logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Top 6 xu hướng giáo dục hiện nay sẽ bùng nổ vào năm 2023 

04:45 06/02/2023

Hiện nay, không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã được áp dụng vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. Điều này cũng có tác động rất to lớn đến lĩnh vực giáo dục và tạo ra một số xu hướng giáo dục hiện nay. Bài viết sau đây là một số xu hướng giáo dục hiện nay mời bạn tham khảo.

1. Môi trường học tập ảo

xu huong giao duc hien nay

Môi trường học tập ảo được coi là xu hướng giáo dục hiện nay đang rất hot. Nói một cách dễ hiểu, môi trường học tập ảo nghĩa là bạn sẽ học được mọi thứ chỉ qua một trang web hoặc qua ứng dụng cài đặt trên các thiết bị giáo dục.

Một số trang học tập trực tuyến trên Thế Giới có thể kể đến như Google academy, Coursera, Skillshare, MasterClass,… Học trên các nền tảng này, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với các chuyên gia trong ngành và các giảng viên từ nhiều trường đại học hàng đầu thế giới.

Thay vì mất 4 năm học trên giảng đường, môi trường học tập ảo sẽ giúp bạn có thể học nhiều các môn. Sau khi hoàn thành chương trình, người học sẽ được cấp giấy chứng nhận.

2. Học tập nhập vai

Nhiều người vẫn còn lạ với thuật ngữ này. Tuy nhiên, đây được coi là một trong những xu hướng giáo dục hiện nay. Học nhập vai là phương pháp hpcj mà người học sẽ được đắm chìm trong một cuộc hội thoại ảo, vẽ ra một môi trường học tập giúp họ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên.

Công nghệ thực tế ảo (VR) và công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) là hai xu hướng giáo dục mới mẻ sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Công nghệ nhập vai như VR và AR thường được áp dụng khi chơi game và xem video. Việc đưa chúng vào giáo dục được coi là một bước tiến lớn, mang lại nhiều lợi ích cho cả học sinh và giáo viên. Lý do là vì sẽ khiến học sinh được tương tác nhiều hơn cũng như thể hiện tốt hơn trong học tập.

=>> XEM THÊM: Phương pháp học đại học trực tuyến bắt kịp xu hướng 4.0

3. Học nhanh

xu huong giao duc hien nay

Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng thời gian học tập hiệu quả nhất là  20 phút bởi độ tập trung sẽ cao hơn. Đó là lý do các bài giảng được thiết kế bằng những video dài từ khoảng 5 đến 20 phút. Học nhanh còn được gọi là học tập vi mô. Ví dụ, bạn có thể tận dụng một vài phút trên xe bus, taxi hay khi đứng xếp hàng là đã có thể có được một bài học về một chủ đề nào đó.

Khác với các video dạy học dài một tiếng, thậm chí vài giờ đồng hồ dễ khiến người học chán nản và không nạp được kiến thức do mất tập trung thì những bài giảng ngắn giúp họ có hứng thú, tăng độ tập trung và học hiệu quả hơn. Nghiên cứu của ĐH Kỹ thuật Dresden (Đức) cho thấy xu hướng này đang lan rộng bởi thời gian chú ý và sự kiên nhẫn cho học tập của đa số người đang bị rút ngắn.

=>> XEM THÊM: Bằng đại học từ xa có xin được việc hay không? 

4. “Game hóa” bài học

Theo Pew Research, khoảng  97% thanh niên ở Mỹ chơi trò chơi điện tử, trung bình ở các nước châu  u ghi nhận hơn 20 giờ chơi game mỗi tuần. Có thể thấy, game là một phần trong văn hóa giới trẻ hiện đại.

Trong những năm gần đây, nhiều trường học đã triển khai những phần mềm giúp game hóa các bài học, cho phép người học vừa học vừa thi và xếp hạng.

5. AI chấm điểm tự động

xu huong giao duc hien nay

Đây là hình thức chấm điểm bài thi, kiểm tra, bài tập về nhà, tiểu luận của học sinh dựa trên những ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.

Trong năm 2023, dự kiến nhiều đại học lớn sẽ sẵn sàng bỏ ra hàng triệu USD để xây dựng các hệ thống riêng. Công nghệ sẽ dần được phát triển theo hướng cá nhân hóa. Nói cách khác, từ các bài thi của mỗi thí sinh, AI có thể phân tích những lỗi sai và điểm thiếu sót của người học để từ đó đề xuất lộ trình cải thiện cho từng học sinh sinh viên.

=>> XEM THