logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Thông tin mùa tuyển sinh: Luật kinh tế học những gì 

02:04 02/06/2023

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày nay phát triển mạnh mẽ, vấn đề pháp lý ngày càng phức tạp và cần được quan tâm và đảm bảo. Vì lý do đó, ngành Luật kinh tế được phát triển và thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh. Có thể nói, đây là một ngành học “hot” với nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển nghề nghiệp rộng lớn trong tương lai. Vậy thì luật kinh tế học những gì? Học có khó không? Hãy đón đọc những thông tin này ngay tại bài viết hôm nay!

1. Luật kinh tế học những gì? Học luật kinh tế có khó không?

luat kinh te hoc nhung gi

Luật kinh tế học những gì? Luật kinh tế học có khó hay không? Tất cả sẽ có trong phần này của bài viết, đừng bỏ lỡ.

1.1 Luật kinh tế học những gì?

Luật kinh tế học những gì? Ngành Luật kinh tế là một lĩnh vực đào tạo về các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh tế, đặc biệt là các quy định pháp luật gắn với doanh nghiệp. Chương trình đào tạo trong ngành này sẽ giúp sinh viên nắm vững các chính sách kinh tế, các quy định pháp luật liên quan đến doanh nghiệp cũng như các phương thức giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực này.

Cụ thể, học viên trong ngành Luật kinh tế sẽ học những kiến thức sau đây:

 • Giải thích các quy định pháp luật về kinh tế: Học viên sẽ nắm được các quy định pháp luật về thương mại, tài chính, đầu tư, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cạnh tranh và các lĩnh vực pháp luật khác liên quan đến hoạt động kinh tế.
 • Cách thức tổ chức, quản lý và hoạt động của doanh nghiệp: Học viên sẽ tìm hiểu về các qui định pháp luật về tổ chức và quản lý các doanh nghiệp, từ việc đăng ký thành lập, hoạt động và giải thể doanh nghiệp.
 • Các phương thức giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực kinh tế: Ngành Luật kinh tế giúp sinh viên nắm rõ các phương thức giải quyết tranh chấp kinh tế như trọng tài, giám đốc thẩm quyền, giám sát xét xử, đại lý hoặc những quy trình giám sát và xử lý hoàn đồn giữa các tổ chức và cá nhân.
 • Kiến thức về tài chính, kế toán, thương mại và hành chính: Học sinh sẽ được trang bị những kiến thức về tài chính, kế toán, thương mại và hành chính để hiểu rõ hơn về cách thức vận hành của các tổ chức kinh doanh.

=>> Xem thêm: Giới thiệu ngành Luật kinh tế khối C00

1.2 Ngành luật kinh tế học có khó không?

luat kinh te hoc nhung gi

Ngoài việc tìm hiểu luật kinh tế học những gì thì học luật kinh tế có thể mang đến một số thách thức. Ngành này cũng phụ thuộc vào sự quan tâm, nỗ lực và khả năng của từng người. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi đánh giá độ khó của việc học luật kinh tế:

 • Độ phức tạp của nội dung: Luật kinh tế là một lĩnh vực pháp lý phức tạp, đòi hỏi hiểu biết sâu về các quy định pháp luật, nguyên tắc và quyền lợi liên quan đến kinh tế.
 • Nghiên cứu và nắm bắt thông tin: Học luật kinh tế yêu cầu khả năng nghiên cứu và tìm hiểu các nguồn tài liệu pháp lý, văn bản quy định, quyết định tư pháp và các tài liệu tham khảo khác. Nắm bắt thông tin quan trọng và biết cách áp dụng nó vào các vấn đề kinh tế là một yếu tố quan trọng trong việc học luật kinh tế.
 • Phân tích và logic: Việc phân tích và áp dụng quy định pháp luật vào các tình huống thực tế đòi hỏi kỹ năng logic và tư duy phản biện. Học sinh cần phải có khả năng phân tích các vấn đề pháp lý, tìm ra các điểm chung và khác biệt, và đưa ra luận điểm hợp lý.
 • Cập nhật kiến thức: Lĩnh vực luật kinh tế thường được thay đổi và cập nhật liên tục theo sự phát triển của kinh tế và xã hội. Học sinh cần duy trì việc cập nhật kiến thức mới nhất và hiểu các thay đổi trong lĩnh vực này.
 • Ngôn ngữ chuyên ngành: Luật kinh tế sử dụng một ngôn ngữ chuyên ngành đặc biệt với các thuật ngữ và biểu đồ pháp lý.

