logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tiềm năng của ngành kế toán trong tương lai

08:38 22/06/2021

Kế toán được đào tạo ở hầu hết các trường đạo học cao đẳng tại Việt Nam số lượng sinh viên ra trường rất nhiều, Lượng thành lập doanh nghiệp cũng rất lớn. Vậy tại sao có rất nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc? Vậy cơ hội và thách thức của ngành kế toán là gì?

Kế toán được đào tạo ở hầu hết các trường đạo học cao đẳng tại Việt Nam số lượng sinh vien ra trường rất nhiều, Lượng thành lập doanh nghiệp cũng rất lớn. Vậy tại sao có rất nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc? Vậy cơ hội và thách thức của ngành kế toán là gì?

Ngành kế toán

Xem thêm: 

Dân Kế Toán Có Nên Biết Tiếng Anh?

Triển Vọng Tương Lai Cho Ngành Kế Toán

 

Thách thức của ngành kế toán

thách thức ngành kế toán

– Mặc dù số lượng kế toán được đào tạo nhiều nhưng chất lượng để đáp ứng nhu càu doanh nghiệp chưa cao lý do thì có thể do việc tiếp xúc với kiến thức và kinh nghiệm thực tế còn hạn chế và còn lại thì do học cưỡi ngựa xem hoa, học vì điểm số.

– Số lượng kế toán ngày càng nhiều nên việc cạnh tranh sẽ ngày càng gắt gao.

– Việc tăng cường thanh tra các doanh nghiệp của các cơ quan nhà nước đó trách nhiệm liên đới của những người làm công tác kế toán đối với những lỗi về chuyên môn nghiệp vụ ngày càng được doanh nghiệp quy định rõ ràng và gắn chặt hơn về trách nhiệm pháp lý (chính là nguyên nhân doanh nghiệp thường yêu cầu giữ bằng gốc).

– Việc Việt Nam gia nhập TPP và AEC cũng mang lại rất nhiều thách thức cho kế toán: khả năng ngoại ngữ của người Việt rất kém so với các nước trong khu vực, ngoài ra còn yêu cầu các kế toán chuyên sâu, lao động phải lành nghề và kỹ năng mềm tốt.

Cơ hội của ngành kế toán

Cơ hội ngành kế toán

– Các cơ quan thuế tăng cường công tác thanh – kiểm tra các doanh nghiệp nhiều hơn , có các doanh nghiệp đã bị phạt đến hàng tỷ, hàng chục tỷ thậm chí hàng trang tỷ chính vì vậy việc lựa chọn các kế toán có tay nghè kỹ năng cao càng trở lên cần thiết.

– Mặc dù nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nhưng mà hàng năm vẫn có hàng nghìn các doanh nghiệp được tạo lập, các doanh nghiệp rút kinh nghiệp từ các doanh nghiệp khác nên việc tuyển chọn những kế toán giỏi lại càng trở lên cần thiết.

– Việc Việt Nam gia nhập TPP và AEC đã giúp lao động hóa trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán tại Việt Nam, giúp Việt Nam tăng cường hội nhập với các khu vực trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Sẽ có nhiều doanh nghiệp yêu cầu trình độ cao song song vào đó sẽ là việc kế toán sẽ được sang làm việc và học hỏi kinh nghiệm tại các quốc gia khác.

Định hướng bản thân

Trước những cơ hội và thách thức của ngành, bạn đã có những định hướng gì cho bản thân?

+ Ngân hàng thế giới đã nhận định Việt Nam rất thiếu lao động có trình độ tau nghè , kỹ năng cao , chất lượng nguồn nhân lực thấp. Lao động Việt Nam có vẻ “nhẹ kí ” so với các nước láng giềng. Việc chất lượng nguồn lao động ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế.

+ Đứng trước cơ hội và thách thức như vậy đòi hỏi người lao động phải tự bản thân nâng cao trình độ tay nghề, trình độ chuyên môn, khả năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm.

+ Việc nâng cao trình độ , chất lượng của bản thân người kế toán là cách tạo cơ hội cho bản thân làm việc tại những môi trường tốt và phát triển bản thân tốt hơn, tiếp đó là làm mạnh các doanh nghiệp và tất cả điều đó dẫn đến Việt Nam có một nền kinh tế phát triển, bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...