hội phát triển nghề nghiệp cao

Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn có thể đạt được những sự thăng tiến trong nghề nghiệp. Bạn còn có thể thi thêm chứng chỉ bổ sung (CPA) để trở thành Kế toán viên chuyên nghiệp.

 • Kế toán có thu nhập cao

Đa phần mọi người đều nghĩ công việc có tính chất ổn định như Kế toán thường có mức lương thấp. Có thể nhận thấy, mức lương khởi điểm của sinh viên Kế toán mới ra trường chỉ dao động ở mức từ 4 – 8 triệu đồng/ tháng.

Thực tế, nếu bạn có thêm chứng chỉ khác hoặc thành thạo các nghiệp vụ của kế toán tổng hợp, mức lương có thể đạt đến trên 10 triệu đồng/ tháng, thậm chí là hơn.

Ngoài ra, khi bạn đủ năng lực, bạn có thể nhận làm thêm dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp ngoài để tăng thu nhập.

=>> XEM THÊM: Thực trạng ngành kế toán hiện nay

2. Kế toán gồm những chuyên ngành nào?

ke toan gom nhung chuyen nganh nao

Kế toán là ngành học vô cùng rộng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Kế toán gồm những chuyên ngành nào là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ và phụ huynh khi tìm hiểu ngành này. Trên thực tế, tùy vào từng trường, ngành Kế toán được chia ra thành các chuyên ngành khác nhau. Thông thường sẽ được chia thành 3 chuyên ngành chính là Kế toán doanh nghiệp, Kế toán công và Kế toán kiểm toán. Cụ thể:

2.1. Chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là ngành chuyên sâu về kế toán quản trị và kế toán tài chính. Ngoài ra, đây cũng là ngành có quan hệ mật thiết đến kế toán nội bộ trong một doanh nghiệp.

Sinh viên theo học chuyên ngành này cần nắm chắc quy trình hạch toán nghiệp vụ kế toán, tổ chức kế toán cũng như kiến thức về thuế,… Có thể thấy so với kế toán công, công việc của kế toán doanh nghiệp có nhiều mặt và nhiều áp lực hơn.

Một số môn học đặc trưng của chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp:

 • Nguyên lý kế toán
 • Kế toán tài chính
 • Pháp luật doanh nghiệp
 • Phân tích báo cáo tài chính
 • Hệ thống thông tin kế toán…

2.2. Chuyên ngành Kế toán Kiểm toán

Đặc trưng của chuyên ngành Kế toán Kiểm toán là tiến hành đánh giá, kiểm tra các báo cáo tài chính. Chuyên ngành này có phạm vi rộng hơn 2 chuyên ngành còn lại. Chẳng hạn như Kiểm toán tính quy tắc, Kiểm toán thông tin, Kiểm toán hiệu quả,.. Người học chuyên ngành này phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng lại có cơ hội việc làm vô cùng lớn.

Một số môn học đặc trưng:

 • Kiểm toán hoạt động
 • Kiểm toán báo cáo tài chính
 • Luật doanh nghiệp
 • Kiểm toán nội bộ

2.3. Chuyên ngành Kế toán công

Sinh viên theo học chuyên ngành Kế toán công cần nắm được quy trình học tác nghiệp vụ kế toán, tài chính công, có khả năng tổ chức công tác kế toán, quản lý thu – chi,..

Sau khi ra trường, bạn có thể ứng tuyển vào các đơn vị quản lý tài chính công hoặc các cơ quan do nhà nước thành lập. Vị trí làm việc cũng vô cùng đa dạng như kế toán quản trị công, kế toán thu ngân sách, kế toán hành chính sự nghiệp,…

=>> XEM THÊM: Học kế toán có cần giỏi toán không?

3. Học Kế toán thi khối nào?

Bên cạnh câu hỏi Kế toán gồm những chuyên ngành nào? thì học khối nào để thi vào ngành Kế toán cũng được nhiều người quan tâm. Thí sinh chọn ngành này có thể lựa chọn nhiều khối thi khác nhau. Trước khi nộp hồ sơ, bạn cần tìm hiểu xem trường mình đăng ký xét tuyển khối nào. Một số khối thi phổ biến được xét tuyển ở nhiều trường là:

 • Khối A00 (Toán – Hóa – Lý)
 • Khối A01 (Toán – Lý – Anh)
 • Khối A04 (Toán – Địa – Lý)
 • Khối A16 (Toán – Văn – Tổ hợp môn Khoa học tự nhiên)
 • Khối B00 (Toán – Sinh – Hóa)
 • Khối C01 (Toán – Lý – Văn)
 • Khối D01 (Toán – Anh – Hóa)
 • Khối D09 (Toán – Anh – Sử)
 • Khối D90 (Toán – Tổ hợp môn Khoa học tự nhiên – Anh)
 • Khối D96 (Toán – Anh – Tổ hợp môn Khoa học xã hội)

=>> XEM THÊM: Học kế toán có khó không?

4. Học ngành Kế toán ở đâu tốt hiện nay?

ke toan gom nhung chuyen nganh nao

Kế toán là ngành được nhiều bạn lựa chọn nên cũng có rất nhiều trường đào tạo ngành này. Giữa vô số trường, việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp khiến nhiều bạn đau đầu.

Chương trình Đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội là nơi được đánh giá cao cả về chất lượng giảng dạy và chất lượng đầu ra.

Khi học, tài liệu sẽ được tải sẵn lên hệ thống để học viên tiện theo dõi. Đồng thời, giảng viên giảng dạy đều có kinh nghiệm lâu năm trong nghề sẽ giúp bạn học hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Với những thành tựu trong công tác giảng dạy, Chương trình Đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội chắc chắn là môi trường bạn không thể bỏ lỡ.

Đặc biệt, hình thức đào tạo từ xa E – learning cũng đem lại nhiều lợi ích cho học viên. Hình thức đào tạo này, học viên được chủ động cả về mặt thời gian, lộ trình học với bản thân. Trong quá trình học, học viên cũng được hỗ trợ nhiệt tình để đạt hiệu quả học cao nhất.

=>> XEM THÊM: Học kế toán online cho người mới bắt đầu

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc Kế toán gồm những chuyên ngành nào và những vấn đề xung quanh ngành Kế toán. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn về ngành này. Chúc các bạn lựa chọn được chuyên ngành học và trường học phù hợp.

Nguồn tham khảo: caodangkinhte.vn, tuyensinhso.vn 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...