logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Tư vấn tuyển sinh 2023: Học lực khá khối A chọn trường nào?

09:35 13/07/2023

Trước kỳ thi THPT xét tuyển đại học, đa số thí sinh đã có dự đoán về số điểm thi và đang cân nhắc lựa chọn ngành học và trường phù hợp. Đối với các học sinh thi khối A và có học lực ở mức khá, việc chọn ngành, chọn trường thuộc khối A để dễ xin việc và có mức lương tốt là một câu hỏi phổ biến. Nếu bạn đang có cùng câu hỏi “học lực khá khối A chọn trường nào?” thì hãy theo chân Ehou tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đôi nét về khối A xét tuyển đại học

hoc luc kha khoi a chon truong nao

Trước khi đi sâu tìm hiểu và lựa chọn xem học lực khá khối A chọn trường nào thì hãy để Ehou giúp bạn đi qua đôi nét về khối A xét tuyển Đại học

Khối A là một trong các khối xét tuyển đại học ở Việt Nam, bao gồm các môn học như Toán, Lý và Hóa. Đây là khối phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn, đặc biệt là những ai có sở thích và năng khiếu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Khối A thường yêu cầu kiến thức toán học và khả năng lý thuyết, logic, tính toán từ học sinh. Các môn học trong khối A tập trung vào các nguyên lý cơ bản của toán học, vật lý và hóa học, giúp phát triển tư duy logic và khả năng phân tích, giải quyết vấn đề.

Những ngành học thuộc khối A thường liên quan đến các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ, y học, và các ngành liên quan. Các ngành học phổ biến trong khối A bao gồm Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Y học, Quản lý công nghiệp, và nhiều ngành khác.

Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành học trong khối A cần dựa trên sở thích, khả năng và mục tiêu nghề nghiệp của từng học sinh. Quan trọng nhất là học sinh nên tìm hiểu kỹ về các ngành học, cơ hội việc làm và phát triển trong tương lai để có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

>> Xem thêm: Tổng hợp các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

2. Học lực khá khối A chọn trường nào phù hợp?

hoc luc kha khoi a chon truong nao

Để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn trong việc so sánh, chúng ta hãy cùng xét mức điểm với học lực khá là 21 điểm.

2.1. Khu vực miền Bắc

Đại học Xây dựng: Đại học Xây dựng có hầu hết các ngành thuộc khối A lấy điểm chuẩn từ 18 điểm trở xuống. Vì vậy, nếu bạn đạt điểm 21 trở lên trong khối A, khả năng đỗ vào trường này rất cao.

Đại học Giao thông Vận tải: Điểm chuẩn của trường Đại học Giao thông Vận tải năm 2022 dao động từ 16,2 đến 25 điểm. Tuy nhiên, điểm yêu cầu môn Toán để vào từng ngành cũng khác nhau, thấp nhất là 4,8 điểm. Vì vậy, bạn cần tham khảo điểm chuẩn cụ thể của từng ngành để có lựa chọn phù hợp nhất.

Đại học Nội vụ: Điểm chuẩn khối A vào trường này là từ 14 đến 23 điểm.

Đại học Công Nghiệp Hà Nội: Nếu bạn đạt điểm thi từ 21 đến 23 trong khối A và quan tâm đến việc học tại Đại học Công nghiệp Hà Nội, bạn có thể đăng ký thi vào các ngành như Công nghệ kỹ thuật môi trường (khối A00, điểm chuẩn 18,05), Công nghệ thực phẩm (khối A00, điểm chuẩn 21,05), Công nghệ kỹ thuật hóa học (18 điểm), Công nghệ vật liệu dệt, may (18 điểm).

Đại học Kiến Trúc: Điểm chuẩn của trường này năm 2022 tương đối cao, nhưng vẫn có cơ hội thi đỗ vào trường với các ngành như Xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng công trình ngầm đô thị, Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng, Quản lý xây dựng, Kinh tế xây dựng, Công nghệ thông tin.

Đại học Bách Khoa Hà Nội: Điểm chuẩn vào đại học Bách Khoa từ 19 điểm trở lên, cao nhất là 29,5 điểm.

2.2. Khu vực miền Trung

Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng: Các ngành thuộc khối A của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng có yêu cầu điểm khá cao, trong khoảng từ 15,5 đến 27,5 điểm. Trường có nhiều chuyên ngành như Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Công nghệ chế tạo máy, Kỹ thuật điện tử viễn thông…

Đại học Sư phạm – Đại học Huế: Điểm xét tuyển các ngành thuộc khối A của trường trong năm 2022 dao động từ 15 đến 19 điểm.

Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng: Trường có nhiều ngành thuộc khối A và yêu cầu điểm xét tuyển từ 15 đến 20,5 điểm.

2.3. Khu vực miền Nam

Đại học Tài chính – Marketing: Trường đại học Tài chính – Marketing xét tuyển nhiều ngành thuộc khối A với điểm chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có vài ngành tuyển sinh với điểm chuẩn dưới 23 điểm, ví dụ như ngành Kế toán (18 điểm) và ngành Kinh tế quốc tế (21,7 điểm).

Đại học Kinh tế TP. HCM: Các ngành thuộc khối A tại trường Đại học Kinh tế TP. HCM có điểm chuẩn trong năm 2022 từ 16 đến 27,5 điểm.

