logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không? Ra trường làm gì?

04:18 09/02/2023

Ngày nay, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng rộng rãi nhất thế giới. Vì vậy, đây là ngôn ngữ thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học nhất. Dù vậy, ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không cũng khiến nhiều bạn băn khoăn. EHOU sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cơ hội việc làm ngành học này trong bài viết dưới đây.

1. Ngành Ngôn ngữ Anh là gì?

nganh ngon ngu anh co de xin viec khong

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng chuyên sâu tiếng Anh. Khi học, sinh viên được nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, con người tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Toàn bộ chương trình đào tạo sẽ được sử dụng bằng tiếng Anh với 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị thêm các kỹ năng phục vụ công việc sau này. Chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, trình bày và giải quyết vấn đề.

2. Học ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

Ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không? Đây là vấn đề được rất nhiều các bạn và các bậc phụ huynh quan tâm.

Trong xu thế đất nước hội nhập toàn cầu hiện nay, tầm quan trọng của tiếng Anh ngày càng được nâng cao. Bất kể lĩnh vực nào, dù là kinh tế, kỹ thuật cho đến các ngành y dược cũng đều cần sử dụng tiếng Anh. Nhờ vậy, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh sau khi ra trường sở hữu cơ hội việc làm vô cùng lớn.

Đặc biệt, các bạn còn có cơ hội xin việc cao hơn các bạn ngành khác bởi khi học ngành này, các bạn có thể:

  • Đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động: Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, ngôn ngữ Anh như một “vũ khí” khiến bạn đắt giá hơn. Bất kể doanh nghiệp nào cũng đều ưu tiên ứng viên thành thạo tiếng Anh. Đây chính là lợi thế của cử nhân ngành ngôn ngữ Anh giữa vô vàn ứng viên.
  • Cơ hội việc làm lớn: Ngôn ngữ Anh giống như chiếc “chìa khóa” giúp bạn mở ra các cơ hội việc làm lớn hơn. Bạn có nhiều sự lựa chọn hơn, được tự do, thoải mái làm việc ở cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bạn còn có thể nhận làm việc tự do (freelancer) tại nhà.
  • Có thể ứng tuyển các vị trí ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Ngôn ngữ Anh còn giúp bạn thử sức ở các công việc, vị trí, lĩnh vực khác nhau. Điều này cho phép bạn trau dồi kiến thức, kỹ năng mềm. Bạn có thể ứng tuyển thành phiên dịch viên tại các công ty, doanh nghiệp. Hay cũng có thể trở thành nhà dịch thuật cho các trung tâm, nhà xuất bản.

=>> Xem thêm: Mức lương ngành ngôn ngữ Anh

3. Sinh viên ngôn ngữ Anh có thể đảm nhận vị trí nào?

nganh ngon ngu anh co de xin viec khong

3.1. Các công việc phiên, biên dịch viên

Việt Nam chúng ta nhận được rất nhiều nguồn đầu tư từ các công ty, doanh nghiệp nước ngoài. Đây chính là cơ hội việc làm lớn dành cho các bạn sinh viên ngành ngôn ngữ Anh. Bởi các doanh nghiệp này tuyển dụng rất nhiều vị trí biên, phiên dịch viên giúp họ trao đổi, hoạt động kinh doanh doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của phiên dịch viên là thông dịch trong các buổi hội nghị, hội thảo, các cuộc hội họp. Còn với vị trí biên dịch viên, chủ yếu bạn sẽ biên dịch các tài liệu, sách báo nước ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận làm thêm tại các vị trí dịch báo, dịch sách, dịch phim,…

Công việc biên, phiên dịch viên có mức lương vô cùng hấp dẫn. Thậm chí, đây là công việc được đánh giá là có thu nhập cao hơn so với các công việc khác. Thông thường, mức lương bạn nhận được cho vị trí này dao động khoảng 15 triệu đồng/ tháng tùy vị trí và yêu cầu công việc.

3.2. Hướng dẫn viên dụ lịch

Nếu bạn có vốn kiến thức phong phú về địa lý, lịch sử, thích đi du lịch, bạn có thể lựa chọn trở thành hướng dẫn viên du lịch tại các công ty du lịch. Bạn vừa có cơ hội thể hiện trình độ tiếng Anh của mình, vừa được đi du lịch lại vừa có thể giới thiệu các địa danh, điểm du lịch đến du khách nước ngoài.

3.3. Giáo viên, giảng viên giảng dạy môn tiếng Anh

nganh ngon ngu anh co de xin viec khong

Nếu bạn muốn trở thành giáo viên, giảng viên tiếng Anh, bạn chỉ cần học thêm chứng chỉ Sư phạm. Bởi đa phần các trường đại học sẽ đào tạo 2 mảng chính là tiếng Anh biên dịch và tiếng Anh phiên dịch.

Bạn có thể ứng tuyển trở thành giáo viên dạy tiếng Anh ở các trường Tiểu học, THPT, THCS, Đại học. Hoặc bạn cũng có thể ứng tuyển dạy tiếng Anh tại các trung tâm tiếng Anh.

3.4. Trợ lý, thư ký

Nhiệm vụ của trợ lý, thư ký và giúp lãnh đạo xử lý, sắp xếp công việc sao cho hiệu quả, thuận lợi. Điều quan trọng hàng đầu chính là trình độ tiếng Anh tốt. Đây là yêu cầu hàng đầu của vị trí này. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp có đối tác nước ngoài.

3.5. Các vị trí liên quan đến truyền thông

Nếu bạn ứng tuyển các vị trí ở lĩnh vực truyền thông, tiếng Anh là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn vượt qua vòng tuyển dụng. Bởi khi làm việc, bạn cần phải sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp, truyền thông thương hiệu nhanh và tốt nhất.

=>> Xem thêm: Học ngôn ngữ Anh ra làm gì?

4. Học trường nào đào tạo ngành ngôn ngữ Anh tốt?

nganh ngon ngu anh co de xin viec khong

Bên cạnh vấn đề ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?, việc lựa chọn môi trường đào tạo ngành này cũng vô cùng quan trọng. Đây là ngành học không mới nên có rất nhiều trường đào tạo ngành này. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có đủ kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên.

Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến  – Đại học Mở Hà Nội là một trong các trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh hàng đầu hiện nay. Mỗi năm, trường thu hút hàng nghìn học viện đăng ký ngành ngôn ngữ Anh. Cho phép học viên được học từ xa mà vẫn có cơ hội nhận tấm bằng Đại học tương đương hệ chính quy.

Trên đây, EHOU đã giúp bạn giải đáp chi tiết ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không và những vấn đề xung quanh ngành này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành, đưa ra các quyết định phù hợp với bản thân.

Nguồn tham khảo: vn.joboko, qnuni.fpt


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...