logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Review: Nghề hướng dẫn viên du lịch

04:38 29/08/2023

Mức sống của con người ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu về các dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch của con người tăng lên. Hiện nay, ngành du lịch là một trong những ngành đóng góp GDP cao vào nền kinh tế tại Việt Nam. Vì vậy, nghề hướng dẫn viên du lịch đóng vai trò quan trọng đối với ngành du lịch nói riêng và kinh tế của Việt Nam nói chung. Hãy cùng ehou có cái nhìn rõ ràng hơn về nghề hướng dẫn viên du lịch nhé!

1. Đôi nét về nghề hướng dẫn viên du lịch

Đôi nét về nghề hưỡng dẫn viên du lịch

Trước hết, nghề hướng dẫn viên du lịch là người hoạt động trong lĩnh vực du lịch, sử dụng ngôn ngữ để có thể trình bày, giới thiệu và giải thích những ý nghĩa của các danh lam thắng cảnh, những di sản, di tích văn hóa và những địa điểm du lịch và du khách viếng thăm, đồng thời cũng sẽ giải thích và giải đáp những câu hỏi của du khách trong quá trình du lịch.

Không chỉ vậy, hướng dẫn viên du lịch cũng là người đồng hành trong suốt chuyến đi với du khách, họ sẽ là người lên kế hoạch cho toàn chuyến đi cũng như là người lo chỗ ăn, chỗ ở cho du khách

Những công việc cơ bản là hướng dẫn viên du lịch cần thực hiện:

  • Lên kế hoạch các điểm đến tham quan cho du khách, tổ chức các hoạt động vui chơi cho du khách. Đồng thời cũng là người đảm nhiệm việc đưa đón và làm thủ tục check-in, check-out cho du khách tại các địa điểm du lịch
  • Đảm bảo chất lượng các dịch vụ liên quan như nhà hàng, khách sạn,… cho du khách nhằm có thể đem lại những dịch vụ và cảm giác thoải mái nhất đến với du khách. Đồng thời cũng xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với khách sạn, nhà hàng,… để có thể trở thành đối tác trong nhiều hoạt động khác
  • Là người lắng nghe những đóng góp, phản hồi của khách hàng để có thể cải thiện, nâng cao các dịch vụ đến với khách hàng. Đồng thời hướng dẫn viên du lịch cũng sẽ là người giải đáp những thắc mắc và giải quyết những tranh chấp của du khách trong suốt chuyến du lịch

>> Xem thêm: Mức lương của hướng dẫn viên du lịch

2. Thực trạng nguồn nhân lực nghề hướng dẫn viên du lịch

Đôi nét về nghề hưỡng dẫn viên du lịch

Thực trạng nguồn nhân lực nghề hướng dẫn viên du lịch hiện đang là một trong những vấn đề mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm.

Hiện nay thực trạng hướng dẫn viên du lịch nội địa đang được chia thành hai xu hướng chính đó là: những hướng dẫn viên du lịch cũ đã tìm được công việc mới tuy nhiên thu nhập không bằng và còn yêu nghề nên quay trở lại làm hướng dẫn viên du lịch, và hướng thứ hai chiếm số lượng khá lớn là những hướng dẫn viên chuyển hẳn nghề sang một công việc khác do có mức thu nhập cao hơn

Vì thế mà hiện nay trên các hội nhóm, các diễn đàn của nghề hướng dẫn viên du lịch, nhu cầu hướng dẫn viên du lịch nội địa ngày càng tăng cao. Bên cạnh những hướng dẫn viên du lịch là cộng tác viên của các doanh nghiệp du lịch thì các doanh nghiệp vẫn cần phải tuyển thêm hướng dẫn viên du lịch do lượt khách du lịch, đặc biệt là trong kỳ hè này đang bùng nổ.

Trưởng phòng Du lịch, Công ty Du lịch dịch vụ Hà Nội – Ông Đoàn Tuấn nhận xét, hiện nay các doanh nghiệp du lịch trong nước đang thiếu trầm trọng hướng dẫn viên du lịch nội địa. Đặc biệt sau đại dịch Covid-19, phần lớn các hướng dẫn viên đã chuyển nghề khác và không quay trở lại. Tuy nhiên, sau dịch lượng khách lại tăng đột biến từ 200-300%, vì thế mà hiện nay nhiều doanh nghiệp du lịch còn phải tuyển thêm các bạn sinh viên năm nhất, năm hai chưa có thẻ hướng dẫn viên để làm hướng dẫn viên du lịch cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Những tố chất cần có của nghề hướng dẫn viên du lịch

3. Những cơ hội dành cho hướng dẫn viên du lịch

nghề hướng dẫn viên du lịch

Có thể nói nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề có khá nhiều cơ hội nghề nghiệp đối với người lao động làm trong lĩnh vực này. Hãy cùng ehou tìm hiểu những cơ hội nghề nghiệp đó là gì nhé!

