logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Bạn đã biết những mặt trái của ngành ngôn ngữ Anh?

02:59 10/12/2022

Ngôn ngữ Anh hiện đang là ngôn ngữ quốc tế, thống trị toàn cầu. Ngôn ngữ Anh hiện là môn học được các bạn trẻ chú tâm và trau dồi bồi dưỡng kiến thức kĩ càng để nắm bắt cơ hội trong cuộc sống. Ngành học này có nhiều nắm bắt cơ hội phát triển trong tương lai nhưng bên cạnh đó cũng có những mặt trái của ngành ngôn ngữ Anh, vậy hãy cùng Ehou tìm hiểu những lí do này qua bài viết dưới đây.

Có nên học ngành ngôn ngữ Anh không?

mat trai cua nganh ngon ngu anh

Có đáng để học chuyên ngành ngôn ngữ anh không? Đây sẽ là mở đầu dành cho bài viết về mặt trái của ngành ngôn ngữ Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ của khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính. Bạn sử dụng được tiếng Anh trôi chảy như người bản ngữ thì bản thân bạn đã có cho mình 1 siêu lợi thế sau này. Việc yêu thích và theo học về chuyên ngành một ngôn ngữ nào đó khác tiếng mẹ đẻ là điều vô cùng được khuyến khích. Bạn có thể học một chuyên ngành ngôn ngữ đồng thời học một chuyên ngành nào đó khác, điều này hoàn toàn tuyệt vời.

Nếu bạn đang có niềm say mê và yêu thích tiếng Anh,  hãy cứ tập trung theo học chuyên ngành ngôn ngữ Anh.  Trong quá trình học đại học, bạn có thừa thời gian để tìm hiểu 1 ngành khác mà tự bản thân bạn cảm thấy yêu thích. Nếu như chọn đại thứ mình nghĩ là thời thượng, nhưng sau này phát hiện mình không phù hợp thì thực sự là mệt mỏi, thậm chí phải buông xuôi, lãng phí giữa chừng để bắt đầu lại. Sau này sớm tìm ra thứ mình thích thì càng tuyệt vời, còn chưa kịp tìm ra trong 4 năm học Anh thì khả năng phải chịu cảnh thất nghiệp khi cầm tấm bằng cử nhân Anh khi ra trường là khá thấp. Và lý do mà ehou nói vậy, mời bạn cùng tìm hiểu thêm những phần tiếp theo của bài viết này để được giải đáp.

Mặt trái của ngành ngôn ngữ Anh

mat trai cua nganh ngon ngu anh

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh là ngôn ngữ mang tính toàn cầu, là ngôn ngữ dùng để trao đổi, giao thương, hội nhập giữa đa quốc gia trên thế giới. Thế nhưng nhiều người lại có quan điểm không nên học ngành ngôn ngữ Anh? Vậy điều đó bắt đầu là do đâu? Dưới đây là một vài mặt trái của ngành ngôn ngữ Anh có thể bạn chưa biết.

 • Không có đam mê: Nếu bạn không có đam mê và sự yêu thích nhất định dành cho Anh ngữ, bạn chỉ học nó và nghĩ rằng nó có lợi cho cơ hội sau này. Điều đó sẽ khiến cho bạn rất khó để tiến xa được trong ngành nghề này. Bởi ngành ngôn ngữ anh đòi hỏi sự đam mê, nhiệt huyết vô cùng của người học, những ai không có đủ điều đó sẽ bị tụt lại phía sau.
 • Lựa chọn sai ngành nghề: Nếu bạn thi đại học và thi vào ngành Ngôn ngữ Anh mà không phải là bởi bạn thích học tiếng anh, mà chỉ là bạn không biết nên học ngành nào cả. Có thể nói, điều này sẽ trở thành bất lợi vô cùng lớn dành cho bạn.
 • Bạn chưa có mục tiêu tương lai cho ngoại ngữ: Trong trường hợp bản thân của bạn không có ý định dùng ngôn ngữ tiếng Anh cho công việc trong tương lai thì ehou khuyên bạn không nên học ngành này. Bạn không thích thú với môi trường làm việc quốc tế hay bạn không có sở thích nói chuyện với người nước ngoài, điều này sẽ hạn chế khả năng phát triển của bạn trong ngành nghề này.
 • Bạn chỉ đơn thuần nghĩ rằng học ngoại ngữ là một công cụ để giúp cho công việc của mình sau này tốt hơn.
 • Bạn không có nhu cầu làm việc cùng các đối tác, những người bạn nước ngoài, bạn  không có dự định sang nước ngoài du lịch hay làm việc
 • Bạn học tiếng anh tại các cấp trung học, tiểu học, phổ thông với thành tích quá tệ, bạn không có tố chất học ngoại ngữ,…
 • Tiềm lực về tài chính không đủ để đáp ứng nhu cầu học tập bởi việc học ngoại ngữ cần rất nhiều tiền vào những việc như: tiền học, in ấn tài liệu, các bài giáo trình, chi phí thi cử và học tập ôn luyện các bằng cấp chuẩn quốc tế như là TOEIC, IELTS…
 • Trong trường hợp bạn không hề biết và cũng không tìm hiểu gì về ngành học này, khi ra trường bạn không có ý định theo làm nghề. Ehou cũng khuyến cáo bạn không nên theo học ngôn ngữ Anh
 • Tiếng anh dần trở lên phổ thông, từ người già, trẻ em ai ai cũng có thể nghe và nói tiếng anh ở một mức độ nhất định nào đó. Thế nhưng các ngôn ngữ tiếng nhật, hàn hoặc trung đang dần trở nên chiếm sóng. Các doanh nghiệp đầu tư đổ về nước ta hầu hết là từ những người anh em châu á, do vậy học tiếng trung, nhật, hàn có lợi hơn.

>>Xem thêm: Review ngành ngôn ngữ Anh đại học Mở Hà Nội

Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Anh

Về mặt trái của ngành ngôn ngữ anh, tuy ngành đã trở nên phổ biến thế nhưng không phải các vị trí việc làm của ngành này trở nên khó khăn. Dưới đây là những công việc bạn có thể làm với tấm bằng cử nhân ngôn ngữ anh văn:

 • Công việc biên dịch và phiên dịch viên

Với bằng cử nhân ngôn ngữ anh, bạn có thể trở thành một nhà phiên dịch – biên dịch. Bạn phải thành thạo những kỹ năng cơ bản của ielts như nghe, nói, đọc, viết. Trong trường hợp bạn người có thế mạnh về ngôn ngữ nói thì nên xin vào vị trí phiên dịch viên tại các doanh nghiệp, công ty đa quốc gia. Không chỉ vậy, nghề phiên dịch, thông dịch làm việc một cách vô cùng linh hoạt và chủ động. Đây là nghề lọt top ngành có mức lương cao nhất.

Bạn trở thành một biên dịch, phiên dịch viên lúc này,  bạn sẽ phải rõ về lĩnh vực mà mình đang hướng tới như xã hội, kinh tế hay cả về chính trị, điều này nhằm giúp bạn có được vốn từ sát nhất với việc cần làm

 • Nghề giáo viên – sư phạm tiếng anh

Với bằng tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh, bạn cần học thêm cho mình một chứng chỉ về sư phạm. Sau khi có chứng chỉ, bạn hoàn toàn có thể trở thành một giáo viên, giảng viên dạy ngoại ngữ tại các trung tâm, cơ sở trường học trên toàn quốc.
Hướng dẫn viên du lịch, tư vấn viên du lịch. Trở thành một hướng dẫn viên du lịch cũng là một trong các ngành liên quan đến Ngôn ngữ Anh mà bạn có thể chọn lựa để làm việc.

Song song với khả năng ngôn ngữ, môt hướng dẫn viên cần trang bị thêm  nhiều kỹ năng mềm như:  đàm phán, kỹ năng giải quyết vấn đề, sắp xếp công việc với những kiến thức về lịch sử và địa lý sâu rộng.

 • Tuyển dụng nhân sự, quản trị nhân sự (HR)

Nếu như yêu thích những công việc xoay quanh đến vấn đề quản lý con người thì làm việc trong ngành tuyển dụng nhân sự là ngành có liên quan đến Ngôn ngữ Anh bạn hoàn toàn có thể lựa chọn. Phát triển tốt với nghề này, bạn phải trang bị cho bản thân khả năng giao tiếp và đàm phán, tùy cơ ứng biến khi tiếp xúc với ứng viên. Bởi bạn sẽ là bộ mặt của công ty, đem đến ấn tượng ban đầu cho từng ứng viên về công ty mà họ nộp đơn tuyển dụng.