=>> Xem thêm: Các trường đào tạo ngành Luật kinh tế

2. Ngành luật có đang là một ngành hot?

luat kinh te hoc nhung gi

Ngành Luật kinh tế đang trở thành một trong những ngành học “hot” nhất hiện nay với nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển nghề nghiệp rộng lớn trong tương lai. Dưới đây là một số số liệu phân tích về độ hot của ngành Luật kinh tế:

 • Tổng số sinh viên đăng ký học ngành Luật kinh tế đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, số lượng học viên đăng ký vào ngành Luật kinh tế ở tất cả các trường đại học tại Việt Nam đã tăng lên gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2022.
 • Theo báo cáo của Trung tâm Thông tin Tuyển sinh và Kiểm định chất lượng giáo dục (CEQA), ngành Luật kinh tế là một trong những ngành học được ưa chuộng nhất tại các trường đại học hàng đầu ở Việt Nam và thường xuyên có số điểm chuẩn cao.
 • Thị trường việc làm cho sinh viên được tốt nghiệp từ ngành Luật kinh tế cũng đang tăng trưởng liên tục. Các ngành nghề liên quan như tư vấn pháp luật, luật sư, nhân viên pháp chế, nhân viên tư vấn đầu tư… đều có nhu cầu lớn về các chuyên gia có kiến thức về Luật kinh tế
 • Theo khảo sát của trang CareerBuilder, ngành Luật kinh tế có mức lương trung bình tương đối cao so với các ngành kinh tế khác, khoảng từ 15 đến 25 triệu đồng/tháng. Mức lương có thể tăng lên đáng kể nếu học viên có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao.

=>> Xem thêm: Học Luật kinh tế ra làm gì?

3. Việc làm ngành luật kinh tế có cao không?

luat kinh te hoc nhung gi

Ngành Luật là một trong những ngành học truyền thống và luôn có nhiều cơ hội việc làm đa dạng với mức thu nhập tương đối cao. Bên cạnh đó, ngành Luật kinh tế cũng đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho các bạn trẻ

 • Thị trường việc làm cho sinh viên được tốt nghiệp từ ngành Luật đang tăng trưởng liên tục. Theo Bộ Tài Chính, từ năm 2020 đến 2030, cần có khoảng 20.000 luật sư mới để đáp ứng nhu cầu tiếp thị.
 • Theo thống kê của Trung tâm Thông tin Tuyển sinh và Kiểm định chất lượng giáo dục (CEQA), ngành Luật là một trong những ngành học có tỷ lệ việc làm cao và tính đến 2022, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp Luật có việc làm trong nước đã đạt 96,16%
 • Theo báo cáo của trang CareerBuilder, mức lương trung bình của một luật sư tại Việt Nam có thể từ 12 đến 45 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.
 • Các công ty luật cũng cần luật sư, nhân viên viên chức về pháp lý hoặc doanh nghiệp để giải quyết vấn đề pháp lý của khách hàng. Các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường học, bảo hiểm và các tổ chức phi chính phủ cũng thông thường có nhu cầu tuyển dụng những chuyên gia về pháp lý.
 • Ngành Luật cũng có nhiều cơ hội cho những tốt nghiệp có học vị cao hoặc có kỹ năng đặc biệt, như chuyên ngành về pháp luật thương mại, tài chính, bất động sản, đầu tư, văn hóa và giáo dục.

=>> Xem thêm: Nên học luật hay luật kinh tế? 

Kết luận

Trên đây là thông tin về luật kinh tế, bạn đam mê ngành luật và muốn trở thành luật gia tương lai? Đến với chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội. Đây là chương trình đào tạo từ xa thuộc top đầu của cả nước, với ưu điểm đào tạo đa ngành nghề. Đây hứa hẹn sẽ trở thành một bàn đạp tuyệt vời để giúp bạn trở thành luật gia ngành luật kinh tế thành công!

Nguồn : hufimedia.com, luathoangphi.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...