logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Các lợi ích của học đại học từ xa. Những lưu ý khi đăng ký học.

13:17 01/06/2022

Học đại học từ xa không còn quá xa lạ với chúng ta. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, việc tận dụng công nghệ trong mọi lĩnh vực chính là bước tiến phát triển mạnh mẽ nhất.

Hình thức đào tạo học Đại học từ xa là như thế nào?

Học Đại học từ xa

Học trực tuyến” hay còn gọi là E-learning, là một hình thức học, thông qua máy vi tính, điện thoại di động có thể kết nối Internet. Giảng viên có thể truyền tải bài giảng thông qua hình ảnh và âm thanh.

So với hình thức học đại học trực tiếp tại trường thì sinh viên không cần đến trường gặp trực tiếp giảng viên, thay vào đó họ chỉ cần mở máy tính với kết nối wifi để tham gia vào lớp học trực tuyến. Cùng với đó, sinh viên có thể học ở bất cứ môi trường nào, ở nhà, quán cà phê hay phòng ngủ.

Chất lượng giảng dạy của hình thức học online cũng không khác xa so với học trực tiếp tại trường, người học không chỉ tham gia lớp học đại học từ xa mà còn phải tham gia những bài kiểm tra đánh giá như lớp học trực tiếp. Khi đã hoàn thành mỗi khóa học, người học cũng phải đạt chất lượng đầu ra bằng những bài đánh giá đủ tiêu chuẩn.

>>Xem thêm: Tổng quan về đại học trực tuyến

Các lợi ích của đại học từ xa

Mặc dù khái niệm học đại học từ xa không còn xa lạ, nhưng có những chia sẻ chỉ có người tham gia học mới mang lại trải nghiệm chân thật nhất. Một số lợi ích của hệ đào tạo từ xa có thể kể đến như:

Bổ sung thêm một bằng cấp mà không cần đi học tại trường

Học đại học từ xa hay  vô cùng thuận lợi cho những ai chưa có một tấm bằng đại học. Chương trình học tiện lợi lại tiết kiệm thời gian vì nhiều lý do:

  • Vật dụng nhỏ gọn, tiện lợi với một chiếc laptop có kết nối wifi tại nhà hay bất cứ nơi nào
  • Không gò bó về thời gian, linh hoạt giờ học
  • Việc học đại học từ xa còn tiết kiệm được những khoản chi phí khác như chi phí đi lại, chi phí cơ sở vật chất,..

Lớp học với số lượng ít hơn

Những lớp học online thường có số lượng người học ít hơn 30 người cho một lớp, mục đích của việc chia nhỏ lớp học là giúp giảng viên quản lý chất lượng giảng dạy của người học. Hình thức học online vẫn có những nhược điểm so với hình thức học trực tiếp, vì vậy một lớp học ít thành viên giúp giảng viên có thể tạo sự tương tác giữa học viên và giáo viên.

Rèn luyện các bạn về kỹ năng 

Giáo dục trực tuyến giúp cho học sinh và giáo viên có cách tiếp cận kiến thức hoàn toàn mới, đề cao tính tự học, tự tìm tòi sáng tạo để nâng cao khả năng tư duy, phân tích và phát triển những kỹ năng khác như teamwork – điều cần nhiều hơn sự tự giác so với học trực tiếp.

Đáng nói, nhờ có quá trình học trực tuyến, kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin, các thiết bị công nghệ của học sinh được cải thiện đáng kể.

Thêm nữa, học trực tuyến mang đến sự linh hoạt cao nhất có thể, giúp giảm thời gian cần thiết so với đào tạo truyền thống tới 40-60%, giúp người học và người dạy tiết kiệm chi phí, dễ dàng mở rộng quy mô dạy và học.

>>Xem thêm: Bằng cử nhân trực tuyến có giá trị không?

Những lưu ý khi học đại học từ xa

Hình thức tuyển sinh đại học và học đại học từ xa mang lại nhiều lợi ích cho người học và giảng viên, tuy nhiên phương pháp này không có sự ràng buộc nên mỗi cá nhân cần tự có ý thức học tập với tính kỷ luật, nghiêm túc với việc học của mình.

Khi không có sự giám sát của người hướng dẫn, người học phải tự ý thức và nghiêm khắc với bản thân để đưa mình vào một thời gian học tập quy củ để tạo thói quen học tập. Vậy, chúng ta cần biết những gì khi học đại học từ xa?

Xác định mục tiêu rõ ràng khi học trước khi đăng ký học đại học trực tuyến 

Người học cần tìm hiểu mục đích chính của khóa học, kiến thức chính hay lĩnh vực chính của một khóa học trước khi lựa chọn, từ đó người học mới xác định được mục đích học tập chính. Khi tham gia học trực tuyến, người học sẽ dễ bị xao nhãng với môi trường học, vì vậy để vượt qua sự xao nhãng này thì sinh viên cần xác định rõ lộ trình học tập rõ ràng và động lực học tập cùng những kỹ năng cần thiết cho quá trình học tập tốt nhất.

Lập thời gian biểu chi tiết cho việc học

Khi đặt ra thời gian biểu vừa giúp bạn sắp xếp được lịch học truyền thống vừa đưa ra những deadline buộc bạn phải hoàn thành nhiệm vụ. Bạn cần xác định rõ thời gian nào là thời gian tốt nhất cho việc tiếp thu để sắp xếp thời gian học phù hợp, nhờ vậy nâng cao kỹ năng mềm hiệu quả.

lập thời gian biểu khi học đại học từ xa

Chia nhỏ những mục tiêu học đại học từ xa trong một quỹ thời gian nhất định

Để tuân theo một lịch trình học cụ thể kèm theo việc hoàn thành mục tiêu thì sẽ rất khó để ưu tiên chia nhỏ mục tiêu. Sau khi đã hoàn thành từng mục tiêu và tạo lập thói quen tốt thì bạn có thể tự thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Khi đã tạo lập thói quen tốt với việc nhắc nhở bản thân thì bạn có thể xây dựng một lịch trình đã đặt ra từ trước.

Hiện tại học đại học từ xa vô cùng cần thiết cho người học, vừa giúp họ tiết kiệm thời gian lại tiết kiệm chi phí. Học đại học từ xa hay học đại học chính quy tùy thuộc vào sự lựa chọn và mục đích học tập của mỗi người, vì vậy người học cần tìm hiểu kỹ về từng khóa học để chọn phương thức phù hợp nhất với mỗi người.

Xem thêm: Những điều bạn nên biết về đại học từ xa


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...