logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Top 5 những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới

07:43 12/12/2022

Đã có khi nào bạn thắc mắc rằng, tại sao trên thế giới lại có quá nhiều ngôn ngữ khác nhau như vậy? Tại sao cả thế giới không có chung ngôn ngữ, hay ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới là những ngôn ngữ nào? Để giải đáp những thắc mắc trên của bạn, Ehou đã tìm hiểu và tổng hợp và đưa ra danh sách top 5 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Vậy nên, bạn hãy cùng Ehou khám phá xem đó là những ngôn ngữ nào qua bài viết sau đây.

Tổng quan hệ thống ngôn ngữ trên thế giới

Trước khi cùng Ehou tìm hiểu về top 5 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới, bạn cần nắm rõ tầm quan trọng của hệ thống ngôn ngữ đối với con người. Dọc theo lịch sử hình thành và phát triển của con người, ngôn ngữ giao tiếp được xem là một trong những công cụ quan trọng, thể hiện được trí tuệ vượt bậc, cùng với đó là giúp loài người bước lên đỉnh cao của sự tiến hóa, phân biệt với các động vật bậc thấp khác. Sâu xa hơn, mỗi tộc người sẽ có cho mình một hệ thống ngôn ngữ riêng, được hình thành và phát triển cùng với lịch sử phát triển của dân tộc đó.

Một hệ thống ngôn ngữ đầy đủ sẽ bao gồm hệ thống chữ viết và tiếng nói. Theo một thống kê đầy đủ của Liên Hợp Quốc về các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới, toàn thế giới hiện nay đang có khoảng hơn 7100 hệ thống ngôn ngữ đang được sử dụng khác nhau, và con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng lên. Điều đó chứng tỏ rằng, hệ thống ngôn ngữ vẫn đang không ngừng phát triển dọc theo sự phát triển của xã hội loài người.

>> Đọc thêm: Top 8 các ngành nghề kinh doanh hiện nay đáng đầu tư nhất

Top những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới

Tiếng Anh

ngon ngu duoc su dung nhieu nhat the gioi

Ngôn ngữ đầu tiên được nhắc đến trong danh sách top 5 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới mà Ehou cung cấp đó là ngôn ngữ Anh. Có khá nhiều lý do khiến ngôn ngữ Anh trở thành ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới, có thể kể đến như là: đây là ngôn ngữ sử dụng hệ thống bảng chữ cái La tinh – bảng chữ cái được nhiều nước trên thế giới cũng sử dụng. Do đó, nó có sự tương đồng trong hệ thống ngôn ngữ, khiến cho việc học ngôn ngữ Anh cũng phần nào trở nên dễ dàng hơn.

Ngôn ngữ Anh đã tiếp cận được hầu hết các quốc gia trên thế giới. Theo một khảo sát lớn về số người giao tiếp bằng tiếng Anh trên thế giới hiện nay là khoảng 1 tỷ 500 triệu người. Cùng với sự phổ biến đó, nên ngôn ngữ Anh nghiễm nhiên trở thành ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng rất nhiều trong việc giao thương, ngoại giao giữa các quốc gia. Vậy nên, nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa tiếng Anh vào trong hệ thống giáo dục và trở thành môn học bắt buộc. Tại Việt Nam cũng vậy, ngôn ngữ Anh hiện đang được giảng dạy bắt buộc trong suốt chương trình học từ lớp 1 đến lớp 12. Và tiếp lên những hệ học cao hơn như Đại học, Cao đẳng cũng có những trường đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh và trở thành một ngành nghề hot.

>>Xem thêm: Review ngành ngôn ngữ Anh đại học Mở Hà Nội

Tiếng Trung Quốc

ngon ngu duoc su dung nhieu nhat the gioi

Xếp ở vị trí số hai trong danh sách top 5 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới đó là tiếng Trung Quốc. Dân số Trung Quốc hiện nay vào khoảng 1 tỷ 412 triệu người, với một lợi thế là quốc gia đông dân nhất thế giới, chẳng nghi ngờ gì khi tiếng Trung Quốc được xem là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới. Bên cạnh đó, Trung Quốc đang là cường quốc hàng đầu thế giới kèm theo đó cũng thể hiện rằng, một thị trường đông dân số một số hai thế giới này chắc hẳn sẽ khiến các doanh nghiệp, tập đoàn hay thậm chí là cả quốc gia cũng muốn đầu tư, giao thương với một thị trường màu mỡ như vậy. Điều này càng khiến tiếng Trung phổ biến hơn.

Cùng là top những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, những tiếng Trung lại trái ngược hoàn toàn với tiếng Anh về thời gian để học và thành thạo ngôn ngữ. Là một hệ thống ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình, được xem là hệ thống bảng chữ cái rất khó học. Vậy nên, để nói và sử dụng ngôn ngữ Trung một cách thành thạo sẽ đòi hỏi nỗ lực rất lớn từ phía người học. Nhưng chỉ cần bạn có đủ cố gắng và quyết tâm, những khó khăn trên sẽ chẳng thể ngăn cản bạn thành thạo hệ thống ngôn ngữ này.

