logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

4 Khó khăn khi học đại học trực tuyến

06:57 04/02/2021

Trong thời kỳ hội nhập công nghệ 4.0, việc học đại học trực tuyến dần trở thành xu thế tất yếu của xã hội. Bên cạnh những lợi ích không thể không kể đến như học mọi lúc mọi nơi, chủ động thời gian học tập, tiết kiệm tối đa chi phí học tập… thì còn những khó khăn khi hệ đào tạo này. Vậy những khó khăn đó là gì?

1. Hình dung sai về cách học

Nhiều học viên khi đăng ký, hình dung việc học trực tuyến sẽ có thời khóa biểu, bài giảng trong giờ lên lớp và sinh viên khác học cùng mình. Trong thực tế, việc học với khóa học trực tuyến mở có nhiều khác biệt. Học viên vào hệ thống quản lý tự theo bài vào bất cứ thời gian nào. Lịch học sắp xếp theo thời gian biểu riêng. Điều này đòi hỏi học viên phải có tính chủ động cao.

Lời khuyên sinh viên trước khi bắt đầu, nên tìm hiểu bài, video hướng dẫn để biết về cách học và sử dụng bài giảng. Đối với từng ngành học, khi bắt đầu nhập học, học viên nên chia sẻ mục tiêu với các thầy cô quản lý học tập, để lập một thời gian biểu phù hợp. Khi không có bạn cùng lớp, học viên nên tìm hiểu cộng đồng sinh viên để chủ động tham gia, liên kết trao đổi kiến thức.

2. Không biết khai thác tài liệu

books

Đây cũng là một khó khăn cho người học khi bắt đầu theo hình thức học này. Ví dụ, bài học liên kết tới nhiều trang khác nhau, yêu cầu cài đặt các phần mềm để thực hành… khiến sinh viên mất phương hướng.

Học viên nên chuẩn bị vở, hoặc lập file tài liệu cho từng môn, ghi chú mục lục, các công cụ, website cần thiết… Dựa vào mục lục, người học tự vẽ sơ đồ cây, tiểu mục tương ứng với bài giảng. Khi hệ thống hóa được nội dung trên sơ đồ, việc học trở nên dễ dàng hơn.

3. Trì hoãn vì kế hoạch phát sinh

delay

Trong quá trình học trực tuyến, nhiều học viên bận việc, kế hoạch bất ngờ nên bỏ cuộc giữa chừng. Học viên nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định học. Khi đã quyết tâm học, cần cân bằng công việc, lịch công tác, kế hoạch vui chơi… để theo sát mục tiêu.

Ngoài ra, học viên có tâm lý trì hoãn, không bắt tay ngay, nghĩ kiến thức dễ thường khó về đích. Thay vào đó, cần nghiêm túc học tập từ sớm, duy trì thời gian biểu để hoàn thành chương trình.

4. Mất động lực

motivation

Một số người muốn học trực tuyến để có cơ hội việc làm ngay trong thời gian ngắn, nhưng làm quen với cách học mới, khó khiến tốc độ học chậm lại, không đạt được mục đích. Một số sinh viên lại gặp vấn đề sức khỏe khi vừa học vừa làm. Những điều này khiến học viên mất động lực.

Nếu quá chán nản, bạn hãy nghĩ đến lý do vì sao bạn bắt đầu . Hãy mở lại kế hoạch đặt ra từ đầu để bạn tiếp tục cố gắng.

Mách nhỏ cho bạn: 4 Bước Để Học Bất Kì Thứ Gì Bạn Muốn Chỉ Trong 20 Giờ

———————————————-

:point_right: Nếu bạn thực sự muốn thử thách bản thân mình ở một lĩnh vực mới thì đừng ngại bỏ ra 5 phút tìm hiểu ngay Chương trình đào tạo Cử nhân đại học trực tuyến của Trường Đại học Mở Hà Nội nhé. Xem lịch khai giảng tại: https://sum.vn/Eu0E0

 

Trong thời kỳ hội nhập công nghệ 4.0, việc học đại học trực tuyến dần trở thành xu thế tất yếu của xã hội. Bên bờ những lợi ích không thể không kể đến như học mọi lúc mọi nơi, chủ động thời gian học tập, tiết kiệm tối đa chi phí học tập… thì còn những khó khăn khi hệ đào tạo này. Vậy những khó khăn đó là gì?


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...