logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Đại học GenZ: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

06:47 24/05/2023

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của internet thì việc học tập trở nên vô cùng thuận tiện với chúng ta. Thậm chí, hiện nay có thể học đại học trực tuyến và nhận bằng tốt nghiệp mà không cần phải tham gia học trực tiếp tại các buổi học ở trường, lớp. Vậy, bạn đã biết gì về hình thức học đại học từ xa chưa? Liệu bằng đại học trực tuyến có giá trị không? Hãy theo chân EHOU tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

1. Đại học trực tuyến –  xu hướng giáo dục mới của thế giới

Mặc dù mới phổ biến tại Việt Nam, nhưng thực tế rằng xu hướng giáo dục từ xa – E learning đã xuất hiện từ rất sớm. Kể từ năm 1990, khi việc sử dụng máy tính và mạng Internet cho phép truyền tải thông tin và tài liệu giảng dạy từ một địa điểm đến nhiều địa điểm khác nhau một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Khi đó, E learning bắt đầu được phát triển và áp dụng trong các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đến những năm 2009, 2010 thì E learning mới thực sự phổ biến và phát triển trên toàn cầu. Theo thống kê của The Economist, số lượng học viên tham gia hình thức này đã tăng mạnh: từ 36 triệu người vào năm 2015 lên 60 triệu người vào năm 2016 và khoảng 70 triệu người vào năm 2017, và con số này tiếp tục tăng trong thời gian sau đó.

Đặc biệt, E-learning đang hoạt động mạnh mẽ nhất tại Mỹ, với khoảng 80% các trường đại học trong nước này sử dụng phương pháp đào tạo trực tuyến. Ngoài ra, Châu Á cũng được xem là một thị trường tiềm năng để phát triển dịch vụ E-learning.

Theo University World News, doanh thu tổng cộng trong lĩnh vực này ở các nước Châu Á ước tính khoảng 12,1 tỷ USD, trong đó Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia dẫn đầu. Trên nền tảng Skillshare – nền tảng chia sẻ tài liệu cho biết, giáo viên giảng dạy E learning có mức thu nhập năm lên tới 40.000 USD.Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã chi trả hơn 2,6 tỷ đô để phát triển các sản phẩm E-learning trong năm 2022.

=>> Xem thêm: Học đại học online phù hợp cho người đi làm

2. Thực trạng Đại học trực tuyến ở Việt Nam

Việt Nam đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng thế giới trong lĩnh vực E-Learning. Ngay từ năm 2010, khi E-Learning trở thành một xu thế toàn cầu và lan rộng tới nhiều quốc gia, các doanh nghiệp trong nước đã khai thác tiềm năng này bằng việc ra mắt nhiều trang web học trực tuyến như Violet.vn, Hocmai.vn, Topica, Onluyen.vn, Speakup.vn, Mathplay… .

Mức độ phát triển nhanh chóng của Đại học từ xa đã dẫn đến những thắc mắc như học đại học từ xa có tốt không? hay bằng đại học trực tuyến có giá trị không?. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng E-Learning đã trở thành một mô hình học tập thu hút được một lượng lớn người sử dụng tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Độ phủ của E-Learning mở rộng đến đa dạng đối tượng, từ học sinh các cấp, sinh viên đến người đi làm.

Đặc biệt, hoạt động giáo dục trực tuyến tại Việt Nam hiện nay đã trở nên cực kỳ phổ biến tại các trường Đại học trên toàn Quốc. Nội dung của bài giảng E-Learning rất phong phú, được thiết kế bằng nhiều hình thức khác nhau như video, clip, hiệu ứng âm thanh, hình ảnh minh họa sinh động. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo sự tương tác giữa học viên và giáo viên.

Theo Ken Research, Việt Nam được xếp vào top 10 thị trường giáo dục trực tuyến phát triển nhanh nhất trên toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 44,3%. Dự kiến thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng với mức độ khoảng 20,2% trong giai đoạn từ 2019 đến 2023.

=>> Xem thêm: Elearning Đại học Mở Hà Nội có điểm gì khác biệt

3. Tại sao bạn nên chọn Đại học trực tuyến?

Ngoài câu hỏi bằng Đại học trực tuyến có giá trị không thì những lợi ích đem lại cho người học khi lựa chọn học Đại học trực tuyến cũng là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Có vô vàn lý do để bạn lựa chọn học Đại học trực tuyến, bạn có thể tham khảo những lý do nổi bật dưới đây

3.1. Thân thiện với gia đình

Giáo dục Đại học trực tuyến trong một số trường hợp, có thể được coi là lựa chọn thân thiện với gia đình hơn, bởi nó mang lại khả năng cho sinh viên theo đuổi giáo dục đại học mà không phải đối mặt với áp lực và chi phí của việc di chuyển, nhà ở, ăn uống và cũng không cần thích nghi với một môi trường sống hoàn toàn mới.

