logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Hỏi đáp: Nên học kế toán hay tài chính ngân hàng?

02:56 28/12/2022

Bên cạnh khối ngành kỹ thuật, y khoa, quận đội,…khối ngành kinh tế luôn được nhiều bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là 2 ngành kế toán và tài chính ngân hàng. Tài chính ngân hàng hay kế toán đều là những ngành học đòi hỏi bạn cần nhạy bén với những con số, phép tính. Vậy, bạn nên học kế toán hay tài chính ngân hàng? Hãy cùng EHOU trả lời cho câu hỏi này nhé!

1. Những điều không thể bỏ qua về ngành Kế toán

nen hoc ke toan hay tai chinh ngan hang

Trước khi tìm hiểu về vấn đề nên học kế toán hay tài chính ngân hàng, các bạn hãy cùng EHOU tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành kế toán trước nhé!

Ngành kế toán liên quan đến mọi hoạt động liên quan đến xử lý, thu nhập, ghi chép và cung cấp những thông tin về các khoản chi tiêu, tình hình ngân sách,… của tổ chức, doanh nghiệp, từ những thông tin đó đưa ra những suy đoán về tình hình xã hội, kinh tế và đưa ra những đánh giá về phương án hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tạo căn cứ giúp ban lãnh đạo có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong quá trình kinh doanh. Vì vậy, có thể nói kế toán luôn là vị trí không thể thiếu trong bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào.

Ngành kế toán được phân thành 2 nhóm:

 • Kế toán công: những người làm kế toán công sẽ làm việc trong các cơ quan tổ chức không liên quan đến các hoạt động kinh doanh thương mại có lợi nhuận. Họ sẽ làm trong các cơ quan tổ chức nhà nước, trường công, bệnh viện công,… Công việc của họ chủ yếu liên quan đến xử lý giấy tờ và tính lương cho các cá nhân làm việc trong tổ chức đó.
 • Kế toán doanh nghiệp: Họ sẽ làm trong các tổ chức có những hoạt động kinh doanh thương mại có lợi nhuận như các công ty, doanh nghiệp hay bệnh viện tư, trường tư,… Công việc của họ sẽ liên quan đến mọi hoạt động dính tới những con số trong tổ chức từ xử lý giấy tờ, tính lương đến giám sát những chi tiêu trong hoạt động kinh doanh.

>> XEM THÊM: Thông tin hữu ích về ngành kế toán!

2. Thông tin về ngành Tài chính ngân hàng

nen hoc ke toan hay tai chinh ngan hang

Hiểu một cơ bản nhất, tài chính ngân hàng là một ngành học có liên quan đến các hoạt động như giao dịch và vận hành tiền tệ với phạm vi trong nước cũng như quốc tế thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm thanh toán với phạm vi trong nước và quốc tế. Đây là một ngành có phạm vi kiến thức khá rộng, các bạn trẻ khi theo học ngành này phải học một lượng kiến thức khá lớn liên quan đến tất cả hoạt động tài chính như: phân tích tài chính, ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính công, tài chính bảo hiểm, tài chính tín dụng,…

Vì vậy, có thể khẳng định rằng ngành tài chính ngân hàng sẽ đào tạo ra những nguồn nhân lực giữ vị trí quan trọng, có nhiều đóng góp đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam ta hiện nay

>> XEM THÊM: Cơ sở đào tạo hệ từ xa ngành tài chính ngân hàng

3. Cơ hội việc làm và mức thu nhập nào dành cho ngành Kế toán?

nen hoc ke toan hay tai chinh ngan hang

Kế toán viên là một người làm việc với những con số trong tổ chức hay doanh nghiệp nào đó. Vì vậy, một kế toán viên có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau hoặc họ có thể làm ở nhiều lĩnh vực. Cụ thể hơn:

 • Học lên thạc sĩ, tiến sĩ và trở thành trợ giảng, giảng viên của trường cao đẳng, đại học hay trung tâm đào tạo ngành kế toán
 • Trở thành nhân viên phòng hành chính, nhân viên phòng kế toán,…
 • Khi có kinh nghiệm hơn, bạn có thể được lên làm trưởng phòng kế toán
 • Chuyên viên giám sát các hoạt động giao dịch, xuất nhập kho,… của doanh nghiệp
 • Nhân viên thủ quỹ, nhân viên thuế của công ty
 • Nhân viên dự báo những tình hình kinh tế, xã hội và đưa ra những đánh giá về hoạt động tài chính cho ban lãnh đạo

Ngoài ra, khi học kế toán, các bạn vẫn có thể làm bên phòng marketing, phòng tài chính,…

Mức lương dành cho một kế toán viên được đánh giá theo năng lực làm việc, kinh nghiệm tích lũy của mỗi cá nhân. Theo thống kê ehou tìm hiểu được, mức lương cơ bản dành cho một kế toán viên sẽ là:

 • Đối với những người chưa có kinh nghiệm trong nghề, mức lương của họ sẽ rơi vào khoảng từ 5 triệu đến 8 triệu/tháng
 • Khi bạn đã theo nghề trong khoảng vài năm, mức lương của bạn có thể dao động trong khoảng 10 triệu đến 20 triệu/tháng
 • Khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm, được lên làm kế toán trưởng thì mức lương cơ bản một tháng hoàn toàn có thể dao động trong khoảng 30 triệu đến 50 triệu/tháng

>> XEM THÊM: Học kế toán nhưng làm trái ngành?