Đại học Quốc tế – Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh: Các ngành thuộc khối A trúng tuyển có điểm chuẩn tương đối cao, trong khoảng từ 18 đến 27 điểm. Do đó, các thí sinh đạt điểm 21, 22, 23 có nhiều ngành để lựa chọn.

>> Xem thêm: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì?

3. Học lực khá khối A nên chọn ngành nào?

hoc luc kha khoi a chon truong nao

Sau khi đã biết học lực khá khối A chọn trường nào? thì ngành học cũng là vấn đề mà bạn cần lưu ý để có một công việc ổn định sau khi ra trường. Dưới đây là một số ngành bạn có thể tham khảo

3.1. Ngành công nghệ thông tin

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, ngành Điện tử – Công nghệ thông tin (CNTT) được đánh giá là một ngành có triển vọng và cơ hội việc làm tốt. Trong thời đại hiện nay, công nghệ thông tin đang phát triển vượt bậc, đặc biệt với Cuộc cách mạng Công nghệ 4.0 và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới. Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho sinh viên ngành CNTT sau khi tốt nghiệp.

Công nghệ thông tin đã tiếp cận mọi lĩnh vực của cuộc sống và trong tương lai, nó sẽ tiếp tục phát triển và ứng dụng rộng rãi hơn. Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển CNTT nhanh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này hàng năm vẫn chưa đáp ứng được 40% nhu cầu về nhân lực. Vì vậy, đây là một ngành học với tiềm năng lớn đối với sinh viên khối A.

3.2. Ngành dược

Ngành Y Dược là một trong những ngành “hot” hàng đầu trong khối A hiện nay. Trường hợp không may không được nhập học vào Đại học Y Dược, bạn vẫn có thể hoàn toàn lựa chọn các trường Cao đẳng và sau đó liên thông lên đại học. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các cơ sở y tế, công ty dược phẩm, viện nghiên cứu, hoặc trở thành chuyên viên tư vấn dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu có vốn, bạn cũng có thể tự mở cửa hàng bán thuốc riêng.

Hiện nay, một số trường Cao đẳng Y Dược tại TPHCM được sinh viên quan tâm và đăng ký học nhiều nhất. Đó là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn và Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Cả hai trường này đã có lịch sử phát triển hơn 10 năm, được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ và có đội ngũ giảng viên y dược chất lượng. Điều này mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường.

3.3. Ngành marketing

Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Marketing là vô cùng lớn và ổn định. Điều này có nguyên nhân từ sự phát triển của công nghệ thông tin, đồng thời cùng với đó là sự phát triển của Marketing trên các thiết bị số, hay còn được gọi là Digital Marketing. Trong việc đạt được thành công, Marketing qua internet đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Ngành Marketing là một trong số ít các ngành có tỷ lệ xin việc dễ dàng hiện nay. Nếu bạn có năng khiếu và tài năng trong lĩnh vực này, có thể kiếm được mức thu nhập cao từ công việc này. Đồng thời, Marketing cũng là một ngành học phù hợp cho nhiều sinh viên ở mức trung bình đến khá.

3.4. Ngành kế toán

Kế toán là một ngành học thu hút sự quan tâm, dễ dàng xin việc, với một số trường hàng đầu yêu cầu điểm cao, trong khi các trường Đại học và Cao đẳng thông thường thường có điểm chuẩn không quá cao, từ 17 đến 21 điểm. Vì vậy, nếu bạn có thành tích học tập khá và đam mê ngành Kế toán, bạn có thể lựa chọn ngành này để theo học.

Nhiều người thường cho rằng nam giới có xu hướng hơn phái nữ trong lĩnh vực toán học và tính toán nhanh hơn. Tuy nhiên, để theo đuổi nghề nghiệp lâu dài và phát triển trong ngành, phần lớn là phái nữ.

>> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh

4. Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Đại học Mở Hà Nội

hoc luc kha khoi a chon truong nao

Nếu bạn vẫn còn đang lo lắng không biết học lực khá khối A chọn trường nào và đang gặp áp lực về điểm số trong kỳ thi Đại học, bởi vì điểm thi ngày càng tăng cao thì hãy tham khảo Chương trình đào tạo từ xa của Đại học Mở Hà Nội. Khi đăng ký học tại đây, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Hơn 25 năm kinh nghiệm trong đào tạo và phát triển.
 • Là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam.
 • Trường Đại học đầu tiên đào tạo hệ đại học trực tuyến tại Việt Nam.
 • Đào tạo đa ngành, khai giảng liên tục, tuyển sinh nhiều ngành hot.
 • Học mọi lúc mọi nơi, không cần phải đến trường.
 • Tiết kiệm chi phí đi lại và học tập.
 • Chỉ xét tuyển hồ sơ đầu vào.
 • 96% sinh viên sau tốt nghiệp tìm được việc làm ngay.

Hiện nay, Chương trình học này đang xét tuyển cho 10 chuyên ngành hot như:

 • Kế toán.
 • Quản trị kinh doanh.
 • Tài chính ngân hàng.
 • Công nghệ thông tin.
 • Luật.
 • Luật kinh tế.
 • Quản trị khách sạn.
 • Quản trị du lịch và lữ hành.
 • Ngôn ngữ Anh.
 • Thương mại điện tử.

Nguồn: vnexpress, tuyensinhdaihoc, thongtintuyensinh


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...