Tiếng Hindi

ngon ngu duoc su dung nhieu nhat the gioi

Xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách top các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới đó là ngôn ngữ Hindi. Ngôn ngữ Hindi hiện nay được sử dụng rộng rãi nhất ở Ấn Độ và một số quốc gia khác thuộc vành đai Hindi như. Hệ thống ngôn ngữ của Ấn Độ hiện nay rất đa dạng, bao gồm 24 ngôn ngữ, trong đó có 2 hệ thống ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Hindi, cùng với hệ thống ngôn ngữ không chính thống khác.

Mặc dù là một trong các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới, tuy nhiên hệ thống chữ viết Hindi khá khó học. Nhiều người khi lần đầu nhìn vào một văn bản bằng chữ Hindi chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên bởi sự rối mắt và khó phân biệt của chúng. Bên cạnh đó, hệ thống ngôn ngữ Hindi cũng sử dụng cấu trúc ngữ pháp cũng như phiên âm khác hẳn với ngôn ngữ thông dụng khác như tiếng Anh. Vậy nên, nếu đã trót đam mê hệ thống ngôn ngữ khó nhằn này, bạn phải thật cố gắng và quyết tâm đấy.

>> Đọc thêm: Top các ngành nghề hot trong 5 năm tới tại Việt Nam

Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha hiện đang đứng ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới. Tiếng Tây Ban Nha hay còn được biết đến với cái tên là Castilla theo cách gọi cũ. Theo một thống kê của wikipedia, hiện nay số người sử dụng tiếng Tây Ban Nha trong giao tiếp hàng ngày là khoảng 470 triệu đến 500 triệu người, chủ yếu là người dân bản địa Tây Ban Nha và một số nước khác như Mỹ, Mexico, Colombia và Argentina. Và con số này vẫn đang tăng lên không ngừng.

Hệ thống chữ viết của tiếng Tây Ban Nha sử dụng bảng chữ cái la tinh, sử dụng 10 nguyên âm và vốn từ vựng của Tây Ban Nha có khá nhiều từ giống với tiếng Anh, do đó tiếng Tây Ban Nha được coi là một ngôn ngữ khá dễ học. Bên cạnh đó, việc học phát âm tiếng Tây Ban Nha khá đơn giản, gần như là viết sao thì đọc như vậy. Trong tương lai, các chuyên gia nhận định rằng tiếng Tây Ban Nha sẽ còn phổ biến hơn nữa bởi những lợi ích kinh tế cũng như ngoại giao mà nó đem lại.

Tiếng Nga

ngon ngu duoc su dung nhieu nhat the gioi

Sẽ thật thiếu sót nếu như tiếng Nga không nằm trong danh sách những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới. Là một quốc gia có lãnh thổ trải dài trên cả hai Châu lục rộng lớn và còn được mệnh danh là “hành tinh Nga”. Hiện nay trên thế giới có khoảng 260 triệu người nói tiếng Nga và sử dụng tiếng Nga, chủ yếu là các nước Châu  u và một số nước châu Á. Bên cạnh đó, tiếng Nga cũng là một ngôn ngữ chính thức trong 6 ngôn ngữ được Liên hợp quốc sử dụng.

Được đánh giá là một ngôn ngữ khá khó học đối với những người đã quen với hệ thống bảng chữ cái La tinh. Thậm chí, ngay cả người Nga cũng phải rất khó khăn khi học ngữ pháp của tiếng mẹ đẻ của mình. Trong những năm tới, tiếng Nga chắc hẳn sẽ ngày càng phổ biến hơn bởi những cơ hội và tiềm lực kinh tế mà chỉ khi giao thương với Nga mới có được. Bạn hãy nắm bắt cơ hội của mình và học tiếng Nga thôi nào.

Học ngành Ngôn ngữ Anh ở đâu?

ngon ngu duoc su dung nhieu nhat the gioi

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, người thành thạo ngôn ngữ này sẽ có cơ hội việc làm cùng với khả năng phát triển trong sự nghiệp là rất rộng mở. Nhận ra tầm quan trọng đó, hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh. Nhưng, để lựa chọn được ngôi trường có danh tiếng, đem đến chương trình học thiết thực, chất lượng cũng như là môi trường học lành mạnh không phải là điều dễ dàng. Đáp ứng được những tiêu chí trên, Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội là một cái tên sáng giá, đã và đang đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh rất tốt.

Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về chất lượng giảng dạy cũng như chất lượng đầu ra luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Chắc chắn sẽ là một lựa chọn sáng suốt cho những bạn có nhu cầu theo học ngành Ngôn ngữ Anh. Hiện nay, Đại học Mở Hà Nội đang trong đợt tuyển sinh cho chuyên ngành Ngôn ngữ Anh hệ đào tạo từ xa, đừng nên do dự mà hãy nhanh tay đăng ký theo học tại nơi đây để có được chương trình đào tạo hiệu quả.

>> Đọc thêm: Những điều bạn nên biết về văn bằng 2 ngôn ngữ Anh 2022

Nguồn: langmaster.edu


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...