4. Cơ hội việc làm và mức lương trung bình của ngành Tài chính ngân hàng

nen hoc ke toan hay tai chinh ngan hang

Dưới sự phát triển của nền kinh tế của nước ta cũng như thế giới đang trong thời kỳ hội nhập dẫn đến các hoạt động về lưu thông và giao dịch tiền tệ giữa các nước, vì thế nhu cầu về nguồn nhân lực ngành tài chính ngân hàng ngày càng tăng. Ngoài ra, khi theo học tài chính ngân hàng, các bạn học viên được trang bị một khối kiến thức khá rộng nên cơ hội việc làm của các bạn trẻ là khá lớn.

 • Học lên thạc sĩ, tiến sĩ và trở thành trợ giảng, giảng viên cho các trường cao đẳng, đại học hay các trung tâm đào tạo ngành tài chính ngân hàng
 • Nhân viên trong các phòng tài chính, phòng kinh doanh,… của doanh nghiệp
 • Nhân viên trong các ngân hàng công hoặc ngân hàng tư nhân
 • Làm nhân viên bảo hiểm hoặc nhân viên thuế trong các cơ quan tổ chức nhà nước hoặc các doanh nghiệp

Ngoài ra, các bạn có thể trở thành một kế toán viên, một nhân viên dự báo cho doanh nghiệp hay nhân viên thuộc phòng marketing,…

Tài chính ngân hàng là ngành có nhiều lĩnh vực từ ngân hàng, tài chính, kinh doanh đến bảo hiểm, thuế. Vì thế mức lương ngành tài chính ngân hàng sẽ tùy thuộc vào năng lực và lĩnh vực làm việc của cá nhân đó.  Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, mức lương trung bình của nhân viên ngành tài chính ngân hàng năm 2022 sẽ dao động từ 10 đến 15 triệu/ tháng.

>> XEM THÊM: Mức lương của nhân viên tài chính ngân hàng?

5. Nên học kế toán hay Tài chính ngân hàng?

Với những thông tin về ngành kế toán và ngành tài chính ngân hàng mà EHOU đã cung cấp đến các bạn ở trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng dù là kế toán hay tài chính ngân hàng, mỗi ngành nghề đều có sự hấp dẫn riêng.

Mặc dù cơ hội việc làm cả 2 ngành này đều khá cao, tuy nhiên tất cả đều phụ thuộc vào sự nỗ lực và khả năng của các bạn. Bởi lẽ, nếu bạn có năng lực kèm theo sự nỗ lực không ngừng thì ở bất cứ công việc nào, các bạn đều sẽ có cơ hội thăng tiến kèm với mức lương hấp dẫn.

Bên cạnh những nỗ lực của bản thân, bạn cũng nên xác định xem mình yêu thích và phù hợp với kế toán hay tài chính ngân hàng hơn. Bởi mỗi nghề sẽ có những đặc thù riêng và những người theo nghề đó cũng cần đáp ứng được những tố chất cần có của ngành nghề họ lựa chọn. Nếu bạn không có tố chất phù hợp, bạn sẽ dễ cảm thấy áp lực trong công việc và dẫn đến sự chán nản, không còn đam mê với công việc bạn lựa chọn. Vì vậy, bên cạnh sở thích, các bạn cũng nên cân nhắc đến sự phù hợp và năng lực của bản thân mình nhé!

6. Học Kế toán hay Tài chính ngân hàng tại cơ sở nào?

nen hoc ke toan hay tai chinh ngan hang

Khi đặt ra vấn đề nên học kế toán hay tài chính ngân hàng, liệu bạn có băn khoăn về cơ sở đào tạo hai ngành này không? Vậy các bạn đã nghe đến Chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội chưa?

Chương trình đào tạo từ xa đại học Mở Hà Nội đã được Bộ GD & ĐT công nhận về chất lượng giảng dạy cũng như chất lượng của các bạn học viên sau khi tốt nghiệp tại trung tâm. Hiện nay, trên tấm bằng đại học đã không còn ghi hình thức đào tạo, vì thế khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân, học viên có thể tự tin hơn khi đi xin việc. Bên cạnh đó, theo quy định của Nhà nước, học viên hệ từ xa có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ và thi vào công chức nhà nước như hệ chính quy.

Đối với cả hai ngành kế toán và tài chính ngân hàng, EHOU sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ các kiến thức từ những kiến thức đại cương, kiến thức bổ trợ đến các kiến thức chuyên sâu. Ngoài những kiến thức trong sách vở, các bạn sẽ được đào tạo thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ra quyết định,…

Tổng kết: Qua bài viết trên, EHOU mong rằng các bạn đọc đã có thể trả lời câu hỏi nên học kế toán hay tài chính ngân hàng cho bản thân. Chúc các bạn có thể thành công trên con đường các bạn lựa chọn sau này!

>> XEM THÊM: E-learning có nghĩa là gì? Những lợi thế khi học E-learning

Nguồn: tuyensinh.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...