logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Giải đáp: Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

04:07 15/08/2023

Trong thời đại 4.0 hiện nay, các công nghệ máy móc, điện tử, máy tính không ngừng phát triển. Do đó, thời điểm này công nghệ thông tin chưa báo lỗi thời gian. Cùng tìm hiểu xem ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không nhé!!!

1. Nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin trong tương lai

nganh cong nghe thong tin co de xin viec khong

Theo thống kê dựa trên báo cáo thị trường CNTT Việt Nam của TopDev, nhu cầu nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam không ngừng tăng lên. Dự báo từ năm 2022 đến 2024, Việt Nam vẫn thiếu hụt khoảng 150.000-195.000 lập trình viên/kỹ sư mỗi năm.

Trong khi đó, làn sóng đầu tư từ nước ngoài đã mang đến nhiều cơ hội cho thị trường lao động CNTT Việt Nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việt Nam đang thu hút các công ty CNTT lớn trên thế giới và trong lĩnh vực đầu tư nên hoạt động tuyển dụng và xây dựng đội ngũ kỹ sư phát triển sản phẩm, dịch vụ được đẩy mạnh.

Nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin ngày một tăng cao trong tương lai.

Đáng chú ý, hiện chỉ có 35% trong tổng số 57.000 học viên ngành CNTT đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, số còn lại phải đào tạo lại. Dù được săn đón với mức những lương hấp dẫn nhưng nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng được so với nhu cầu và tốc độ phát triển của ngành. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và yêu cầu của nhà tuyển dụng. (trích từ báo tuổi trẻ)

nhan lo trinh hoc

2. Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

nganh cong nghe thong tin co de xin viec khong

Theo phân tích về nhu cầu thị trường trên, ta dễ dàng thấy tìm một công việc trong ngành công nghệ thông tin là điều không khó. Vì đơn giản là công nghệ nội dung đang phát triển từng ngày. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, nhu cầu nhân lực ngành này là rất lớn.

Hầu hết các công ty, doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại đều đang cần người làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Hơn nữa, phạm vi của ngành công nghệ nội dung rất rộng. Do đó, học sinh hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn cho mình hướng đi tốt nhất, phù hợp với năng lực của bản thân và phát triển trong tương lai.

Mặt khác, ngành công nghệ thông tin cũng khó xin việc. Đó là do khi đó bạn không trang bị thêm cho mình những kỹ năng mềm và trình độ ngoại ngữ. Theo trao đổi với các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại, những ứng viên mà họ lựa chọn tiếp theo cần nắm bắt các kỹ năng chuyên môn.

Xem thêm: Học đại học từ xa ngành công nghệ thông tin sẽ như thế nào? 

3. Học công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ nội dung (tên tiếng Anh là Information Technology) gọi tắt là ngành CNTT, tập trung ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ hiện đại vào việc tăng trưởng, sửa chữa, vận hành hệ thống mạng internet, cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, thiết kế phần mềm, ứng dụng… Phục vụ đời sống xã hội và tăng trưởng kinh tế, nghiên cứu khoa học.

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ thông tin phát triển là mũi nhọn để kết nối và kiểm soát tự động các quy trình công việc từ hợp tác kinh doanh đến ứng dụng vào nghiên cứu khoa học, y tế. Ngành này xét tuyển tổ hợp môn theo các khối A00 (Toán – Lý – Hóa), A01 (Toán – Lý – Anh), B00 (Toán – Hóa – Sinh), D01 (Ngữ Văn – Toán). – Tiếng Anh), D07 (Toán – Hóa – Tiếng Anh) và C01 (Ngữ văn – Toán – Lý).

nhan lo trinh hoc

4. Các chuyên ngành của lĩnh vực Công nghệ thông tin

nganh cong nghe thong tin co de xin viec khong

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin có rất nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau nên cũng tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau từ các chuyên ngành trên.

4.1 Công nghệ phần mềm

Kỹ thuật phần mềm, thường được gọi là kỹ thuật phần mềm, là một chương trình đào tạo chuyên biệt với các kiến thức về kiểm thử, phát triển phần mềm, kiểm thử và vận hành, cũng như phát hiện và khắc phục lỗi. lỗi cho phần mềm máy tính, thiết bị di động, v.v.

