logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh: Ngôn ngữ Anh nên học trường nào

09:08 20/04/2023

Ngành Ngôn ngữ Anh hiện nay đã và đang trở thành ngành xu thế với nhu cầu nhân lực ngày càng tăng. Sự hội nhập với thế giới đã tác động mạnh mẽ đến thị trường tuyển dụng của khối ngành ngôn ngữ nói chung và đặc biệt là ngành Ngôn ngữ Anh – khi đây là thứ ngôn ngữ quyền lực bậc nhất thế giới với 1,4 tỷ người sử dụng. Vậy, nếu bạn đang quan tâm ngành học này mà chưa biết ngôn ngữ Anh nên học trường nào thì hãy tham khảo bài viết sau đây cùng EHOU.

1. Đôi nét về ngành ngôn ngữ Anh

ngon ngu anh nen hoc truong nao

Để có thể có một cái nhìn toàn diện nhất khi đánh giá xem ngôn ngữ Anh nên học trường nào thì trước tiên, bạn hãy cùng EHou đi tìm hiểu đôi nét về ngành ngôn ngữ Anh. Có thể hiểu theo một cách đơn giản, Ngôn ngữ Anh hay còn được biết đến với cái tên tiếng Anh là English Study,  là một ngành nghiên cứu sử dụng tiếng Anh – loại ngôn ngữ số 1 thế giới – để giúp sinh viên làm chủ và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, sinh viên cũng được trang bị kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính ngân hàng, nhà hàng khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế,… để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Sinh viên theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được đào tạo và giảng dạy các kiến thức chung và chuyên sâu về nhiều lĩnh vực của các Quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính như Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Canada, Australia, Singapore. Các lĩnh vực bao gồm: ngôn ngữ, văn hóa, và văn học. Bên cạnh đó, chương trình học cũng sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết, bao gồm kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, và làm việc nhóm, cùng với phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và sức khỏe tốt để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn sử dụng tiếng Anh.

>> Xem thêm: Ngành ngôn ngữ Anh không hề vô dụng!

2. Thực trạng ngành ngôn ngữ Anh ở Việt Nam

ngon ngu anh nen hoc truong nao

Để đánh giá một cách công tâm cho vấn đề ngôn ngữ Anh nên học trường nào, bạn cũng cần nắm rõ được thực trạng hiện nay của ngành ngôn ngữ Anh tại Việt Nam.

Hiện nay, ngành ngôn ngữ Anh đang trở thành một trong những ngành học phổ biến nhất tại Việt Nam. Số lượng sinh viên đăng ký học ngành này ngày càng tăng. Tuy nhiên, thực trạng của ngành ngôn ngữ Anh tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức.

Một trong những thách thức đó là chất lượng giảng dạy. Trong khi số lượng sinh viên học ngành này ngày càng tăng thì lại không đồng nghĩa với chất lượng giảng dạy đạt yêu cầu. Nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc sử dụng tiếng Anh và thiếu kỹ năng để áp dụng kiến thức học được vào thực tế.

Thực trạng tiếp theo đó là nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp và các tổ chức đối tác. Ngành ngôn ngữ Anh cần cung cấp cho sinh viên những kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn cần thiết để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực liên quan đến tiếng Anh. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn thiếu sự liên kết giữa các trường đại học và các doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường lao động.

Tóm lại, ngành ngôn ngữ Anh tại Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhưng không vì thế mà bạn có thể học một cách qua loa hời hợt mà cần có những nỗ lực để nâng cao trình độ của bản thân, trau dồi thêm các kỹ năng để tạo ra những lợi thế nhất định so với mặt bằng chung

>> Xem thêm: Ngành ngôn ngữ Anh có nên học?

3. Chuyên ngành tốt nhất khi học ngôn ngữ Anh?

ngon ngu anh nen hoc truong nao

Bên cạnh vấn đề ngôn ngữ Anh nên học trường nào thì câu hỏi chuyên ngành tốt nhất khi học ngôn ngữ Anh là gì cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Ngành ngôn ngữ Anh được phân chia làm nhiều chuyên ngành cụ thể để có thể tối ưu hóa trong từng lĩnh vực. Muốn biết chuyên ngành hay công việc nào tốt nhất thì hãy theo dõi một vài gợi ý mà EHou đưa ra nhé:

