logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

E-learning có nghĩa là gì? Những lợi thế khi học E-learning 

04:22 26/12/2022

Cuộc cách mạng 4.0 cùng với nhiều công nghệ tân tiến, hiện đại đã và đang đóng một vai trò cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của thế giới. Công nghệ được áp dụng trong mọi mặt của cuộc sống, đem đến nhiều lợi ích và cả những cơ hội phát triển. E-learning – một ứng dụng của truyền thông đã đóng góp một phần không nhỏ trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Vậy, E-learning có nghĩa là gì? Những lợi ích và cả cơ hội mà nó đem lại như thế nào? Hãy cùng EHOU tìm hiểu về E-learning qua bài viết sau đây.

1. E-learning có nghĩa là gì?

e-learning co nghia la gi

Đầu tiên, ta cần làm rõ khái niệm E-learning có nghĩa là gì? Để có cho mình những hiểu biết cơ sở để có một cái nhin rõ ràng hơn về hình thức này E-learning hay Electronic learning được hiểu một cách khái quát là đào tạo trực tuyến. Đây là phương pháp học tập và giảng dạy mới trong những năm gần đây và ngày càng phát triển mạnh mẽ kèm theo đó là những hiệu quả rõ rệt.

Với phương pháp học tập mới này, người học sẽ tham gia các lớp học trực tuyến qua một trang web hệ thống riêng của trung tâm hay trường học. Hệ thống này cho phép học viên và giảng viên chia sẻ tài liệu, giải đáp kiến thức mà không cần có sự tương tác trực tiếp. Tất cả những điều trên có thể thực hiện chỉ với một thiết bị có kết nối internet như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay hay máy tính để bàn.

Phương pháp đào tạo E-learning ở Việt Nam hiện nay đã và đang được nhiều trường Đại học trên cả nước áp dụng, học viên khi theo học hệ đào tạo này sẽ tham gia học tập và nghiên cứu thông qua các nền tảng trực tuyến. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên tốt nghiệp cũng nhận được tấm bằng tốt nghiệp của trường Đại học tương ứng.

>> Xem thêm: Học đại học từ xa là như thế nào?

2. Học E-learning có những ưu điểm gì nổi bật?

e-learning co nghia la gi

Sau khi đã làm rõ được một số vấn đề khái quát của E-learning qua phần E-learning có nghĩa là gì? Chắc hẳn các bạn sẽ ít nhiều thắc mắc về những lợi thế khi học E-learning, nó có những ưu điểm gì mà được các trường Đại học áp dụng trong chương trình đào tạo như vậy?. Để giải đáp thắc mắc này, EHOU sẽ chỉ ra 3 lợi ích mà người học nhận được khi theo học chương trình đào tạo E-learning.

2.1 Giảm thiểu chi phí

Ưu điểm đầu tiên được nhắc đến đó là giảm thiểu chi phí, vì là hình thức học trực tuyến, do đó người học có thể bớt được nhiều chi phí so với học đại học truyền thống như chi phí ăn uống, đi lại, thuê trọ. Theo một thống kê của kenhtuyensinh, việc học Đại học E-learning tiết kiệm được 40% đến 50% chi phí so với học Đại học truyền thống. Lợi thế này sẽ hỗ trợ rất lớn cho những bạn có mong muốn học Đại học nhưng điều kiện kinh tế chưa cho phép.

2.2 Có thể xem lại bài giảng

Một ưu điểm khác được đánh giá là vượt trội hơn nhiều so với việc học truyền thống đó là có thể xem lại bài giảng nhiều lần. Thật vậy, với trình độ công nghệ phát triển như hiện nay, những bài giảng hoàn toàn có thể được lưu lại qua video. Điều này sẽ giúp học viên hiểu bài học một cách kỹ hơn, chi tiết hơn. Bên cạnh đó, người học cũng thuận tiện hơn trong việc chủ động thời gian học của mình.

