logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học Luật ra trường làm gì? Học ngành Luật có tương lai không? 

03:31 26/12/2022

Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành Luật, rất có thể bạn sẽ hỏi rằng học ngành Luật có tương lai không? Tấm bằng luật có vẻ như sẽ giúp bạn có khả năng được tuyển dụng cao trong nhiều vai trò tại các tổ chức như doanh nghiệp hay chính phủ. Hãy cùng EHOU tìm hiểu kỹ hơn lời giải đáp cho câu hỏi “học ngành Luật có tương lai không?” qua bài viết này.

1. Có nên học ngành Luật không?

hoc nganh luat co tuong lai khong

Sau đây là những lợi thế khi bạn học trong ngành luật:

 • Kiến thức về luật pháp có khả năng bảo vệ bản thân bạn

Bằng cách học luật, điều đó có nghĩa là bạn có kiến ​​​​thức về cách các bánh răng của xã hội xoay chuyển. Bạn sẽ hiểu rõ hơn khi nào quyền của mình bị xâm phạm hoặc để thoát khỏi những tình huống khó khăn.

 • Có công việc ổn định lâu dài 

Luật sư là một phần không thể thiếu trong chức năng của xã hội. Giống như giáo viên, y tá hay bác sĩ,..  bạn sẽ chỉ không có việc làm nếu bản thân xã hội ngừng hoạt động.

 • Có địa vị cao và uy tín trong xã hội

Tất nhiên, khi là một luật sư, một thẩm phán hay một công chứng viên, nhà chính trị gia,… Bạn sẽ luôn có được địa vị và sự tôn trọng.

>>Xem thêm: Ngành Luật cần học giỏi môn gì? Học ở đâu tốt?

2. Học Luật ra trường làm gì? Học ngành Luật có tương lai không?

hoc nganh luat co tuong lai khong

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, các lựa chọn nghề nghiệp có sẵn sau khi tốt nghiệp trường luật rất đa dạng: từ nghề luật truyền thống và làm việc nội bộ, đến làm việc trong các vai trò của chính phủ và cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Ngoài ra, còn có những con đường sự nghiệp khác mà bạn có thể xem xét. Ví dụ, những người có trình độ luật có xu hướng làm tốt trong lĩnh vực báo chí. Đó là bởi vì các nghiên cứu pháp lý là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng điều tra mạnh mẽ và sự chú ý hoàn hảo đến từng chi tiết.

Hoặc nếu bạn quan tâm sâu sắc đến nguồn nhân lực, kiến ​​thức chi tiết về nghề luật có thể giúp bạn tìm được vị trí thích hợp trong việc cung cấp dịch vụ tuyển dụng chuyên gia pháp lý.

Nếu như bạn đam mê chính trị hoặc công bằng xã hội, bằng luật có thể là bước đệm để ủng hộ và tạo ra sự thay đổi ở cấp độ cao hơn. Một số nhà lãnh đạo toàn cầu bắt đầu sự nghiệp trong ngành luật phải kể đến Barack và Michelle Obama, Nelson Mandela và Mahatma Gandhi.

Một số cơ hội việc làm của ngành Luật

Các công việc mà sinh viên luật có thể làm:

 • Nhà tư vấn pháp lý
 • Thẩm phán, kiểm sát viên
 • Giảng viên
 • Tư vấn quản lý
 • Quản lý tài sản và ngân hàng đầu tư
 • Cảnh sát truy tố
 • Luật sư

Đọc tới đây, bạn chắc có lẽ cũng đã có cho mình đáp án học ngành luật có tương lai không. Vậy tiếp theo hãy cùng EHOU tìm hiểu xem học luật có mức lương thế nào.

>> Xem thêm: Review tất tần tật về học đại học từ xa.

3. Thu nhập của ngành Luật ra sao?

hoc nganh luat co tuong lai khong

Chắc hẳn, thu nhập của ngành Luật là một yếu tố quan trọng để trả lời cho câu hỏi “học ngành luật có tương lai không”. Sinh viên Luật khi ra trường hầu hết sẽ rẽ theo 2 hướng khác nhau là:

 • Làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức tư nhân
 • Làm việc tại các cơ quan có thẩm quyền dưới sự quản lý của nhà nước.

Với hai hướng khác nhau này, mức lương của ngành luật sẽ không giống nhau, cụ thể như sau:

 • Cơ quan nhà nước: lương đầu vào của cử nhân luật sẽ từ 2,9 triệu vnđ/tháng đến 3,3 triệu vnđ/ tháng tùy thuộc vào giá trị bằng cấp. (bằng cao đẳng hoặc bằng đại học)
 • Làm việc tư nhân: Lương của cử nhân luật tư nhân sẽ từ 3,5 triệu đến 4,7 triệu vnđ/ tháng tùy thuộc vào từng vùng làm việc. Đối với vùng I II mức lương sẽ từ 4 triệu vnđ trở lên. Đối với vùng III IV, lương sẽ thấp hơn chút, cụ thể từ 3 triệu vnđ cho đến 3,7 triệu vnđ.

Đây chỉ là mức lương tiêu chuẩn. Với những chức vụ cao hơn sau này, thu nhập của bạn sẽ theo đó tăng cao:

 • Luật sư mức lương giao động từ 15 – 45 triệu vnđ/ tháng tùy vị trí và công ty làm việc.
 • Công chứng viên 8 – 12 triệu vnđ/ tháng
 • Kiểm sát viên 8 – 12 triệu vnđ/ tháng + 25% phụ cấp
 • Giảng viên từ 15 – 20 triệu vnđ/ tháng

Học Luật ngay tại Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội để có tấm bằng luật chất lượng. Khoa Luật hệ đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội được đầu tư rất nhiều tâm huyết với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong nghề. Do vậy, đừng lo lắng, nếu có đam mê với ngành, hãy đăng ký ngay để trở thành một luật gia trẻ. Cầm tấm bằng cử nhân Luật, bạn sẽ với tới được nhiều ước mơ to lớn hơn trong cuộc sống.

Vậy học ngành luật có tương lai không? Hãy tới EHOU để tìm câu trả lời của riêng bạn.

>>Xem thêm: Ngành luật ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? 

Nguồn: tuyensinh247, dienmayxanh.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...