 • Giảng dạy Tiếng Anh: Chuyên ngành này chuẩn bị cho bạn sẵn sàng để trở thành một giáo viên Tiếng Anh. Bạn sẽ học về phương pháp giảng dạy, các kỹ năng giảng dạy, cách thiết kế bài giảng, đánh giá kết quả và quản lý lớp học.
 • Hướng dẫn viên du lịch: Nếu bạn là người thích khám phá và trải nghiệm thì đây chắc chắn là ngành nghề dành cho bạn. Khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch có tiếng, bạn sẽ được book để đi các tour các địa điểm du lịch trong nước hay ngay cả là nước ngoài.
 • Ngôn ngữ học: Chuyên ngành này tập trung vào nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của ngôn ngữ. Bạn sẽ học về phương pháp nghiên cứu ngôn ngữ, cách ngôn ngữ thay đổi theo thời gian và địa lý, cách ngôn ngữ được sử dụng trong các thành phần như âm, vần, từ vựng, ngữ pháp và cú pháp.
 • Phiên dịch và thông dịch: Chuyên ngành này đào tạo cho bạn các kỹ năng cần thiết để dịch thuật hoặc thông dịch từ Tiếng Anh sang các ngôn ngữ khác và ngược lại. Bạn sẽ học về các kỹ thuật dịch thuật, cách phản ánh thông tin chính xác và đúng văn hóa, cùng với kỹ năng nói và nghe.

Tóm lại, bạn cần xem xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố như nền tảng, tính cách và sở thích của bản thân. Hãy nhớ rằng, chuyên ngành tốt nhất là chuyên ngành phù hợp với chính bản thân bạn.

4. Xu hướng nhân lực ngành ngôn ngữ Anh trong 5 năm tới

Theo số liệu thống kê, trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2025, mỗi năm ngành du lịch cần khoảng 27.000 nhân lực, trong đó nhu cầu về nhân lực sử dụng ngoại ngữ như Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Trung Quốc hay Tiếng Hàn Quốc luôn rất lớn. Không những thế, , tuy nhiên số lượng sinh viên chuyên ngành tốt nghiệp mỗi năm không đáp ứng đủ. Do vậy, các ngành nghề liên quan đến ngoại ngữ sẽ là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Đây là một cơ hội tuyệt vời dành cho các bạn trẻ với môi trường làm việc lý tưởng cùng với mức lương hấp dẫn. Các ngành ngoại ngữ được đánh giá là những ngành có triển vọng trong tương lai bởi vì nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngày càng gấp rút và có khả năng vươn lên dẫn đầu so với các ngành nghề khác trên thị trường.

Hiện nay, ngay khi tìm kiếm trên Google với từ khóa “việc làm ngôn ngữ Anh”, bạn sẽ ngay lập tức nhận về 48.100.000 kết quả tìm kiếm với 0.4 giây. Cho thấy ngành ngôn ngữ Anh đang có thị trường tuyển dụng rất lớn. Tại Việt Nam hiện có gần 3 triệu lao động trong ngành Ngôn ngữ Anh, và theo dự báo từ các chuyên gia, con số này có thể đạt mốc 5 triệu lao động vào năm 2028.

>> Xem thêm: Mặt trái tồn tại trong ngành ngôn ngữ Anh?

5. Ngành ngôn ngữ Anh nên học trường nào?

ngon ngu anh nen hoc truong nao

 • Với những nội dung vừa qua, bạn đã có đủ cho mình những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi ngành ngôn ngữ ANh nên học trường nào. Và để giúp bạn thuận tiện hơn, sau đây là một vài ngôi trường chất lượng đào tạo ngành ngôn ngữ Anh mà Ehou tổng hợp được.
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Học viện Ngoại Giao
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Khoa học Xã hội Nhân Văn – Đại học Quốc Gia TPHCM
 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM
 • Đại học sư phạm TPHCM
 • Đại học Sài Gòn
 • Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội

Chương trình đào tạo từ xa chuyên ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học Mở Hà Nội là một chương trình đào tạo chất lượng, được áp dụng công nghệ vào trong giảng dạy. Học viên khi lựa chọn theo học nơi đây sẽ được cung cấp một lộ trình phát triển rõ ràng, khoa học, được đào tạo các kỹ năng cũng như kiến thức cần thiết về ngôn ngữ Anh. Không những thế, học viên còn được cung cấp những môn học bên lề liên quan tới ngành ngôn ngữ Anh nhằm phục vụ cho công việc sau khi tốt nghiệp.

Ngay khi hoàn thành chương trình học, học viên sẽ nhận được tấm bằng cử nhân Ngôn ngữ Anh từ nhà trường. Tấm bằng này có giá trị tương đương với hệ đại học chính quy – mở ra cơ hội việc làm vô cùng lớn cho học viên. Đừng chần chừ nữa mà hãy đăng ký ngay thôi nào.

Nguồn: daihoconline, topCV, baochinhphu


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...