logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Bạn đang lựa chọn ngành học theo tiêu chí nào?

08:58 22/06/2021

Lựa chọn ngành học theo số đông, theo nhu cầu xã hội, theo định hướng từ gia đình. Đây vẫn đang là tình trạng chung của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Đại học từ xưa đến nay vẫn luôn là cánh cổng mà nhiều người dân Việt Nam đều mong muốn con em mình có thể bước tới. Được bước vào giảng đường đại học là bạn đã mang theo bao nhiêu hi vọng của gia đình mình. Nhưng liệu đó có thực sự là lựa chọn của bạn, chọn ngành có xuất phát từ đam mê của bạn?

Lựa chọn ngành

Xem thêm:

Nên Học Ngôn Ngữ Anh Hay Chuyên Ngành Bằng Tiếng Anh

Tiềm Năng Của Ngành Kế Toán Trong Tương Lai

Tuổi trẻ trước sự lựa chọn của bản thân

Sự lựa chọn của bản thân

Sự chín chắn trong việc đưa ra quyết định và với sự bao bọc của bố mẹ, hầu hết thời gian là dành để suy nghĩ đến việc học, vui chơi với bạn bè nên tương lai của bạn sẽ đến như thế nào có lẽ vẫn chưa định hình rõ ràng.

Chưa có kinh nghiệm trong cuộc sống, hầu hết đều chưa có cơ hội trải nghiệm việc sẽ làm điều mà mình hướng đến dù chỉ một ngày, và khi đứng giữa hàng trăm ngả đường, con đường đến với cảnh cổng đại học vẫn là cuộc đua cuối cùng.

Công việc từ những ngành kinh tế (quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính ngân hàng…), các ngành liên quan đến nghệ thuật (diễn viên, MC, ca sĩ, nhà thiết kế thời trang…) rồi ngành du lịch – dịch vụ, cho đến các ngành khoa học – hàng không,… vô vàn sự lựa chọn hấp dẫn bạn nhưng bạn thì chỉ có một cuộc đời để đi tìm con đường phù hợp, tìm kiếm công việc yêu thích. Vì vậy, hãy đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp. Lựa chọn ngành là một trong những bước đầu quyết định tương lai của bạn. Tương lai sẽ tiếp diễn như thế nào đều phụ thuộc vào quyết định bây giờ của bạn.

Hiệu ứng chọn ngành theo số đông

Lựa chọn theo đám đông

Tâm lý đám đông đã trở thành căn bệnh trong mỗi người Việt. Nó dễ dàng lây lan nhanh chóng đến những thế hệ tương lai của đất nước. Chuyện học hành cũng dẫn theo số đông, như cách đây vài năm ngành kế toán, tài chính ngân hàng bùng nổ và phát triển hơn bao giờ hết, nhu cầu việc làm tăng đột biến đã khiến cho không ít sinh viên đổ xô đăng ký ngành và thế là số điểm chuẩn đầu vào ngành này bị đẩy lên cao hơn so với các năm trước rất nhiều.

Hiệu ứng đám đông một phần là vì bạn không nắm bắt được đầy đủ thông tin, không hình dung tương lai sẽ diễn biến như thế nào và nhất là do chưa xác định rõ ràng mục tiêu của mình. Chính vì thế các bạn thường thông qua việc quan sát mọi người xung quanh để nắm bắt thông tin, mọi nguời sẽ cảm thấy an toàn khi có nhiều người lựa chọn giống mình. Điều này dễ khiến bạn tin mình đã có sự lựa chọn sáng suốt và cũng một phần bạn sợ phải vượt ra giới hạn an toàn của mình, sợ làm một cá thể khác biệt trong tập thể. Từ đó theo trào lưu đổ xô vào những ngành hot nổi lên trong thị trường việc làm, những ngành dễ xin việc hay những ngành đang có xu hướng sẽ bùng nổ theo nhu cầu nhà tuyển dụng. Rồi cung lớn hơn cầu, dễ dẫn đến tình trạng việc thì thừa nhân lực, việc thì lại thiếu.

Lắng nghe đam mê của chính mình

Lắng nghe đam mê của chính mình

Đừng để cuộc đời mình đi theo một ai khác. Rất nhiều người sau khi chạy việc theo nhu cầu, họ đều cảm thấy chán nản, không có động lực để tiếp tục công việc và cảm thấy hối hận khi không thể một lần theo đuổi đam mê thật sự.

Những người thành công luôn lập sẵn cho mình kế hoạch và xác định mục tiêu rõ ràng dựa trên điểm mạnh, điểm yếu bản thân và đặc biệt chính là cách họ lắng nghe con tim mình mách bảo. Mặc dù bây giờ cả thế giới có thể cười nhạo vì sự điên rồ, độc bước trên con đường họ đã chọn nhưng với ý chí quyết tâm và niềm đam mê vô tận để rồi họ đã thay đổi cả thế giới (như Steve Jobs nhà sáng lập của Apple, J.K. Rowling mẹ đẻ của series truyện Harry Potter đình đám, nhà khoa học Albert Einstein, ông chủ cùng tên hãng phim Wait Disney nổi tiếng,…).

Đừng để bất cứ điều gì làm chủ bản thân thứ thuộc về bạn mà bây giờ bạn hãy thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn mà bản thân có thể.

Người chịu trách nhiệm cho quyết định không ai khác ngoài bạn. Có thể đó không phải là trường danh tiếng, không phải ngành trào lưu, không dễ xin việc sau khi tốt nghiệp, bởi vì bạn độc bước, bởi ngành đó học phí quá cao bạn không đủ điều kiện hay bất kỳ lý do nào thì cũng đừng nản lòng, đã dám mơ thì hãy tự tin thực hiện, lựa chọn ngành học có thể thỏa mãn niềm đam mê của chính mình, chỉ cần có đam mê và sự kiên trì thì mọi thử thách đều có thể vượt qua. Và chắc chắn những người thân, người xung quanh bạn sẽ ủng hộ, vui mừng cho quyết định của bạn bởi nếu điều đó mang lại hạnh phúc cho bạn theo đúng nghĩa của nó.

Nếu bạn có đam mê với những ngành học của Viện đại học Mở Hà Nội. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại đây để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và đúng đắn nhất. Từ đó có những định hướng, chọn ngành phù hợp với bản thân.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...