3.2. Học tập linh hoạt

Hình thức học trực tuyến mang lại sự linh hoạt cho cả học viên và giảng viên, cho phép họ tham gia vào lớp học bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Tất cả các bài giảng được ghi lại dưới dạng video và được cung cấp cho học viên. Điều này cho phép học viên có thể xem và xem lại các bài giảng nhiều lần, tận hưởng sự linh hoạt trong việc nắm bắt kiến thức theo tốc độ và thời gian của riêng mình.

Hơn nữa, hình thức học trực tuyến tạo cảm giác thoải mái và riêng tư hơn cho học viên trong quá trình học tập. Thay vì phải tham gia vào một lớp học truyền thống đông đúc, học viên có thể học tập trong môi trường tự chọn của mình, tại nhà, trong phòng riêng hoặc bất kỳ nơi nào mà họ cảm thấy thoải mái nhất. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

3.3. Không giới hạn về độ tuổi, giảm áp lực thi cử

Hình thức học trực tuyến thích hợp cho tất cả các độ tuổi. Đặc biệt, nhiều người lớn tuổi cũng có mong muốn tiếp tục học tập để có thêm tấm bằng, nhưng họ có thể ngại bước vào học vì lo ngại về tuổi tác của mình. Khổng chỉ vậy, việc học Đại học trực tuyến còn giúp bạn giảm bớt gánh nặng thi cử, sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian đèn sách để ôn thi. Rất phù hợp với những bạn đang đi làm hay vừa học vừa làm.

=>> Xem thêm: Nên học đại học trực tuyến ở đâu?

4. Bằng Đại học trực tuyến có giá trị không?

Sau khi đã tìm hiểu những yếu tố quan trọng của Đại học từ xa, chắc rằng phần nào bạn đã có cho mình lời giải bằng Đại học trực tuyến có giá trị không? Và chắc chắn một điều rằng, câu trả lời là có. Bằng Đại học trực tuyến có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy.

Căn cứ vào Điều 38 thuộc bộ Luật Giáo dục Đại học 2012, sửa đổi tại khoản 23 Điều 1 trong bộ luật Giáo dục Đại học năm 2018 quy định giá trị của bằng Đại học trực tuyến như sau:

Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.

Người học hoàn thành chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo theo quy định, hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của người học thì được hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học cấp văn bằng ở trình độ đào tạo tương ứng.

Cơ sở giáo dục đại học thiết kế mẫu, in phôi, cấp phát văn bằng cho người học và quản lý văn bằng, chứng chỉ phù hợp với quy định của pháp luật; công bố công khai mẫu văn bằng, thông tin liên quan đến việc cấp văn bằng cho người học trên trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục đại học.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đàm phán, ký hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền đàm phán, ký điều ước quốc tế về công nhận văn bằng với các quốc gia, tổ chức quốc tế và chủ thể khác theo thẩm quyền.

=>> Xem thêm: Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội

5. Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội

Sau khi đã giải đáp được bằng Đại học trực tuyến có giá trị không, EHOU tin rằng các bạn đã hiểu được giá trị và lợi ích của Đại học từ xa. Nếu bạn đang có ý định tìm một cơ sở giảng dạy uy tín, chất lượng đào tạo Đại học từ xa thì hãy tham khảo ngay Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội.

Đây là một trong những trường đại học đầu tiên tại Việt Nam mở chương trình đào tạo đại học từ xa. Qua nhiều năm hoạt động, trường đã khẳng định được chất lượng đào tạo của mình và nhận được sự đánh giá cao từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về chất lượng của các sinh viên tốt nghiệp.

Khi tham gia chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến trong ngành công nghệ thông tin tại Đại học Mở Hà Nội, học viên sẽ được trang bị kiến thức như trong hệ đào tạo chính quy. Bên cạnh kiến thức lý thuyết, trường cũng tạo điều kiện cho học viên tham gia buổi thực hành và trải nghiệm thực tế, giúp họ làm quen với công việc trong tương lai. Hơn nữa, học viên còn có cơ hội tham gia workshop, hội thảo và nhận được sự hỗ trợ giải đáp các thắc mắc trong quá trình học tập từ những người đi trước.

Ngoài ngành công nghệ thông tin, chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến của Đại học Mở Hà Nội còn bao gồm nhiều ngành “hot” trên thị trường lao động như:

  • Ngôn ngữ Anh
  • Quản trị kinh doanh
  • Tài chính ngân hàng
  • Thương mại điện tử
  • Quản trị khách sạn
  • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
  • Luật
  • Luật kinh tế
  • Kế toán
  • Công nghệ thông tin

=>> Xem thêm: Có nên học đại học từ xa không?

Kết luận

EHOU hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi bằng Đại học trực tuyến có giá trị không?. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào khác, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ dưới đây!

Nguồn: thuvienphapluat.vn, daihoconline.edu.vn, tuoitre.vn 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...