Trước hết phải kể đến việc được tiếp xúc nhiều văn hóa và nhiều vùng miền. Hướng dẫn viên du lịch là người sẽ giới thiệu, trình bày và giải thích cho du khách về những di tích lịch sử, những danh lam thắng cảnh. Và bởi vì tính chất công việc nên họ sẽ thường xuyên đi đến nhiều địa điểm, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, phong tục, tập quán khác nhau. Và đây cũng là cơ hội giúp các bạn hướng dẫn viên du lịch có những trải nghiệm và kiến thức về những nền hoa tốt đẹp trong nước nói riêng và trên thế giới nói chung

Ngoài ra, nghề hướng dẫn viên du lịch còn có mức thu nhập khá hấp dẫn. Có thể nói rằng, phần lớn mục đích của mọi người khi làm việc đều là vì mức lương, vậy nếu bạn đam mê nghề hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ vừa được làm việc theo đam mê và vừa có mức thu nhập đáng mong đợi. Ngoài mức lương cơ bản từ doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên du lịch còn có thể được nhân tiền hoa hồng từ những du khách.

Không chỉ vậy, nghề hướng dẫn viên du lịch còn giúp các bạn có thể được đi du lịch miễn phí, khám phá nhiều vùng đất, địa điểm mới trên thế giới mà không mất bất cứ chi phí nào, thậm chí còn có thêm thu nhập. Thật thú vị phải không nào?

4. Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nên học ở đâu?

nghề hướng dẫn viên du lịch

Chắc hẳn khi nghe đến nghề hướng dẫn viên du lịch, ai trong chúng ta cũng đều đoán được nghề này là một phần trong những công việc liên quan đến ngành du lịch. Vì vậy, muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, các bạn có thể theo học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Hiện nay, trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam, ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành xuất hiện ở hầu hết tại các trường đại học. Tuy nhiên, đa số là hệ đào tạo chính quy, hôm nay, ehou sẽ giới thiệu cho các bạn đơn vị đào tạo có hình thức học trực tuyến ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nhé!

Cái tên mà ehou muốn nhắc đến hôm nay là “Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội”, là đơn vị đào tạo đầu tiên tại Việt Nam giảng dạy dưới hình thức trực tuyến trong hệ thống giáo dục Đại học. Có lẽ vì thế mà chương trình đào tạo đã nhanh chóng được Bộ GD & ĐT công nhận về trình độ giảng dạy cũng như chất lượng của các bạn học viên.

Khi theo học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, bên cạnh những giờ học lý thuyết như bao đơn vị đào tạo khác, các bạn học viên khi theo học tại chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội sẽ thường xuyên được tạo điều kiện có những hoạt động thực tế, hay tham gia những buổi tọa đàm, workshop,…. nhằm giúp các bạn học viên tích lũy thêm được nhiều kiến thức hơn về ngành học.

>> Xem thêm: Các nhóm nghề trong ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

5. Kết luận

Có thể nói nghề hướng dẫn viên du lịch có vai trò không hề nhỏ đối với ngành du lịch nói riêng và tổng nền kinh tế quốc dân nói chung tại mỗi quốc gia. Vì lẽ đó mà nghề hướng dẫn viên du lịch hiện nay đang là một trong những ngành nghề “thiết khát” nguồn nhân lực trong thị trường lao động. Đây có thể là một tin vui đối với các bạn có đam mê ngành nghề này. Hy vọng qua bài viết này, ehou đã giúp các bạn có những cái nhìn khách quan về nghề hướng dẫn viên du lịch nhé!

Nguồn: glints.com, daivietsaigon.edu.vn, tuyensinhdonga.edu.vn,…


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...

Địa chỉ nộp hồ sơ


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội
Đặt tại miền Bắc: Trường Trung cấp Ngoại Thương.
Địa chỉ:
  • Số 40, Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Đặt tại miền Nam: Trường Trung cấp Vạn Tường.
Địa chỉ:
  • Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ:
  • Miền Bắc: Số 116 Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Hà Nội.
  • Miền Nam: Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0919.240.116Email: ehou@gvcn.vnWebsite: https://ehou.vn/

FANPAGE


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội


Tìm đối tác

HỢP TÁC TUYỂN SINH


Tìm đối tác

© 2023 Copyright by IT AUM