logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

6 điều cần biết khi học liên thông cao đẳng lên đại học

12:42 26/11/2022

Học liên thông cao đẳng lên đại học là hình thức học được nhiều người lựa chọn sau khi tốt nghiệp cao đẳng. Liên thông cao đẳng lên đại học là gì? Cần điều kiện gì để học? Cùng EHOU tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây

1. Liên thông cao đẳng lên đại học là gì?

Liên thông cao đẳng lên đại học là hình thức học nâng cao trình độ. Chương trình này dành cho những người đã tốt nghiệp hệ cao đẳng. Kết thúc chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được cấp bằng đại học. Hệ liên thông được tổ chức với nhiều hình thức đào tạo chính quy hoặc từ xa, tại chức. Thí sinh có thể lựa chọn hình thức phù hợp với mình.

Học liên thông giúp người học bồi dưỡng thêm kiến, trau dồi thêm các kỹ năng mà bậc học trước chưa được đào tạo. Điều này tạo điều kiện cho người học đáp ứng nhu cầu công việc, mở rộng cơ hội thăng tiến.

2. Các điều kiện cần để học liên thông?

lien thong cao dang len dai hoc

Theo Điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg, người học sau khi tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp có thể tiếp tục học các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên môn phù hợp. Hoặc người học có thể chọn theo các hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được điều kiện của chương trình đào tạo.

Theo đó, nếu muốn học liên thông cao đẳng lên đại học, người dự tuyển cần đảm bảo một số điều kiện. Các điều kiện này dựa trên quy định hiện hành về tuyển sinh Đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và một trong số các văn bằng dưới đây:

 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng được các cơ sở đào tạo trong nước cấp
 • Đã tích lũy đủ nội dung văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo
 • Tùy thuộc vào chuyên ngành và trường, người dự thi sẽ cần trải qua kỳ thi tuyển các môn cơ bản và cơ sở ngành.

>>Xem thêm: Liên thông đại học là gì? 

3. Vì sao nên học liên thông?

Khi học liên thông, bạn sẽ nhận được 2 lợi ích vô cùng lớn:

 • Học liên thông giúp nâng cao kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn. Từ đó, bạn sẽ có thêm cơ hội việc làm, được tham gia các dự án, công việc sẽ thăng tiến nhanh hơn.
 • Học liên thông giúp cải thiện bậc lương của bạn. Theo quy định của Nhà nước, mỗi bằng cấp đều có hệ số lương cơ bản khác nhau. Nếu bạn có bằng Đại học, bậc lương của bạn chắc chắn sẽ cao hơn sơ với người có bằng Cao đẳng. Thậm chí, người có bằng cao hơn sẽ được ưu tiên tạo cơ hội thăng tiến hơn. Vì lý do này mà nhiều người lựa chọn học liên thông lên Đại học.

4. Các phương thức tuyển sinh liên thông cao đẳng

lien thong cao dang len dai hoc

Hiện nay, có 2 phương thức tuyển sinh liên thông cao đẳng là thi tuyển và xét tuyển

 • Với hình thức thi tuyển: thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Văn phòng tuyển sinh của tường. Khi đủ số lượng hồ sơ, trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển. Thông thường, thí sinh hệ cao đẳng sẽ cần thi 2 môn, bao gồm môn cơ sở ngành và môn kiến thức ngành.
 • Đối với hình thức xét tuyển: Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại phòng tuyển sinh. Hồ sơ bao gồm có bảng điểm, bản sao bằng tốt nghiệp Cao đẳng. Dựa trên kết quả học tập của thí sinh, tường sẽ thông báo kết quả xét tuyển.

5. Bằng liên thông có giá trị như bằng đại học chính quy không?

Trước đây, trên bằng Đại học có ghi cụ thể hình thức đào tạo Chính quy hoặc một trong các hình thức Vừa học vừa làm, Học từ xa, Tự học có hướng dẫn.
Tuy nhiên, từ ngày 01/03/2020, theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT, trên bằng tốt nghiệp dù hệ chính quy hay liên thông cũng chỉ có nội dung ghi bằng cử nhân – ngành đào tạo. Vì thế, bằng đại học liên thông cũng sẽ tương đương như bằng đại học hệ chính quy.

>>Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị không

6. Nên học liên thông cao đẳng lên đại học ở đâu?

6.1. Các trường liên thông cao đẳng lên đại học phía Bắc

 • Đại học Mỏ – Địa chất đào tạo liên thông các ngành Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Mỏ, Công nghệ Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Trắc Địa, Công nghệ tự động
 • Đại học Xây dựng đào tạo liên thông ngành Công nghệ Kỹ thuật xây dựng
 • Đại học Sư phạm thể dục thể thao Hà Tây đào tạo ngành Giáo dục thể chất
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tin học ứng dụng

6.2. Các trường liên thông cao đẳng lên đại học phía Nam

 • Đại học Khoa học nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo liên thông ngành Ngữ văn – Anh văn
 • Đại học Hoa Sen đào tạo ngành Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Kế toán
 • Đại học dân lập Lạc Hồng đào tạo ngành Tin học ứng dụng, Kế toán

>>Xem thêm: Các trường đại học có hệ đào tạo từ xa

Trên đây là 6 lưu ý bạn cần biết khi học liên thông cao đẳng lên đại học. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với mình. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình.

Nguồn: luatvietnam, careerbuilder


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...