logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Thông tin tuyển sinh: Phổ điểm khối D 2022

04:46 14/07/2023

Mỗi khi kỳ thi THPT Quốc gia đến thì vấn đề về phổ điểm thi THPT quốc gia luôn là một điều mà các thí sinh quan tâm rất nhiều, vì nó giúp họ có thể dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh của các trường đại học và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của mình một cách phù hợp nhất. Thấu hiểu điều đó, Ehou đã phân đưa ra những nhận định về phổ điểm khối D 2022 để giúp các sĩ tử phần nào dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành của mình. Mời các bạn theo dõi để cập nhật thông tin chi tiết.

1. Tổng quan về khối D

pho diem khoi d 2022

Trước khi đi tìm hiểu và phân tích phổ điểm khối D 2022, bạn cần tìm hiểu trước những khái niệm về khối D xét tuyển THPT là gì.

Khối D là một trong những khối thi có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất, bởi nó bao gồm nhiều ngành nghề hot và dễ tìm việc làm trong thời điểm hiện tại. Trước đây, khối D bao gồm 3 môn học chính là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Tuy nhiên, từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện một sự thay đổi và mở rộng khối D thành 99 khối xét tuyển, được ký hiệu từ khối D01 đến khối D99.

Việc mở rộng khối D nhằm đáp ứng nhu cầu và sự đa dạng của ngành nghề trong xã hội. Các khối xét tuyển khác nhau trong khối D được thiết kế để phù hợp với các lĩnh vực như kỹ thuật, công nghệ thông tin, kinh tế, luật, y tế, ngôn ngữ học, văn hóa học và nhiều ngành học khác. Điều này cung cấp cho học sinh nhiều sự lựa chọn và tạo điều kiện thuận lợi cho họ theo đuổi sự nghiệp và phát triển trong lĩnh vực mong muốn.

Khối D, với sự đa dạng và linh hoạt trong cách xét tuyển, đã thu hút được sự quan tâm và đăng ký đông đảo từ các thí sinh. Nó mang lại cơ hội cho học sinh theo đuổi sự nghiệp trong những ngành nghề đang phát triển mạnh và có nhu cầu nhân lực cao.

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Luật thương mại quốc tế là gì?

2. Cấu trúc kỳ thi xét tuyển khối D

pho-diem-khoi-d-2022

Kỳ thi xét tuyển khối D trong trường Trung học Phổ thông (THPT) tại Việt Nam có cấu trúc dựa trên một số môn học chính. Khối D bao gồm các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Toán. Thời gian làm bài cho mỗi môn thường là 180 phút.

Môn Ngữ văn đánh giá khả năng đọc hiểu, diễn đạt ý kiến và phân tích văn bản. Lịch sử tập trung vào kiến thức lịch sử thế giới và Việt Nam. Địa lý yêu cầu hiểu về địa hình, tài nguyên và văn hóa của các vùng đất. Môn Toán đòi hỏi kỹ năng giải bài toán và vận dụng các kiến thức toán học.

Cấu trúc đề thi thường gồm các phần khác nhau và số câu hỏi khác nhau. Điểm số của từng môn thi được tính bằng hệ thống điểm từ 1 đến 10. Tổng điểm của khối D là tổng điểm các môn thi trong khối đó.

Thang điểm và phổ điểm của khối D được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phổ điểm thể hiện phân bố điểm của thí sinh trong khối D từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất.

Cấu trúc kỳ thi xét tuyển khối D có thể thay đổi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để phù hợp với mục tiêu giáo dục và yêu cầu của từng giai đoạn. Vậy nên, phân tích phổ điểm khối D 2022 là điều cần thiết đối với các sĩ tử năm nay.

>> Xem thêm: Học kinh tế chọn trường nào? Top những trường chất lượng nhất

3. Phổ điểm khối D 2022

pho diem khoi d 2022

Vào ngày 24 tháng 7 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đến thí sinh, và có những thay đổi đáng chú ý trong phổ điểm các môn học.

Số điểm 10 giảm mạnh ở hầu hết các môn. Trong đó, môn Ngoại ngữ giảm hơn 4.000 điểm tuyệt đối. Môn Sinh học chỉ có 5 thí sinh đạt điểm 10 thay vì gần 600 như năm trước. Các môn Toán, Địa lý cũng ghi nhận sự giảm số điểm 10.

