logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Bật mí: Mức lương ngành quản trị du lịch và lữ hành 

01:33 15/11/2022

Ngành quản trị du lịch và lữ hành đang là ngành nghề đang trên đà phát triển với tên gọi “ Ngành công nghiệp không khói”. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19 ngành này đang dần hồi sinh trở lại một cách mạnh mẽ. Các công việc về quản lý du lịch đang trở nên rất được săn đón. Làm việc trong lĩnh vực này sẽ mang đến nhiều vai trò thú vị, chẳng hạn như gặp gỡ những người mới và cơ hội đi du lịch. Ngành nghề đang hot là vậy, thế nhưng bạn đã biết mức lương ngành quản trị du lịch và lữ hành thế nào chưa? Nếu bạn đang có cho mình thắc mắc ấy, đừng bỏ qua những phần sau của bài viết.

Ngành quản trị du lịch và lữ hành là gì?

muc luong nganh quan tri du lich va lu hanh

Trước khi tìm hiểu về mức lương ngành quản trị du lịch và lữ hành, bạn cần tìm hiểu những điều cơ bản nhất về ngành này. Các bạn nghe đến tên ngành, có lẽ cũng mường tượng ra được đôi chút khái niệm về nó. Có thể là quản lý du lịch, hướng dẫn du lịch, mở tour du lịch chẳng hạn,… Thế nhưng thực sự  Quản trị du lịch và lữ hành là gì?

Ngành quản trị du lịch và lữ hành có tên tiếng Anh là Tourism and Hospitality Management là ngành học bao gồm các hoạt động quản lý và điều hành du lịch đồng thời chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,..

Ngành quản trị du lịch và lữ hành nhằm mục tiêu đào tạo các sinh viên có hành trang kiến thức sâu hơn về du lịch, trở nên năng động, yêu nghề và phát triển các kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm. Đồng thời cũng giúp các sinh viên có thêm những kinh nghiệm về quản lý tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch.

>>Xem thêm: Tất tần tật về học trực tuyến đại học

Mức lương ngành quản trị du lịch và lữ hành có cao không?

muc luong nganh quan tri du lich va lu hanh

Sau khi đã biết sơ bộ về khái niệm, bạn hãy cùng ehou đi vào chủ đề chính: “mức lương ngành quản trị du lịch và lữ hành ra sao?”.
Ngành quản trị du lịch và lữ hành đã và đang dần khẳng định được giá trị của nó sau vài năm bị đại dịch nhấn chìm. Thế nhưng nền kinh tế sau đại dịch khôi phục một cách mạnh mẽ. Nước ta mở cửa giao thương quốc tế, cho phép hoạt động du lịch trong và ngoài nước được diễn ra ổn định. Từ đây, với lượng lớn khách du lịch và tụ điểm du lịch mọc lên như nấm. Tạo điều kiện nhân lực ngành quản trị và lữ hành được phát triển.

Theo những thống kê của viện nghiên cứu phát triển ngành du lịch, cùng với tốc độ phát triển ngành du lịch mạnh mẽ như hiện nay của nước ta. Nguồn nhân lực ngành du lịch cần đạt ngưỡng gần 900.000 lao động thì mới có thể đáp ứng đầy đủ được. Ngoài ra tính riêng ngành quản trị du lịch và lữ hành, mỗi năm cần đến gần 40.000 nhân lực, trong khi lượng sinh viên đáp ứng tiêu chí ngành và ra trường đạt chuẩn chỉ khoảng 15.000 sinh viên một năm. Đã vậy, trình độ đại học chỉ hơn 10%.

Do vậy, mức lương ngành quản trị và lữ hành tương đối cao. Sinh viên mới ra trường có thể có thu nhập với mức lương 8-10 triệu/ tháng, ngoài ra có thể nhận thêm các khoản hỗ trợ chi phí từ công ty hoặc tiền tip từ khách hàng.

