logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Con gái có nên học Công nghệ thông tin không?

01:26 12/10/2022

Thời kỳ công nghệ 4.0 bùng nổ khiến ngành công nghệ thông tin thu hút không ít các bạn trẻ. Tuy nhiên, từ lâu, Công nghệ thông tin được coi là ngành nghề thuộc về phái mạnh. Vì thế, đứng trước ý định theo đuổi ngành này, nhiều bạn nữ phân vân “Con gái có nên học Công nghệ thông tin không?” Hãy đọc bài viết sau để được giải đáp.

Tổng quan về ngành Công nghệ thông tin

con gai co nen hoc cong nghe thong tin khong

Trước khi trả lời câu hỏi “Con gái có nên học công nghệ thông tin không?” Hãy cùng tìm hiểu đôi nét về ngành này. Công nghệ thông tin, hay còn gọi là Information Technology (IT) là ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời chuyển đổi dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Sinh viên ngành công nghệ thông tin sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về lĩnh vực công nghệ nhằm phát triển khả năng xây dựng, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu để phát triển ứng dụng phần mềm. Bên cạnh đó, người học cũng được trau dồi những kiến thức về an toàn, bảo mật thông tin mạng.

Hiện nay, tại Việt Nam, công nghệ thông tin là một trong những ngành có tỷ lệ tăng trưởng dẫn đầu, trên 10% mỗi năm. Lý do là vì công nghệ thông tin đều rất cần thông hoạt động của doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực. Để quản lý, truyền dẫn, lưu trữ và xử lý thông tin,…đều cần đến một mạng lưới kỹ thuật.

Công nghệ thông tin gồm các chuyên ngành nào?

con gai co nen hoc cong nghe thong tin khong

Ngành công nghệ thông tin có rất đa dạng các chuyên ngành. Một số chuyên ngành phổ biến có thể kể đến như:

 • Khoa học máy tính

Đây là chuyên ngành công nghệ chú trọng đào tạo các lý thuyết về thông tin và tính toán. Người học sẽ biết áp dụng các ứng dụng tính toán vào hệ thống máy tính để xử lý các chương trình.

 • Mạng máy tính truyền thông dữ liệu

Theo chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học cách thiết kế, các nguyên lý xây dựng mạng internet.

 • Công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm (Software Engineering) là công việc thực hiện các lập trình phần mềm để phát triển hay bảo trì phát triển các phần mềm cho chương trình, ứng dụng, thiết kế website, app, game,…

 • Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính là sự kết hợp của công nghệ thông tin với điện tử, thiết kế các mạch điện tử cho các hệ thống, các đồ điện tử,…

 • Hệ thống quản lý thông tin (MIS)

Hệ thống quản lý thông tin là chuyên ngành công nghệ thông tin được áp dụng trực tiếp vào quá trình kinh doanh, gắn liền với các ngành kinh tế. Theo chuyên ngành này, sinh viên sẽ biết cách tổng hợp các dữ liệu thông tin theo nhu cầu của con người, của doanh nghiệp như quá trình vận hành, sản xuất kinh doanh.

>>Xem thêm: Học Ngành Luật Ra Làm Gì? Mức Lương Bao Nhiêu?

Con gái có nên học Công nghệ thông tin không?

con gai co nen hoc cong nghe thong tin khong

Đa số mọi người nghĩ công nghệ thông tin thường phù hợp với nam. Vì thế,  “Con gái có nên học Công nghệ thông tin không?” là nỗi băn khoăn của nhiều bạn nữ khi muốn định hướng theo ngành này. Thực tế, khi chọn nghề nghiệp, giới tính không thể quyết định bởi mỗi người sẽ có sở thích, đam mê và tính cách riêng. Ngành IT không phân biệt bạn là nam hay nữ, chỉ cần bạn có đam mê và tố chất phù hợp.

Thực tế có thể thấy, có rất nhiều nữ giới rất thành công trong ngành IT, truyền cảm hứng và có tầm ảnh hưởng như: Sheryl Sandberg – Giám đốc điều hành (COO) của Facebook, người sáng lập trang Leanin.org; Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất tại thung lũng Silicon; Cher Wang, nữ CEO đầu tiên của HTC.

Vậy, để chiến thắng định kiến giới để thành công trong Công nghệ thông tin, con gái nên làm gì?

 • Đam mê với công nghệ thông tin và sớm xác  định được chuyên ngành chuyên sâu
 • Ham học hỏi, tìm tòi, nắm bắt xu thế
 • Trau dồi vốn ngoại ngữ
 • Sáng tạo
 • Chịu được áp lực công việc

.
Con gái có nên học Công nghệ thông tin ra làm gì?

con gai co nen hoc cong nghe thong tin khong

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành này cũng giúp bạn giải đáp thắc mắc con gái nên học công nghệ thông tin không. Là nữ giới, chỉ cần bạn chăm chỉ, có óc sáng tạo, ham học hỏi thì công nghệ thông tin học không hề khó và bạn có thể có mức thu nhập khổng lồ. Khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, một số vị trí công việc IT phù hợp với nữ giới như:

 • Quản trị dữ liệu database, tester, code
 • Phát triển website
 • Thiết kế website
 • Nhà phát triển game
 • Digital Marketing
 • Sale sản phẩm IT – công nghệ
 • Phát triển sản phẩm công nghệ

>>Xem thêm: Công Nghệ Thông Tin Là Gì? Học Gì? Nên Học Trường Nào?

Học Công nghệ thông tin hệ đào tạo từ xa

Không khó để chúng ta tìm ra những ngôi trường đào tạo tốt ngành Công nghệ thông tin. Chọn ngành rồi mới chọn trường, đó là tiêu chí tốt nhất dành cho những bạn đang chập chững bước vào kỳ thi đại học. Chọn ngôi trường tốt đồng nghĩa với việc chất lượng học tập, trải nghiệm, đầu ra của người học sẽ tốt. Bạn là sinh viên đang muốn học song bằng? Bạn là người đi làm nhưng muốn kiếm thêm văn bằng đại học thứ 2? Bạn ở xa và không có điều kiện theo học tại trường? Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội sẽ giúp bạn giải quyết điều đó.

Đại học Mở Hà Nội đang tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin hệ trực tuyến. Học dưới hình thức này giúp bạn tiết kiệm được chi phí đi lại, chi phí học hành, nhưng vẫn đảm bảo 100% chất lượng giảng dạy và kết quả học tập. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, tấm bằng của bạn có giá trị tương đương tấm bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy nên bạn hoàn toàn yên tâm khi đăng kí theo học.

>>Xêm thêm: Học công nghệ thông tin Đại học Mở Hà Nội tại sao không? 

Như vậy, các bạn đã được giải đáp thắc mắc liệu “con gái có nên học Công nghệ thông tin không”. Con gái hoàn toàn có thể học IT và thành công trong lĩnh vực này. Hy vọng sau bài viết, những bạn nữ đang phân vân về vấn đề đó có cho mình định hướng đúng đắn cho tương lai của mình.

Nguồn: yersin.edu, swinburne-vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...