logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Những lý do cho câu hỏi “Tại sao phải học đại học?”

04:14 21/02/2023

Mỗi năm, hàng trăm ngàn sinh viên tương lai chọn giáo dục đại học là bước tiếp theo của họ sau khi tốt nghiệp phổ thông. Hiện nay đã có rất nhiều con đường phát triển bản thân nhưng đại học vẫn luôn là con đường được ưu tiên hàng đầu. Vậy tại sao phải học đại học? Hãy cùng EHOU giải mã câu hỏi nay!

1. Lợi ích nhận được khi học đại học

tai sao phai hoc dai hoc

Bằng đại học thường giúp một người đạt được mục tiêu của mình dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có phải chúng ta theo học đại học chỉ để theo đuổi bằng cấp? Có phải trường đại học chỉ mang lại cho chúng ta điều gì có ích ngoài tấm bằng tốt nghiệp trên giấy? Theo như lý thuyết tôi tìm hiểu giáo dục đại học mang lại cho ta nhiều lợi ích ở các khía cạnh sau:

1.1. Thứ nhất, với kiến ​​thức được học ở trường đại học, chúng ta sẽ có hiểu biết sâu sắc về xã hội của chúng ta.

Đúng là tri thức chân chính đến từ thực tiễn, nhưng không thể phủ nhận rằng tri thức chân chính chỉ cho chúng ta cách thực hành. Tất nhiên, một nghiên cứu có hệ thống ở trường cao đẳng hoặc đại học cho phép chúng ta nhận ra cách xã hội vận hành và cách đối phó với những vấn đề nhất định phát sinh từ đó một cách hiệu quả hơn và khéo léo hơn.

1.2. Thứ hai, giáo dục đại học thường giúp chúng ta có thể kiếm được một công việc tử tế.

Kết quả của việc hoàn thành nghiên cứu bốn năm, không khó để chúng tôi tìm được một công việc tốt trong hầu hết các trường hợp. Làm sao chúng ta có thể tưởng tượng được rằng một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành thiên văn học lại phải đi bán hàng rong! Không còn nghi ngờ gì nữa, anh ấy / cô ấy nên ngồi trong phòng thí nghiệm của mình, nghiên cứu về khoa học máy bay trước máy tính. Rõ ràng, một nền giáo dục đại học đảm bảo cho anh ấy / cô ấy một công việc tốt.

1.3. Thứ ba, kiên thức là sức mạnh

Là cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta có thể giúp đỡ người khác tốt hơn nhiều nếu chúng ta áp dụng những gì đã học ở trường đại học vào thực tế. Nền giáo dục đại học củng cố các giá trị của chúng ta, nâng cao kỹ năng của chúng ta và mở rộng tầm nhìn của chúng ta. Với những điều đó, chúng tôi có nhiều khả năng giúp đỡ những người đang cần giúp đỡ hơn bao giờ hết.

Kiên thức là sức mạnh. Khi đạt được bằng cấp tại một trường đại học, chúng ta có thể hiểu biết hơn về xã hội, tìm được một công việc tử tế một cách dễ dàng và giúp đỡ người khác tốt hơn. Tất cả những cái đó là do kiến ​​thức học được ở trường đại học.

=>> Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh cho GenZ: “Học đại học có khó không?”

2. Tại sao phải học đại học? Câu trả lời của sinh viên đại học

tai sao phai hoc dai hoc

Có nhiều lý do để vào đại học – vậy nên hỏi ai tốt hơn các sinh viên đại học hiện tại? Dưới đây là tám lý do của họ…

2.1. “Tôi muốn học thứ gì đó mà tôi yêu thích”

Trong quá trình học để lấy bằng, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể; và phát triển sở thích của bạn trong chủ đề của bạn.

Với hầu hết các khóa học cấp bằng, bạn thường có tùy chọn học một số chủ đề khác nhau, được gọi là mô-đun. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực mà bạn đặc biệt quan tâm hoặc bạn có thể nghiên cứu nhiều chủ đề hơn.