2.3 Phương pháp hiện đại

Áp dụng phương pháp đào tạo từ xa theo hình thức học trực tuyến E-Learning trong suốt quá trình đào tạo và giảng dạy, tạo môi trường học tập và trao đổi thuận tiện nhất cho người học, đồng thời giúp người học tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả hơn

2.4 Bằng cử nhân danh giá

Sau khi tốt nghiệp, học viên được nhận bằng cử nhân được Bộ GD&DT công nhận, có giá trị hoàn toàn tương đương với hệ đại học chính quy và có thể học tiếp lên cao học. Ngoài ra, cử nhân hệ từ xa còn có đủ điều kiện thi cao học, công chức theo đúng quy định của Nhà nước.

>> Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm – Tại sao không?

3. E-learning phù hợp với đối tượng nào?

Do tính đặc thù của hệ E-learning nên hệ đào tạo này sẽ phù hợp với những đối tượng như:

  • Người đang đi làm, muốn theo học để có thêm bằng cấp nhưng không muốn ảnh hưởng quá nhiều tới công việc.
  • Những bạn nhà ở xa trường, không tiện việc đi lại.
  • Những bạn có mong muốn theo học Đại học sau khi tốt nghiệp THPT nhưng muốn vừa học vừa làm để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình
  • Những học viên muốn học song ngành, song trường hay là những bạn muốn thử sức ở một chuyên ngành mới nhưng không quá mạo hiểm.

4. Tấm bằng đại học từ xa có dễ dàng xin việc?

e-learning co nghia la gi

Giá trị của tấm bằng Đại học E-learning là một trong những thắc mắc chung nhất đối với người đang có ý định theo học hệ đào tạo này. Theo điều luật 38 trong bộ Luật Giáo dục Đại học năm 2012, sửa đổi bởi khoản 23 điều 1 Luật Giáo dục Đại học sửa đổi 2018. Vậy nên, mọi văn bằng cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ thuộc hệ thống giáo dục của nhà nước sẽ có giá trị tương đương nhau không kể hình thức đào tạo.

Trong thời điểm hình thức đào tạo đại học từ xa mới được ban hành thì sẽ gặp khó khăn khi đi xin việc. Lí do là vì khi đó các doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ về hình thức đào tạo này.

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, bộ Giáo dục đã có những chủ trương, chính sách nhằm nâng cao chất lượng của hình thức học đại học từ xa nên các công ty, doanh nghiệp đã chấp nhận và cho phép học viên tốt nghiệp đại học hệ đào tạo từ xa được sử dụng bằng để nộp hồ sơ khi xin việc. Các nhà tuyển dụng hiện nay cũng đã không còn quá quan trọng về hình thức đào tạo nữa, mà điều họ quan tâm chính là năng lực và chất lượng làm việc của các ứng viên.

>> Xem thêm: Bằng đại học từ xa có xin được việc không?

5. Nên học chương trình E-learning ở đâu?

e-learning co nghia la gi

Khi đã làm rõ được E-learning có nghĩa là gì, cùng với một số vấn đề liên quan. Chắc chắn sẽ có những bạn có dự định theo học hệ đại học E-learning. Trong hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay, hệ đào tạo E-learning đã và đang được rất nhiều trường Đại học áp dụng trong chương trình đào tạo. Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội nổi tiếng với đầu ra học viên thuộc hệ E-learning có chất lượng. Hiện nay, hệ từ xa Đại học Mở Hà Nội đang trong kỳ tuyển sinh một số chuyên ngành như:

Sau khi hoàn thành chương trình học tại đây, bạn sẽ được cấp tấm bằng tốt nghiệp theo chuyên ngành của mình. Từ đó, mở ra những cơ hội giúp bạn có được công việc mơ ước cùng với mức lương mong muốn. EHOU tự tin rằng sẽ đem đến cho bạn lộ trình  học chất lượng, cùng với đó là một môi trường học tập lành mạnh, bổ ích, thiết thực.

Thành công sẽ tới với những người cố gắng, hãy nắm bắt và rèn luyện bản thân ngay từ bây giờ.

Nguồn: kenhtuyensinh.vn, dienmayxanh, vnexpress


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...