Tuy nhiên, các môn Ngữ văn, Vật lý, Hoá học và Lịch sử lại có sự tăng số điểm tuyệt đối. Trong đó, môn Lịch sử có sự tăng mạnh, từ 266 điểm năm 2021 lên 1.779 điểm năm nay.

Phổ điểm khối D 2022  dao động từ 15 đến 23 điểm là chủ yếu. Trong đó, điểm chiếm tỷ lệ lớn nhất trong phổ điểm khối D 2022 19 điểm với 83056 thí sinh, tiếp sau đó là 20 điểm với 80988 thí sinh.

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhận định về phổ điểm năm nay cho rằng có nhiều điểm tích cực.

Sự thay đổi đáng chú ý nhất nằm ở phổ điểm Tiếng Anh. Các chuyên gia đã nhận định rằng, việc thay đổi cách ra đề môn Tiếng Anh để đánh giá học sinh đã mang lại chuyển biến tích cực và phổ điểm môn thi này khá đẹp, góp phần phân loại học lực của thí sinh rất tốt, so với năm trước, phổ điểm đã có sự tiến bộ rõ rệt và không còn theo hình chuông như trước đây.

4. Học ngành nào khối D để không bị thất nghiệp?

pho diem khoi d 2022

Bên cạnh vấn đề phân tích phổ điểm khối D 2022, thì nỗi lo lắng về thất nghiệp sau khi ra trường cũng đang gây nhức nhối cho các sĩ tử. Vậy, học khối D lựa chọn ngành nào?

Khối D thuộc khối tự nhiên nhưng có tính chất giao thoa giữa tự nhiên và xã hội. Với những chức năng vượt trội, khối D có nhiều lựa chọn trường đại học phong phú. Điều này mở ra cơ hội lựa chọn đa dạng ngành nghề và việc làm cho học sinh học khối D.

Dưới đây là một số gợi ý về các ngành thuộc khối D mà bạn có thể tìm kiếm việc làm:

  • Ngành công nghệ thông tin
  • Ngành ngôn ngữ Anh
  • Ngành Báo chí và tuyên truyền
  • Ngành kinh tế quốc tế
  • Ngành Quản trị kinh doanh
  • Ngành kế toán
  • Ngành luật kinh tế
  • Ngành sư phạm
  • Ngành truyền thông – marketing
  • Ngành quan hệ quốc tế

>> Xem thêm: Tổng hợp các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

5. Xét tuyển khối D có các trường Đại học nào?

Sau khi đã phân tích phổ điểm khối D 2022 cũng như các ngành học tiềm năng của khối D thì việc lựa chọn được một cơ sở đào tạo đáng tin cậy, mang đến cho bạn kiến thức đầy đủ và bằng cấp đại học có giá trị, nhiều người quan tâm đến bài viết này. Bạn cần tìm kiếm một trường có nhiều ngành học thuộc khối D đáng chú ý. Trong lĩnh vực đào tạo đại học từ xa, Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội đã trở thành lựa chọn của nhiều sinh viên trong vài năm gần đây.

Về thâm niên đào tạo, Đại học Mở Hà Nội được coi là trường đầu tiên tại Việt Nam tiên phong mở chương trình đào tạo từ xa. Với 25 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo chính quy, trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và có thâm niên lâu. Trong những năm gần đây, Đại học Mở Hà Nội đã được đánh giá cao với chương trình giảng dạy chất lượng, liên tục cập nhật để phù hợp với xu hướng trong và ngoài nước.

Sau khi tốt nghiệp từ hệ đào tạo từ xa, bạn sẽ nhận được bằng cử nhân chuyên ngành tương ứng. Bằng tốt nghiệp này được công nhận ngang bằng với bằng cấp chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận.

Với những ưu điểm nổi bật và sự đảm bảo về chất lượng đào tạo, chương trình học tại trường này sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mong muốn tiếp tục học tập và phát triển sự nghiệp của mình.

Nguồn: vtv.vn, vnexpress, vietnamnet


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...