logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Bật mí mức lương công nghệ thông tin mới ra trường

03:20 05/10/2022

Công nghệ thông tin luôn là ngành học top đầu thu hút thí sinh đăng ký bởi những cơ hội việc làm đa dạng với mức lương hấp dẫn. Vậy, mức lương công nghệ thông tin mới ra trường có cao không? Sinh viên cần làm gì để có mức lương cao khi mới tốt nghiệp? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

 

Tổng quan về ngành công nghệ thông tin

muc luong cong nghe thong tin

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngành công nghệ thông tin luôn dẫn đầu các ngành học được đông đảo bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là những bạn có đam mê với công nghệ, nhạy bén cùng óc sáng tạo. Cụm từ công nghệ thông tin giờ đây không còn quá xa lạ khi chúng ta tiếp xúc với nó hàng ngày. Những chiếc điện thoại, ipad, laptop chúng ta đang dùng là một sản phẩm của công nghệ thông tin. Các ứng dụng giải trí, các trang mạng xã hội như facebook, zalo, instagram, tiktok,…cũng là một sản phẩm của ứng dụng công nghệ thông tin. Chỉ bằng một cái chạm để đặt vé xe, vé xem phim cũng nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin.

Trước khi tìm hiểu về mức lương công nghệ thông tin, bạn đã thật sự hiểu ngành công nghệ thông tin học gì? Ngành công nghệ thông tin (Information Technology) là ngành học sử dụng máy tính và phần mềm, thiết bị lưu trữ, các thiết bị để tạo, xử lý, lưu trữ, bảo mật và trao đổi tất cả các dạng dữ liệu điện tử. Mục đích là phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức.

Sinh viên ngành công nghệ thông tin được trang bị những kiến thức về nghiên cứu phát triển, , ứng dụng hệ thống phần mềm, an toàn thông tin mạng, phát triển ứng dụng web, lập trình game trên các thiết bị điện tử. Sinh viên có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành khác nhau, có thể kể đến như:

 • Công nghệ phần mềm
 • Chuyên ngành quản trị hệ thống
 • IoT (Internet of Things)
 • Chuyên ngành phân tích dữ liệu
 • Chuyên ngành Khoa học máy tính
 • Chuyên ngành an ninh mạng
 • Chuyên ngành viễn thông
 • Công nghệ truyền thông kỹ thuật số

Tố chất để học tốt ngành công nghệ thông tin

muc luong cong nghe thong tin

Nếu bạn đang phân vân không biết mình có phù hợp với ngành CNTT không thì dưới đây là một số tố chất để học tốt ngành này.

 • Yêu thích tính toán
 • Đam mê tin học-Tố chất quan trọng nhất
 • Có khả năng ngoại ngữ
 • Cẩn thận, tỉ mỉ, cầu toàn
 • Kiên trì, nhẫn nại
 • Luôn tìm tòi, trau dồi những cái mới, biết nắm bắt xu thế của thị trường
 • Thông minh, sáng tạo
 • Chịu được áp lực công việc

Học công nghệ thông tin ra làm gì?

muc luong cong nghe thong tin

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, sinh viên không phải quá lo lắng về nghề nghiệp của mình bởi cơ hội việc làm ngành này vô cùng rộng mở với mức lương công nghệ thông tin hấp dẫn. Điều này rất dễ hiểu bởi hiện nay, máy tính và các thiết bị thông minh là công cụ được sử dụng ở hầu hết mọi hoạt động của doanh nghiệp. Sinh viên có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ phần mềm với các công việc cụ thể như:

 • Cán bộ vận hành, quản trị hệ thống mạng và công nghệ thông tin
 • Các công ty cung cấp giải pháp công nghệ thông tin, công ty cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông, công ty phân phối thiết bị mạng
 • Kiến trúc sư phần mềm, test phần mềm
 • Lập trình viên phần mềm
 • Giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, cơ sở giáo dục lĩnh vực CNTT
 • Tùy theo sở thích, đam mê của bản thân, bạn nên cân nhắc để lựa chọn vị trí công việc cho mình để có mức lương công nghệ thông tin tốt nhất.