 • Bạn có thể chọn học ngành phù hợp với sở thích của mình
 • Bạn có thể điều chỉnh các mô-đun của mình
 • Bạn sẽ học thông qua một loạt các phương pháp
 • Bạn sẽ tham dự các bài giảng trong các nhóm lớn hơn và hội thảo cho các nhóm nhỏ hơn
 • Đối với STEM và các môn học khác, bạn sẽ được làm việc trong phòng thí nghiệm

2.2. “Tôi muốn cải thiện cơ hội nghề nghiệp của mình”

Đại học không dành cho tất cả mọi người, nhưng có một số lý do chính đáng để đi học và có ảnh hưởng tích cực đến sự nghiệp tương lai của bạn là một lý do trong số đó.

Số liệu thống kê trên thế giới cho thấy 86,4% sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng (không bao gồm những người học tiếp) so với sinh viên chưa tốt nghiệp là 71,3%. Ngoài ra, bạn có nhiều khả năng nhận được một công việc có tay nghề cao hơn, 66% sinh viên tốt nghiệp đang làm một công việc có tay nghề cao hơn và những người chưa tốt nghiệp là 24,5%. Nó cũng có nhiều khả năng là bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. So với những người không tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp đại học có nhiều khả năng:

 • Có việc làm
 • Trong một công việc tay nghề cao
 • Thu nhập nhiều hơn đáng kể

=>> Xem thêm: Học đại học để làm gì? Hướng đi nào cho GenZ

2.3. “Tôi muốn phát triển các kỹ năng trong học tập và làm việc mới”

tai sao phai hoc dai hoc

Trong thời gian học đại học, bạn cũng sẽ phát triển cái gọi là kỹ năng ‘có thể chuyển đổi’ – những kỹ năng chúng ta sử dụng hàng ngày trong cuộc sống công việc chuyên nghiệp, cuộc sống xã hội và cuộc sống gia đình.

Chúng ta có thể chuyển những kỹ năng này sang những công việc khác mà chúng ta có thể nhận được trong tương lai và điều này sẽ cải thiện triển vọng nghề nghiệp của chúng ta. Điều đó có nghĩa là thời gian của bạn ở trường đại học có thể sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn ở:

 • Tổ chức
 • Quản lý thời gian của bạn
 • Làm việc như một phần của đội
 • Giải quyết các vấn đề
 • Giao tiếp thông qua nói và viết
 • Kỹ năng tính toán và đọc viết

Các kỹ năng có thể chuyển đổi rất quan trọng cho sự nghiệp tương lai của bạn, vì phần lớn sinh viên tốt nghiệp tiếp tục làm việc trong một lĩnh vực không liên quan đến chuyên ngành học của họ. Chính những kỹ năng có thể chuyển nhượng của họ khiến họ phù hợp với công việc!

2.4. “Tôi muốn có thêm những kỹ năng sống mới”

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn quyết định rời khỏi nhà và sống xa nhà khi đang học đại học.
Giống như các kỹ năng có thể chuyển nhượng, những kỹ năng này sẽ ở bên bạn mãi mãi và giúp bạn trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống – chẳng hạn như:

 • Nấu nướng
 • Làm sạch
 • Giặt và ủi
 • Quản lý tiền
 • Tự lập
 • Kỹ năng xã hội

=>> Xem thêm: Học từ xa – Xu hướng của thời đại công nghệ mới

Kết luận

Như vậy, qua những nội dung trên chúng tôi đã giải mã vấn đề: Tại sao phải học đại học? EHOU hy vọng những thông tin trên có ích cho các bạn. Nếu bạn đã có được quyết định cho con đường tương lai của mình và bạn đang mong muốn tìm một nơi học đại học uy tín với hình thức học E-learning hãy đến với Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội. Tại đây có chương trình đại học trực tuyến dành cho đa dạng đối tượng như:

 • Người đi làm
 • Đã có bằng THPT
 • Đã có bằng Cao đẳng – Trung cấp
 • Đã có bằng Đại học

=>> Xem thêm: Hỏi đáp: Có nên học đại học từ xa?

Nguồn: makehappen.org

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...