logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Bật mí: Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh

05:43 25/10/2022

Quản trị kinh doanh là ngành học chưa bao giờ hết hot dù ở thời điểm nào. Đứng trước ý định theo đuổi ngành này, nhiều bạn trẻ có thắc mắc rằng mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh là bao nhiêu. Cùng ehou. vn giải đáp vấn đề này.

Quản trị kinh doanh là gì?

muc luong trung binh cua nganh quan tri kinh doanh

Trước khi tìm hiểu về mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh, bạn nên biết về những thông tin tổng quan về ngành này để có cái nhìn đúng đắn nhất. Hiểu một cách đơn giản, Quản trị kinh doanh là hoạt động quản lý kinh doanh và đưa ra quyết định trong doanh nghiệp. Ngoài ra còn lên kế hoạch tổ chức hiệu quả con người và các nguồn lực khác hướng tới các mục tiêu chung
Quản trị kinh doanh được xem là một trong những chương trình học liên ngành nhất. Nó kết hợp kiến ​​thức chuyên môn của rất nhiều lĩnh vực từ Tài chính, Kinh tế, Quản lý Nguồn nhân lực (HRM), Tiếp thị, Hệ thống Thông tin, Kế toán và nhiều ngành khác.

>>Xem thêm: Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Vì sao ngành Quản trị kinh doanh thu hút người học?

muc luong trung binh cua nganh quan tri kinh doanh

Theo thống kê những gần đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quản trị kinh doanh là ngành có số lượng thí sinh đăng ký chiếm thứ hạng cao nhất, khoảng trên 10% hồ sơ đăng ký mỗi năm. Song với đó, với tốc độ tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam, rất nhiều công ty, tập đoàn lớn, nhỏ được thành lập. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ở lĩnh vực liên quan đến kinh doanh tăng cao và sinh viên ngành Quản trị kinh doanh là lựa chọn số 1 cho các nhà tuyển dụng.
Dưới đây là một số lý do khác mà ngành này lại có sức hút đối với các bạn trẻ:

 • Học một ngành, làm được rất nhiều nghề

Như đã nói ở trên, sinh viên học Quản trị kinh doanh sẽ được đào tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế, sau khi tốt nghiệp, người học có thể lựa chọn nhiều ngành nghề khác nhau như: quản trị nhân sự, logistic, marketing, nghiên cứu sản phẩm. truyền thông sự kiện,…

 • Giúp rèn luyện các kỹ năng mềm

Với đặc thù công việc, kỹ năng mềm là yếu tố không thể thiếu. Vì thế, các trường đại học, cơ sở đào tạo về ngành này luôn quan tâm và tổ chức các hoạt động, để trau dồi các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, lãnh đạo,..cho người học.

 • Mở rộng mối quan hệ

Học Quản trị kinh doanh, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người, ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Môi trường làm việc năng động

Bản chất các công việc của Quản trị kinh doanh là quản lý và điều chỉnh hành vi giúp doanh nghiệp phát triển. Vì vậy, công việc của nhân viên kinh doanh không hề gò bó, không dập khuôn và khuyến khích tư duy sáng tạo, đổi mới để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh là bao nhiêu?

muc luong trung binh cua nganh quan tri kinh doanh

Qua những thông tin bên trên, người đọc phần nào hiểu được những ưu điểm khi theo ngành Quản trị kinh doanh. Vậy bạn đã biết cụ thể mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh?

Mức lương trung bình

Mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau dựa vào vị trí công việc, kinh nghiệm thực tế và cấp bậc của mỗi người. Trung bình, thu nhập của người theo ngành Quản trị kinh doanh dao động từ 4,000,000 đến 20,000,000 VNĐ/tháng.

Mức lương dựa vào kinh nghiệm

 • Đối với sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, lương sẽ rơi vào khoảng 3,000,000 – 4,000,000 VNĐ/tháng
 • Khi bạn có từ 1-2 năm kinh nghiệm, mức thu nhập dao động từ 5,000,000 – 8.000.000 VNĐ/tháng
 • Những người có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên sẽ có mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh 1 tháng là khoảng 7,000,000 – 10,000,000 VNĐ/tháng.
 • Đối với những người có dày dặn kinh nghiệm, làm trong công ty lớn thì mức lương khá cao, có thể lên đến 20,000,000 VNĐ/tháng

Mức lương dựa vào vị trí công việc

Không chỉ dựa vào số năm kinh nghiệm, thu nhập ngành Quản trị kinh doanh còn phụ thuộc vào từng vị trí công việc trong công ty. Cụ thể như sau:

 • Giám đốc: Lương giám đốc kinh doanh trung bình khoảng 20,000,000 VNĐ/tháng. Con số này còn tăng khi lợi nhuận tháng của doanh nghiệp tăng.
 • Trưởng phòng: 10,000,000 – 15,000,000 VNĐ/tháng
 • Chuyên viên: Mức lương dao động từ 8,000,000 – 15,000,000 VNĐ/tháng
 • Nhân viên: Thu nhập từ 5,000,000 – 7,000,000 mỗi tháng và tiền hoa hồng nếu đạt được số lượng bán hàng cao,

Cách nâng cao mức lương của ngành quản trị kinh doanh

muc luong trung binh cua nganh quan tri kinh doanh

Chắc hẳn, khi đi làm, ai cũng muốn có cơ hội phát triển bản thân với mức lương cao. Và để có thể nâng cao mức lương của mình trong ngành Quản trị kinh doanh, bạn cần liên tục trau dồi những kiến thức chuyên ngành cùng các kỹ năng cần thiết.:

 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Tư duy logic, khả năng quan sát nhạy bén: xử lý thông tin nhanh là yếu tố rất cần khi bạn làm kinh doanh. Sẽ có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra, do đó cần có đầu óc nhanh nhạy, logic để giải quyết các vấn đề.
 • Khả năng quản lý
 • Năng động, tự tin

Cùng với việc trau dồi những kiến thức và kỹ năng, để có mức lương tốt hơn, bạn cũng cần có thái độ làm việc tốt. Thái độ làm việc được thể hiện qua việc chăm chỉ, cẩn thận, hoàn thành công việc, có tinh thần cầu tiến và tính ký luật cao.

>>Xem thêm: Quản trị du lịch lữ hành học trường nào tốt? 

Học Quản trị kinh doanh ở đâu?

Ở Việt Nam, Quản trị kinh doanh là ngành có ở hầu hết các trường đại học đào tạo về kinh tế. Nếu bạn là người đi làm mà vẫn muốn có tấm bằng đại học, người muốn học văn bằng 2 ngành Quản trị kinh doanh hoặc bạn chưa có điều kiện để học trực tiếp tại trường, Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội là gợi ý cho bạn. Theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Mở Hà Nội hệ đào tạo từ xa, học viên có được rất nhiều lợi ích. Người học được đào tạo chuyên sâu những kỹ năng và trình độ chuyên môn để có thể đáp ứng yêu cầu của công việc. Ngoài ra, hình thức học này còn giúp tiết kiệm chi phí, linh hoạt thời gian để học viên sắp xếp công việc theo lịch trình của mình.

>>Xem thêm: Chuyên ngành kế toán là gì? Ra trường làm gì? 
Như vậy, bài viết trên đã bật mí mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh và những điều cần làm để có một mức lương phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

Nguồn: glints.com, dainam.edu, greenwich.edu  


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...