>> Xem thêm: Công Nghệ Thông Tin Là Gì? Học Gì?

Mức lương công nghệ thông tin mới ra trường là bao nhiêu? Top những lĩnh vực có mức lương cao nhất

muc luong cong nghe thong tin

Sau khi nắm được thông tin về các ngành nghề, lĩnh vực mà sinh viên có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, nhiều bạn có thắc mắc về mức lương của ngành này. Vậy, mức lương công nghệ thông tin mới ra trường là bao nhiêu?

Theo số liệu của Navigos group – tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân nhân sự tại Việt Nam, thu nhập của một kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam sẽ dao động từ 10-20 triệu đồng mỗi tháng. Ở mảng lập trình web, các lập trình viên mới ra trường có mức lương 8-13 triệu đồng cho những lập trình viên – người mà sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS, Javascript để tạo ra các giao diện, web cho người dùng.

Còn đối với những lập trình viên quản lý máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu, mức lương công nghệ thông tin có thể từ 11-15 triệu đồng.  30 – 66 triệu đồng cho các vị trí quản lý. Theo xu hướng phát triển, mức lương của cử nhân ngành công nghệ thông tin sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ngoài ra, cũng theo theo thống kê của Navigos, top những lĩnh vực có mức lương công nghệ thông tin cao nhất là:

 • Fintech
 • Các nhóm ngành công nghệ cao
 • Thương mại điện tử (E-commerce)
 • Kỹ sư phát triển IoT
 • Nhà phát triển blochain, Clouds

Để có mức lương công nghệ thông tin cao khi mới ra trường, sinh viên cần làm gì?

muc luong cong nghe thong tin

So với các chuyên ngành khác, mức lương công nghệ thông tin mới ra trường thường cao hơn. Thu nhập của người làm công nghệ thông tin phụ thuộc vào trình độ nhân sự, tính chất công việc, lĩnh vực họ theo đuổi. Theo ông Nguyễn Viết Lâm – Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám Đốc Nhân sự Công ty Cổ phần Rikkeisoft, tỉ lệ sinh viên IT mới ra trường có mức lương 30-40 triệu đồng còn chưa nhiều bởi họ vẫn đang ở mức học hỏi, tích lũy kiến thức nền tảng.

Vì thế, để có mức lương cao ngay sau khi ra trường, người lao động cần đi làm thêm, tích lũy kinh nghiệm ngay từ năm 3, năm 4 Đại học. Ngoài ra, người học cũng cần trau dồi các kỹ năng mềm như giao tiếp, phân tích và giải quyết vấn đề, tư duy logic, khả năng học hỏi nhanh và trình độ ngoại ngữ tốt.  Bên cạnh đó, sự tự tin và biết lựa chọn đúng xu hướng thị trường cũng là tiêu chí để nhà tuyển dụng ra mức lương hấp dẫn.

Học Công nghệ thông tin chương trình đào tạo từ xa

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Trung tâm đào tạo trực tuyến – Trường Đại học Mở Hà Nội sẽ trang bị cho bạn tất cả các kiến thức chuyên sâu, chuyên ngành về lĩnh vực công nghê, phần mềm, dữ liệu điện tử,…Đại học Mở Hà Nội cam kết trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo, và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người học trong suốt quá trình học tập.

Hình thức học này giúp bạn tiết kiệm chi phí, chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm học tập với những giảng viên giàu kinh nghiệm. Các kiến thức được dạy bằng phương pháp hiện đại, bài giảng có thể xem lại nhiều lần.  Ngoài ra, giá trị của tấm bằng Đại học trực tuyến tương đương với hệ Đại học chính quy. Vì thế, người học có thể hoàn toàn yên tâm vừa đi làm mà vẫn có cho mình một tấm bằng Đại học.

>>Xem thêm: Học Công nghệ thông tin Đại học Mở Hà Nội 
Nguồn: VietNamNet, Swinburne Việt Nam


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...