logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Giải đáp chi tiết thắc mắc: Liên thông đại học có cần thi không?

08:09 03/02/2023

Học liên thông đại học đã khá quen thuộc với các bạn sinh viên học Trung cấp, Cao đẳng. Đây là bước giúp sinh viên trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phục vụ công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức học này. Liên thông đại học có cần thi không? Có những hình thức tuyển sinh nào? EHOU sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể trong bài viết này.

1. Đôi nét về liên thông đại học là gì?

lien thong dai hoc co can thi khong

Liên thông đại học là hình thức đào tạo nhằm nâng cao trình độ cho các bạn đã tốt nghiệp Trung cấp và Cao đẳng. Kết thúc chương trình đào tạo, sinh viên được nhận bằng Đại học.

Giá trị bằng Đại học liên thông và bằng Đại học chính quy có giá trị tương đương nhau. Vì thế, những năm gần đây, liên thông đại học được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Mỗi mùa tuyển sinh, hình thức này cũng thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ, không kém tuyển sinh Đại học.

2. Một số hình thức đào tạo liên thông đại học

Hiện nay, có 2 hình thức đào tạo liên thông đại học chính. Đó là liên thông đại học chính quy và liên thông đại học hệ vừa học vừa làm.

2.1. Liên thông đại học hệ chính quy

Khi theo học liên thông hệ đại học chính quy, người học phải tham gia học vào buổi sáng hoặc buổi chiều tùy lịch của nhà trường.

2.2. Liên thông đại học hệ vừa học vừa là

Đây là hình thức học dành cho những người bận rộn, mong muốn có thể vừa học vừa làm. Chương trình học này được sắp xếp thời gian linh hoạt, phù hợp với người học. Thông thường, lịch học sẽ được sắp xếp vào buổi tối, sau giờ làm hoặc ngày nghỉ.

Cả 2 hình thức trên đều không có khác biệt nhiều trong giáo trình, chương trình học hay giá trị bằng bạn nhận được. Tùy thuộc vào bản thân mà bạn có thể lựa chọn hình thức học liên thông đại học phù hợp với mình.

=>> Xem thêm: Giải đáp: Nên liên thông đại học trường nào?

3. Liên thông đại học có cần thi không?

lien thong dai hoc co can thi khong

Liên thông đại học có cần thi không? Đây chính là thắc mắc của vô số thí sinh khi muốn học liên thông đại học. Thực tế, có 2 phương thức tuyển sinh liên thông đại học:

  • Hình thức 1: Thi tuyển. Với hình thức này, thí sinh cần nộp hồ sơ đăng ký thi liên thông tại Văn phòng tuyển sinh của các trường. Khi số lượng thí sinh đủ, nhà trường sẽ tổ chức thi xét tuyển. Tùy thuộc vào hệ đào tạo trước đó mà thí sinh sẽ cần thi các số lượng môn khác nhau. Cụ thể, nếu bạn đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng, bạn cần thi 2 môn gồm 1 môn cơ sở ngành và 1 môn kiến thức ngành. Nếu bạn tốt nghiệp hệ Trung cấp, bạn cần thi 2 môn cơ bản và 1 môn cơ sở ngành.
  • Hình thức 2: Xét tuyển. Hình thức này dựa trên kết quả học tập của thí sinh. Bạn cần nộp hồ sơ đăng ký kèm bảng điểm và bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp có photo công chứng. Dựa trên kết quả học tập, nhà trường sẽ cân nhắc và thông báo kết quả cho bạn.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã tự trả lời cho mình câu hỏi Liên thông đại học có cần thi không? Tùy thuộc vào hình thức tuyển sinh của trường và lựa chọn của bạn, bạn có thể cần hoặc không cần thi xét tuyển liên thông đại học.

=>> Xem thêm: Liên thông đại học là gì? Làm thế nào để học liên thông đại học?

4. Điều kiện để thi liên thông lên đại học

lien thong dai hoc co can thi khong

Không phải bất kể ai cũng có thể tiếp tục học liên thông đại học. Ngoài yêu cầu mà EHOU đã nêu ở mục 3, sinh viên cần có những yếu tố dưới đây:

  • Đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng ngành tương đương và có bằng tốt nghiệp THPT. Nếu bạn đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng nhưng chưa có bằng THPT, bạn cần học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ Giáo dục.
  • Thí sinh cần có bằng tốt nghiệp loại Khá, Giỏi sau khi hoàn thành chương trình học Trung cấp hoặc Cao đẳng. Hoặc có kinh nghiệm làm việc tại vị trí có liên quan đến chuyên môn. Thời gian kinh nghiệm yêu cầu tùy thuộc vào hệ đào tạo: 3 năm với hệ Trung cấp và 1 năm cho hệ Cao đẳng.

Mong rằng với những thông tin trên, EHOU đã giúp bạn trả lời câu hỏi Liên thông đại học có cần thi không? Câu trả lời còn phụ thuộc vào phương thức xét tuyển của trường và lựa chọn của bạn. Hy vọng bài viết hữu ích để bạn lựa chọn con đường học cho mình.

Nguồn: timviec365, kenhtuyensinh24h


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...