logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Danh sách các trường có ngành công nghệ thông tin

16:16 24/04/2023

Ở thời điểm hiện tại, ngành công nghệ thông tin vẫn đang trên đà biến đổi và phát triển từng ngày một. Đây là ngành rất có triển vọng trong tương lai. EHOU sẽ liệt kê danh sách các trường có ngành công nghệ thông tin qua bài viết sau.

1. Tiềm năng của ngành Công nghệ thông tin trong tương lai như thế nào?

Ngành công nghệ thông tin vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao. Ngành công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay đang phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Các công việc trong lĩnh vực CNTT đều yêu cầu kiến ​​thức chuyên sâu, kỹ năng hỗ trợ và khả năng giải quyết vấn đề, do đó nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia CNTT sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Theo báo cáo, Việt Nam hiện có khoảng hơn 1 triệu lao động đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với gần 160 trường đại học và hơn 200 trường cao đẳng và dạy nghề, mỗi năm tuyển sinh khoảng 70.000 sinh viên công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nhân lực công nghệ thông tin hiện tại chưa bắt kịp với “dòng chảy 4.0”.

TopDev chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 30% sinh viên công nghệ thông tin đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Trước thực trạng này, nhiều doanh nghiệp trong ngành đã không ngồi yên. Họ thực hiện liên kết, hợp tác với các cơ sở đào tạo để nâng cao chất lượng sinh viên.

Các chuyên gia dự báo Việt Nam sẽ thiếu đến 150.000 nhân lực công nghệ thông tin vào năm 2023. Cơ hội lớn đã thấy rõ nhưng cơ hội này chỉ dành cho những sinh viên công nghệ thông tin chịu khó học hỏi và chuyển động cùng dòng chảy của công nghệ số.

>> Xem thêm: Cần những gì để theo được ngành công nghệ thông tin?

2. Xu hướng của ngành công nghệ thông tin trong tương lai

Trước khi đến với danh sách các trường có ngành công nghệ thông tin, cùng tìm hiểu xu hướng của ngành công nghệ thông tin trong tương lai Theo những dự báo của các chuyên gia, ngành công nghệ thông tin trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển với xu hướng chính như sau:

 • Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning) sẽ tiếp tục phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như y tế, sản xuất, tài chính, giáo dục,…
 • Điện toán đám mây (Cloud computing) sẽ tiếp tục được sử dụng trong việc lưu trữ, xử lý và chia sẻ dữ liệu, giúp cho công việc trở nên dễ dàng hơn.
 • Internet of Things (IoT) sẽ được phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều thiết bị thông minh kết nối với nhau và với người dùng, giúp nâng cao hiệu quả sinh hoạt và công việc của mọi người.
 • An ninh mạng (Cybersecurity) sẽ trở thành một vấn đề cấp bách với sự tăng trưởng của các trường hợp tấn công mạng và các dữ liệu nhạy cảm bị đánh cắp.
 • Thực tế ảo (Virtual Reality) và Thực tế tăng cường (Augmented Reality) sẽ tiếp tục phát triển và được áp dụng rộng rãi trong giáo dục, giải trí, y tế, quảng cáo, marketing,…
 • Blockchain sẽ tiếp tục được phát triển và áp dụng trong các lĩnh vực finance, logistics, y tế, bảo hiểm,…

Tổng quan lại, ngành công nghệ thông tin sẽ tiếp tục phát triển và cung cấp những giải pháp đột phá, thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực khác, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người.

>> Xem thêm: Học công nghệ thông tin hệ từ xa tại đâu?

3. Mức lương ngành Công nghệ thông tin

Mức lương trong ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động, vị trí công việc cũng như kinh nghiệm của cá nhân. Dưới đây là một số thông tin về mức lương trung bình cho một vài lĩnh vực:

 • Lập trình viên: Mức lương cho lập trình viên ở Việt Nam dao động từ 8-20 triệu đồng/tháng tùy vào lĩnh vực và kinh nghiệm của từng người.
 • Kỹ thuật viên mạng: Trung bình mỗi tháng khoảng 12 – 18 triệu đồng.
 • Quản trị hệ thống: Mức lương trung bình cho người làm công việc này từ 15-25 triệu đồng/tháng.
 • Chuyên viên bảo mật : Mức lương trung bình từ 18-30 triệu đồng/tháng.

Lưu ý rằng đây chỉ là mức lương trung bình và các yếu tố khác như địa điểm, công ty và tiềm năng phát triển công việc của mỗi người cũng ảnh hưởng đến mức lương của họ.

4. Danh sách các trường có ngành công nghệ thông tin

Dưới đây là danh sách các trường có ngành công nghệ thông tin:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM
 • Đại học FPT
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. HCM
 • Đại học Vinh
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Công nghệ Điện tử – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Bưu chính Viễn thông
 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Đà Nẵng
 • Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội

Chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Mở Hà Nội cung cấp các kiến thức và kỹ năng thông tin cơ bản và nâng cao trong lĩnh vực CNTT, bao gồm:

 • Các kiến thức chuyên sâu về các hệ thống phần mềm, mạng máy tính, và các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet of Things (IoT), Công nghệ Blockchain, Big Data, Machine Learning và AI.
 • Các kỹ năng thực hành và quản lý các dự án phần mềm, bao gồm phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và bảo trì các ứng dụng web và di động, và cũng như các hệ thống thông tin doanh nghiệp.
 • Sự thực hành kỹ năng code, giải quyết vấn đề, kỹ năng viết tài liệu kỹ thuật, đào tạo kỹ năng tư vấn và khách hàng.

Chương trình với các môn học được thiết kế để giúp học viên học tập, nghiên cứu và cải thiện kỹ năng của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong CNTT. Đặc biệt, chương trình này được thực hiện từ xa, giúp sinh viên tiết kiệm thời gian di chuyển và thuận tiện cho việc học tập.

Ngoài ra còn rất nhiều trường khác có ngành Công nghệ thông tin và liên quan khác, tùy thuộc vào vị trí và sở thích của bạn để tìm kiếm trường phù hợp với mình.

>>Xem thêm: Con gái có nên học Công nghệ thông tin không?

Bài viết trên đã liệt kê các trường có ngành công nghệ thông tin mong cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn chọn ngôi trường phù hợp cho mình!

Nguồn: devwork.vn, rightpath.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...