Học viên mới tốt nghiệp và đã tốt nghiệp có bằng kỹ sư phần mềm có thể tham khảo danh sách việc làm dành cho cử nhân Kỹ thuật phần mềm sau đây:

  • Nhân viên công nghệ thông tin
  • Nhân viên bảo trì phần mềm
  • Lập trình viên: Lập trình web, lập trình game, lập trình ứng dụng…

Xem thêm: Các hướng đi của ngành công nghệ thông tin

4.2 Khoa học máy tính

Khoa học máy tính được coi là chuyên ngành được ưa thích nhất trong ngành công nghệ nội dung. Đây thường là chuyên ngành duy nhất mà trường đào tạo bậc đại học và cao học.

Các kiến thức về ngôn ngữ lập trình, cấu trúc máy tính, hệ điều hành… hoàn toàn có thể được đào tạo lý thuyết và thực hành cho học viên.

4.3 Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính được coi là một chuyên ngành thú vị trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Với chuyên môn này, kiến thức nội dung về kỹ thuật phần mềm và phần cứng, thiết kế cơ sở hạ tầng nội dung, thiết kế hệ thống từ các mạch đơn giản đến bộ vi xử lý mật mã, bảo mật dữ liệu có thể là cả một khóa đào tạo.

Thông thường, chuyên môn về khoa học máy tính được kết hợp với trí tuệ nhân tạo và người máy. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo và Robotics gần đây, hai ngành học này đã có sự tách biệt về đặc điểm.

Dù chuyên môn về trí tuệ nhân tạo và Robotics ở nước ta chưa phát triển mạnh như nhiều nước có nền khoa học công nghệ tiên tiến khác, nhưng nếu được lựa chọn, Robotics và trí tuệ nhân tạo sẽ chọn chuyên ngành nào? ? Trí tuệ nhân tạo là một nhà hát chuyên nghiệp đáng xem xét.

Thực tế, việc lựa chọn học ngành Công nghệ thông tin nào còn phụ thuộc vào định hướng tương lai và khả năng của bạn nên mỗi ngành đào tạo sẽ có những tiêu chí khác nhau phù hợp với bạn.

Xem thêm: Lương ngành công nghệ thông tin

5. Học ngành Công nghệ thông tin với Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến – Đại học Mở Hà Nội

nganh cong nghe thong tin co de xin viec khong

Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến – Đại học Mở Hà Nội tự hào là trường Đại học ĐẦU TIÊN đào tạo hệ đại học trực tuyến tại Việt Nam với hơn 25 năm đào tạo và phát triển. Học viên ngành Công nghệ thông tin sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực CNTT để nâng cao kỹ năng. Nghiên cứu và phát triển khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt và bảo trì phần cứng máy tính. chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra, họ còn được trang bị kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng, một trong những lĩnh vực quan trọng được thế giới quan tâm.

Chương trình đào tạo được xây dựng đảm bảo kiến thức thực tế, có thể áp dụng ngay vào công việc hàng ngày. Các khóa học cũng được giới thiệu với các bài học ngắn gọn, dễ hiểu, tương tác thông qua trả lời câu hỏi, bài tập, giải quyết vấn đề và pháp lý. Sau mỗi chương trình học, học viên có thể áp dụng ngay vào giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong công việc và cuộc sống.

nhan lo trinh hoc

6. Kết luận

Qua bài viết trên thì EHOU đã cung cấp mọi thông tin về ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc.

Nguồn: laptrinhviet.vn, quantrinhansu.vn, ptithcm.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...

Địa chỉ nộp hồ sơ


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội
Đặt tại miền Bắc: Trường Trung cấp Ngoại Thương.
Địa chỉ:
  • Số 40, Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Phường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Đặt tại miền Nam: Trường Trung cấp Vạn Tường.
Địa chỉ:
  • Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Văn phòng tư vấn tuyển sinh và nhận hồ sơ:
  • Miền Bắc: Số 116 Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Hà Nội.
  • Miền Nam: Số 469 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0919.240.116Email: ehou@gvcn.vnWebsite: https://ehou.vn/

FANPAGE


Đơn vị phối hợp đào tạo từ xa của Trường Đại học Mở Hà Nội


Tìm đối tác

HỢP TÁC TUYỂN SINH


Tìm đối tác

© 2023 Copyright by IT AUM