 • Làm về kinh doanh, tài chính

Với ngôn ngữ anh, bạn có thể rẽ nhánh sang làm các công việc về tài chính, kinh tế. Đặc biệt, làm về tài chính kinh tế cần vốn tiếng anh đủ tốt. Do vậy, có thể xem như đây là lợi thế đặc biệt dành cho những bạn học ngành này.

>> Xem thêm: Những điều bạn nên biết về văn bằng 2 ngôn ngữ Anh 2022

Liệu ngành ngôn ngữ Anh đã lỗi thời?

mat trai cua nganh ngon ngu anh

Sau đây là những lý do ngành ngôn ngữ anh không hề lỗi thời như nhiều bạn đã nghĩ:

 • Ngôn ngữ Anh đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống

Ngôn ngữ Anh hiện là phương tiện giao tiếp quốc tế giúp con người giao tiếp với nhau trong mọi mặt của cuộc sống. Thế giới hiện có 1.5 tỷ người nói tiếng Anh, con số đó chiếm đến 20% tổng dân số toàn cầu và không chỉ thế, ngôn ngữ tiếng anh còn được sử dụng trên hơn 50 quốc gia khắp thế giới. Bởi vậy, biết tiếng Anh một cách bài bản là lợi thế rất lớn.

 • Ngôn ngữ Anh chưa bao giờ được coi là lỗi thời

Tiếng Anh là ngôn ngữ đứng thứ 3 trong danh sách những ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất nên chúng ta cũng có thể dễ dàng hiểu được tầm ảnh hưởng quan trọng của nó. Bằng giá trị của Ngôn ngữ Anh không hề sụt giảm và nếu bạn có năng lực sẽ rất dễ dàng cho công việc của bạn. Hiện nay nhiều công việc đòi hỏi có bằng cấp tiếng anh, điều đó càng chứng tỏ tiếng Anh không hề lỗi thời.

 • Ngôn ngữ Anh nhiều thử thách

Ngôn ngữ Anh hiện là môn học quan trọng đóng vai trò tất yếu trong chương trình học của Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều kiến thức tiếng Anh mà học sinh sinh viên cần trau dồi, bồi dưỡng vì lượng kiến thức khá rộng và có phát khó khăn đối với những người mất gốc. Vậy nên xác định theo đuổi ngành học này cần có những định hướng rõ ràng và ý chí theo đuổi để gặt hái được thành quả tốt nhất.

 • Ngôn ngữ Anh vẫn cung cấp, trau dồi cho bạn kỹ năng cứng

Ngôn ngữ Anh là ngành học kỹ năng mềm, khi học tốt và có lượng kiến thức vững chắc nó sẽ là bàn đạp giúp bạn tiến xa hơn trong học tập và công việc trong tương lai. Đó cũng là một mặt tốt mà ngành ngôn ngữ Anh đem lại.

 • Ngôn ngữ Anh tạo ra nhiều cơ hội việc làm

Ngôn ngữ Anh có vô số lựa chọn khác trong con đường sự nghiệp như copywriter ở những công ty về truyền thông, quảng cáo, chuyên viên quảng bá của doanh nghiệp, phóng viên viết bài và biên tập viên cho tạp chí… Ngôn ngữ Anh hoàn toàn có thể đem lại cho bạn nhiều công việc phù hợp với năng lực và có thể thăng tiến với mức thu nhập cao mà bạn hằng mong ước.

>> Xem thêm: Top 8 các ngành nghề kinh doanh hiện nay đáng đầu tư nhất

Học ngôn ngữ Anh online ở đâu?

mat trai cua nganh ngon ngu anh

Hiện nay, hệ thống giáo dục từ xa đang phát triển mạnh tại nước ta. Điều này mang đến những lợi ích mạnh mẽ, quan trọng là nó giúp ích và cải thiện được đáng kể những khó khăn mà nhiều người không có điều kiện theo học chính quy đang cần.
Với những mặt trái của ngành ngôn ngữ anh mà ehou đã đề cập và thông tin đến bạn ở phần trên của bài viết. Nếu bạn quyết định theo học và làm việc với ngôn ngữ Anh và tìm kiếm cho mình hệ đào tạo từ xa đảm bảo chất lượng tốt Chương trình Đào tạo từ xa – Trường Đại học Mở Hà Nội là nơi dành cho bạn.

>>Xem thêm: Học đại học từ xa là như thế nào?

Nguồn: kenh14.vn, dantri.net


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...