logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học ngành Luật ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? 

03:10 11/10/2022

Các ngành Luật hiện nay vẫn là một trong những ngành thu hút các bạn trẻ vì sẽ tạo nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp tương lai. Đứng trước quyết định muốn theo học ngành này, nhiều bạn đang có thắc mắc học ngành luật ra làm gì? Ngành luật nào có cơ hội xin việc tốt nhất hiện nay?

Ngành Luật là gì?

hoc nganh luat ra lam gi

 

Trước khi tìm hiểu học ngành luật ra làm gì, bạn đã hiểu khái niệm ngành luật là gì? Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật. Ngành luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Người học ngành luật sẽ trở thành “cán cân pháp luật” trong quá trình tìm ra sự thật, đấu tranh nhằm tạo ra công bằng trước những vấn đề còn tồn đọng trong xã hội như: bạo lực, hôn nhân và gia đình, tranh chấp đất đai, trộm cắp tài sản,…Những người này cần có tư duy nhạy bén và có khả năng lập luận đàm phán.

>>Xem thêm: Học thương mại điện tử ra làm gì?

Ngành Luật học những gì? Gồm những chuyên ngành nào?

hoc nganh luat ra lam gi

Ở cấp độ khái quát chung nhất, sinh viên theo ngành luật sẽ được truyền đạt các kiến thức về luật ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Thông thường, các trường Đại học sẽ đào tạo một số chuyên ngành sau:

 • Luật hình sự: Cung cấp cho sinh viên những kiến thức thực tiễn về tư pháp hình sự với các môn học như: Đấu tranh phòng chống tội phạm, trách nhiệm hình sự và hình phạt, tâm lý học tư pháp,…
 • Luật dân sự: Các kiến thức về luật dân sự gồm: Hợp đồng lao động, thừa kế, hợp đồng dân sự, luật hôn nhân gia đình,…
 • Luật hành chính: Cung cấp các kiến thức chuyên sâu về luật hành chính như: Cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước; công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở;..
 • Luật kinh tế: Khi theo học chuyên ngành Luật kinh tế, người học sẽ được trang bị kiến thức pháp luật có liên quan đến lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, tài chính, ngân hàng,…
 •  Luật quốc tế: Chuyên ngành này sẽ trang bị cho sinh viên những hành trang kiến thức cơ bản về chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ quốc tế, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các tranh chấp dân sự nước ngoài có liên quan đến nước mình.

>>Xem thêm: Những Khó Khăn Khi Học Ngành Luật Mà Bạn Cần Biết

 Bạn có phù hợp với ngành Luật?

Trước ý định theo đuổi ngành này, chắc hẳn bạn cũng đang phân vân liệu mình có phù hợp với ngành này? Dưới đây là một số tố chất và kỹ năng để học tốt ngành luật mà bạn có thể tham khảo:

 • Có tư duy phản biện: Đặc trưng của ngành Luật là sự rạch ròi, phân định đúng sai rõ ràng. Vì thế, bạn cần có khả năng phân tích, suy luận, phản biện tốt để đưa ra các quyết định đúng đắn, hợp lý.
 • Có trí nhớ và khả năng đọc hiểu tốt: Bộ luật nào cũng gồm nhiều điều khoản, nhiều tài liệu nên việc ghi nhớ gần như là điều bắt buộc khi theo ngành Luật. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu đúng, nhớ chính xác các điều luật để áp dụng đúng luật khi giải quyết các tình huống.
 • Kỹ năng thuyết phục: Phản biện tốt thôi chưa đủ mà bạn còn phải rèn luyện kỹ năng thuyết phục người khác đồng thuận theo định hướng của mình nếu muốn thành công trong lĩnh vực Luật.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Đặc thù của ngành Luật là phải giải quyết nhiều vấn đề của người khác. Nếu có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt thì chắc chắn bạn sẽ thành công khi theo học ngành này,

>>Xem thêm: Công nghệ thông tin là gì? Học gì?

Học ngành luật ra làm gì? Mức lương bao nhiêu?

hoc nganh luat ra lam gi

Cùng với sự phát triển xã hội và hiện đại hóa, các quan hệ xã hội, các hoạt động kinh tế, hành chính… đang ngày càng phức tạp. Các quy phạm pháp luật từ đó cũng cần được thực thi một cách chặt chẽ và cụ thể hơn. Do đó, sự “khát” nhân lực trong ngành này là khá lớn. Sau khi tốt nghiệp, học ngành Luật ra làm gì? Sinh viên có thể đảm nhận một số vị trí công việc như:

 • Chuyên viên tư vấn pháp luật trong các tập đoàn, doanh nghiệp
 • Chuyên viên lập pháp, hành pháp
 • Cố vấn pháp lý
 • Luật sư
 • Thẩm phán
 • Người quản lý hợp đồng
 • Giảng viên giảng dạy, nghiên cứu ngành luật tại các trường đại học, cơ sở giáo dục

Để xác định mức lương ngành Luật, cần phải xem xét vị trí, tính chất công việc, khả năng chuyên môn ở mỗi người. Trung bình, thu nhập ở các vị trí luật sư tại các công ty luật sẽ khoảng 4-6 triệu đồng cho sinh viên mới ra trường. Khi có kinh nghiệm trên 3 năm, mức lương sẽ rơi vào khoảng 10 triệu đồng/ tháng. Khi có trên 5 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ lên đến 15 triệu hoặc hơn tùy vào năng lực.

Học ngành luật hệ đào tạo từ xa

hoc nganh luat ra lam gi

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng chương trình đào tạo chất lượng, đa ngành. Trung tâm đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang còn băn khoăn, muốn tìm một đơn vị đào tạo ngành Luật.

Hình thức học trực tuyến này giúp bạn tiết kiệm chi phí, chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm học tập cùng đội ngũ giảng viên với chuyên môn giỏi. Ngoài ra, giá trị của tấm bằng Đại học từ xa tương đương với hệ Đại học chính quy. Vì thế, học viên có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng đầu ra và cơ hội việc làm sau này!

Nguồn: tuyensinhso, hotcourse

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...