logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

6 Xu Hướng Học Trực Tuyến Đáng Mong Đợi Nhất Năm 2021

09:14 26/01/2021

Ngay cả trước đại dịch Covid-19, E-learning vẫn là một ngành phát triển đều đặn hàng năm. Với các hoạt động từ xa của doanh nghiệp và trường học trong năm 2020, đào tạo trực tuyến đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân. Một báo cáo của Global Market Insights cho biết: vào năm 2026, ngành công nghiệp này dự kiến ​​trị giá 375 tỷ USD. Với một ngành nhiều giá trị như vậy, có vô số cơ hội để các doanh nghiệp và nhà cung cấp giáo dục cải thiện chương trình E-learning của mình. Dựa trên những số liệu và những thay đổi trên quy mô lớn, dưới đây là 6 dự đoán về xu hướng học trực tuyến trong năm 2021.

Xu Hướng Học Trực Tuyến Năm 2021

Tác động của năm 2020 đối với thay đổi lâu dài trong giáo dục trực tuyến

Đại dịch năm 2020 đã đem đến một cuộc cách mạng trong vận hành và đào tạo của doanh nghiệp. Hãy xem xét những thay đổi lâu dài trong E-learning qua những thực tế sau:

  • 56% công ty đang cải tiến các chương trình đào tạo của mình
  • 62% doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đang chi tiêu nhiều hơn cho đào tạo vào năm 2021
  • Có 16% sự gia tăng trong đào tạo trực tuyến (và sự giảm tương đương trong đào tạo có kèm người hướng dẫn)
  • Đào tạo từ xa là một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với ban lãnh đạo

6 xu hướng học trực tuyến được mong đợi nhất năm 2021

1. Học trên thiết bị di động (Mobile Learning)

Một nghiên cứu cho thấy hiện có khoảng 2 tỷ người truy cập Internet qua điện thoại. Theo đó, các học viên tiếp cận các tài liệu học tập trên điện thoại cũng tăng lên. Điều này có nghĩa là khi thiết kế chương trình, điều quan trọng là phải xây dựng các trang web, video và các tài liệu có khả năng tương thích với thiết bị di động. Tài liệu đủ linh hoạt để đáp ứng trên tất cả các thiết bị điện tử sẽ mang đến cho sinh viên trải nghiệm tốt nhất khi học trực tuyến.

2. Công nghệ thực tế ảo nhập vai (Immersive Technology)

Các công nghệ thực tế ảo nhập vai như Thực tế ảo (Virtual Reality), Thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality) và Thực tế hỗn hợp tăng cường (Mixed Reality) đều có tiềm năng cải thiện trải nghiệm học trực tuyến.

Thực tế ảo tăng cường (AR) là một công nghệ mới nổi trong giáo dục, kết hợp công nghệ hiện đại với các thiết lập trong thế giới thực để cung cấp trải nghiệm học trực tuyến phong phú. AR tạo ra trải nghiệm học tập tương tác bằng cách kết hợp đồ họa máy tính với thế giới thực. Trong khi Thực tế ảo (VR) tạo ra một thế giới kỹ thuật số mới, AR mang thế giới thực và thế giới kỹ thuật số lại với nhau. Từ giải phẫu người và thiết kế nội thất cho đến kiến ​​trúc, AR có thể sử dụng để cải thiện trải nghiệm học trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

3. Học tập qua video (Video-Based Learning)

Có thứ gì được sử dụng nhiều hơn trong năm 2020 ngoài video không? Kết quả của đại dịch là phần lớn việc học trên khắp thế giới được thực hiện bằng các bài giảng video và lớp học ảo. Một trong những lợi ích của việc học qua video thực – thay vì video được quay sẵn – là mức độ tương tác cao giữa sinh viên và giáo sư. Ngoài ra, video hỗ trợ học tập nhanh chóng, dễ dàng và tăng tỷ lệ duy trì học viên.

4. Dữ liệu trong học tập (Big Data in Learning)

Big data đề cập đến khối lượng lớn dữ liệu mà các doanh nghiệp thu thập hàng ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là các doanh nghiệp làm gì với những dữ liệu này.

Ví dụ, điều này bao gồm sự tiến bộ của người học, điểm kiểm tra và các dữ liệu quan trọng khác. Bằng cách thu thập dữ liệu này, các tổ chức có thể điều chỉnh việc đào tạo của họ trên cơ sở cá nhân và có được những hiểu biết sâu sắc về cách để cải thiện trải nghiệm học online.

5. Microlearning (Học theo các bước nhỏ)

Trong bối cảnh sự tập trung chú ý của con người ngày càng giảm, microlearning là một phương pháp giúp học viên tiếp thu kiến thức nhanh chóng bằng cách chia nhỏ lượng kiến thức. Phương pháp học tập này giúp người học đạt được các mục tiêu cụ thể và khiến mỗi phút học tập trở nên có giá trị.

Ngoài ra, microlearning có thể thích ứng với mọi thiết bị, bao gồm di động, máy tính để bàn và video. Đây là một trong những lý do chính tại sao microlearning đang phát triển và được đón nhận trên mạng xã hội. Cách thức mà microlearning được áp dụng, cùng với những lợi ích của nó, sẽ khiến học trực tuyến phát triển với tốc độ nhanh hơn vào năm 2021.

6. Học tập xã hội (Social Learning)

Theo một nghiên cứu năm 2016 của Degreed, khoảng 55% các nhân viên muốn học một kỹ năng mới có xu hướng trao đổi với đồng nghiệp trước khi hỏi sếp. Học tập xã hội có thể diễn ra một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong E-learning, học tập xã hội sẽ tương tác chủ yếu trên các trang mạng xã hội. Ví dụ, bạn muốn thảo luận với đồng nghiệp về một vấn đề, hãy inbox Facebook cho đồng nghiệp. Hoặc bạn vô tình vào blog của một blogger và học được những kiến thức hữu ích từ họ. Đó là học tập xã hội. Giống như các dự án nhóm, chương trình học trực tuyến có thể tách học viên thành các nhóm riêng lẻ và để họ làm việc trong một dự án cùng nhau. Phong cách học tập hợp tác này giúp học viên học hỏi lẫn nhau và trau dồi các kỹ năng bên ngoài chương trình giảng dạy.

Kết luận

Các nhà giáo dục và các doanh nghiệp đã trải qua những gián đoạn đáng nhớ vào năm 2020. Nhờ những tiến bộ trong công nghệ hiện đại, các tổ chức đã có thể nhanh chóng phản ứng với bối cảnh luôn thay đổi và đầy thách thức. Với những xu hướng E-learning đáng mong chờ trong năm 2021, trải nghiệm học trực tuyến của sinh viên sẽ còn được cải thiện hơn nữa.

 

———————————————-

Cơ hội nâng cao kiến thức, cải thiện bậc lương với bằng Đại học chất lượng. Chương trình cử nhân trực tuyến tuyển sinh liên tục, xem lịch khai giảng tại https://sum.vn/Eu0E0

Hotline Tư Vấn Miễn Phí: 091 924 0116


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...