logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Cơ hội rộng mở cho lao động ngành Tài chính Ngân hàng

09:55 18/06/2021

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (FALMI), Tài Chính – Ngân Hàng là một trong những ngành “nóng” về nhân lực trong năm 2016. Nhưng khác với những cơn “sốt” về số lượng trong thời gian qua, thị trường lao động ngày càng khó tính và đòi hỏi cao. Không phải sinh viên nào cầm tấm bằng đại học ngành này cũng dễ dàng xin việc, yêu cầu của các nhà tuyển dụng đặt ra về chuyên môn cũng như kỹ năng, ngoại ngữ của các ứng viên cũng ngày càng cao.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (FALMI), Tài Chính Ngân Hàng là một trong những ngành “nóng” về nhân lực trong năm 2016. Nhưng khác với những cơn “sốt” về số lượng trong thời gian qua, thị trường lao động ngày càng khó tính và đòi hỏi cao. Không phải sinh viên nào cầm tấm bằng đại học ngành này cũng dễ dàng xin việc, yêu cầu của các nhà tuyển dụng đặt ra về chuyên môn cũng như kỹ năng, ngoại ngữ của các ứng viên cũng ngày càng cao.

cơ hội ngành tài chính ngân hàng

Xem thêm:

Muốn thăng tiến hãy học đại học trực tuyến

Những kỹ năng, phẩm chất cần có khi bạn theo ngành Luật

Chất lượng thay số lượng ngành Tài chính Ngân hàng

Chất lượng hơn số lượng

Theo dự báo của các chuyên gia tài chính, đến năm 2015 nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Tài Chính – Ngân Hàng là khoảng 94.000 người, năm 2020 sẽ đạt con số gần 130 nghìn người. Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc điều hành Navigo Search (một công ty cung ứng lao động): “Sau thời gian nhu cầu nhân lực cho ngành ngân hàng phát triển nóng về lượng, trong ngắn hạn 2015 sẽ phát triển về chất. Sẽ không có tuyển dụng ồ ạt như thời gian vừa qua, không phải thích học ngân hàng, có bằng ngân hàng là chắc chắn sẽ làm việc trong ngành ngân hàng. Phải là người có khả năng, kỹ năng làm bài bản, sở trường thiên hướng làm ngân hàng mới có cơ hội trụ lại ở ngành này. Những ai không có chất sẽ bị đào thải”.

Ngành Tài chính Ngân hàng: Cung chưa theo kịp cầu

tài chính ngân hàng

Với mặt bằng chung về đào tạo cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng, do tâm lý chạy theo số đông  của nhiều trường, chất lượng đào tạo ngành này chưa được đảm bảo. Chương trình của các trường còn nặng tính lý thuyết, chưa cập nhật với những thay đổi của nền kinh tế, thiếu cơ hội thực tập và cọ xát thực tế cho các bạn sinh viên. Nhiều sinh viên ra trường không vững kiến thức, thiếu kỹ năng mềm, không thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với khách hàng và đối tác nước ngoài, gặp nhiều khó khăn trong thích ứng với công việc.

Điều này đã gây ra tình trạng vừa thừa, vừa thiếu trong ngành Tài chính Ngân Hàng: sinh viên ra trường hàng năm rất nhiều, nhưng chất lượng chưa đủ đáp ứng yêu cầu nên không được tuyển dụng; còn các ngân hàng luôn trong tình trạng “khát” nhân lực có kiến thức nghề nghiệp vững vàng, năng lực thực tiễn cũng như đạo đức, trách nhiệm xã hội và tác phong chuyên nghiệp. Đồng ý với nhận định này, ông Cao Sỹ Kiêm – Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội lưu ý: “Hội nhập đòi hỏi một tầm cao mới trong nhân sự. Hai tố chất quan trọng cần quan tâm là trình độ hiểu biết kinh tế thị trường và năng suất lao động dựa trên việc áp dụng khoa học kĩ thuật. Vấn đề ngoại ngữ vẫn quan trọng nhưng cần nâng lên theo giai đoạn, theo lộ trình hội nhập, chỉ riêng một số ngành đặc thù thì yêu cầu về ngoại ngữ cao hơn”.

Giải bài toán nhân lực ngành Tài Chính Ngân Hàng

Nhân lực ngành tài chính ngân hàng

Chìa khóa chính là thay đổi về chương trình cũng như phương pháp đào tạo đại học ngành này. Một số trường đại học công lập đã có những thay đổi về chương trình giảng dạy, tuy nhiên do hạn chế về kinh phí và số lượng sinh viên nên việc tạo điều kiện thực hành, thực tập cho sinh viên còn chưa khả thi. Nhờ thế mạnh về tài chính, cơ sở vật chất cũng như liên kết với những đại học danh tiếng thế giới, một số trường quốc tế đã tiếp cận chương trình và phương pháp  đào tạo tiến bộ, chú trọng đến việc học đi đôi với thực hành, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của ngành Tài Chính – Ngân Hàng trong thời kì hội nhập.

Trong đó, ERC International chuyên đào tạo cử nhân Anh Quốc tại Việt Nam về Quản Trị Kinh Doanh bao gồm  chuyên ngành Tài Chính – Ngân Hàng đang là một địa chỉ uy tín được nhiều phụ huynh và học sinh tín nhiệm. ERC International không cố gắng tạo ra những sinh viên khác biệt mà hướng đến trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hòa nhập tốt nhất, nhanh nhất với môi trường làm việc sau này. Thứ nhất, mô hình giảng dạy tại lớp là mô hình tương tác 2 chiều, mang lại chi sinh viên những kiến thức thực tế từ các giảng viên kinh nghiệm và lãnh đạo doanh nghiệp ngay trong lớp học. Thứ hai, sinh viên ERC được tham dự các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm từ các lãnh đạo trên toàn thế giới cũng như được trải nghiệm nghề nghiệp thực tế tại các ngân hàng, tổ chức tài chính lớn như HSBC, ANZ, JP Morgan,…Nhờ vậy, các bạn đều tự tin và thích nghi nhanh với công việc sau khi ra trường. Ngoài ra, các bạn còn được tham dự khóa học READY FOR WORK với 10 kỹ năng mềm cần thiết để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, khách hàng và dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...