Ngoài ra, mức lương của một số chuyên ngành của ngành quản trị du lịch và lữ hành có thể kể đến như:

  • Ngành quản trị khách sạn

Sự phát triển vượt bậc của du lịch và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai ngành quản trị khách sạn có mức thu nhập từ 4 – 20 triệu/ tháng:
Cấp nhân viên sẽ có mức lương từ 4 – 6 triệu/ tháng
Cấp quản lý sẽ có mức thu nhập từ 10 – 20 triệu/ tháng
Ngoài mức lương cơ bản này, người lao động sẽ được hưởng thêm phụ cấp từ doanh nghiệp.

  • Ngành quản trị lữ hành

Theo nhiều thống kê, mức lương của ngành quản trị lữ hành sẽ dao động từ 10 – 30 triệu đồng/ tháng. Điểm sáng nổi bật nhất với những sinh viên có vốn trình độ tiếng Anh tốt sẽ có thu nhập rơi vào khoảng 55 triệu/ tháng.

  • Ngành hướng dẫn viên du lịch

Với mỗi công ty lữ hành sẽ có những chế độ lương khác nhau dành cho hướng dẫn viên du lịch, nhưng nhìn chung thu nhập của hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam sẽ có mức thu nhập dao động từ 7- 10 triệu/ tháng. Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch sẽ có thêm những thu nhập từ phụ cấp của công ty về chi phí ăn uống, đi lại, khách sạn thêm vào đó sẽ có thêm những khoản tip từ khách hàng.

Theo đuổi ngành quản trị du lịch và lữ hành cần có những tố chất gì?

muc luong nganh quan tri du lich va lu hanh

Với những mức lương của ngành quản trị và lữ hành được đề cập ở trên bạn sẽ không khỏi thắc mắc nếu theo đuổi ngành học này cần có những tố chất gì?
Sau đây là những tố chất phù hợp với ngành quản trị du lịch và lữ hành:

  • Tích cực học hỏi, năng động trong các hoạt động tập thể, teamwork
  • Là người hướng ngoại, luôn vui vẻ hoà đồng, có kỹ năng thuyết trình trước đám đông.
  • Luôn nắm rõ và trau dồi những kiến thức nghiệp vụ
  • Sắp xếp được thời gian biểu phù hợp, rõ ràng và cân bằng
  • Sử dụng ngoại ngữ tốt là một lợi thế

>>Xem thêm: Quản trị Du lịch và lữ hành học những gì?

Theo học ngành quản trị du lịch và lữ hành ở đâu để có mức thu nhập cao ?

Như vậy là bạn đã có cho mình thông tin về mức lương ngành quản trị du lịch và lữ hành. Tuy nhiên để đạt được mức lương mong muốn, không thể không lựa chọn cho mình một chương trình học tập và đào tạo tốt để có được tấm bằng cử nhân chất lượng.
Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Mở Hà Nội có lẽ là sự lựa chọn đáng để cân nhắc nhất. Đại học Mở vô cùng nổi tiếng với những chuyên ngành về du lịch và kinh tế. Trường luôn luôn nghiên cứu, cập nhật những phương pháp giảng dạy tốt nhất. Với đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm lâu năm, trình độ thạc sỹ trở lên, tâm huyết và sát sao với học viên.
Và nếu như bạn đang không có điều kiện theo học chính quy thì học từ xa là cứu cánh tuyệt vời nhất. Hãy đăng ký để học tập và nhanh chóng có được tấm bằng cử nhân quản trị du lịch và lữ hành để phát triển sự nghiệp bạn nhé!

Tổng kết
Vậy là bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc về mức lương ngành quản trị du lịch và lữ hành. Mong rằng bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích nhất. Ehou hy vọng sẽ được trở thành bệ phóng giúp bạn chinh phục ngành quản trị du lịch và lữ hành này.

>>Xem thêm: Quản trị du lịch lữ hành học trường nào tốt nhất? 

Nguồn: tuyensinh.edu, dantri.net, vnexpress.net


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...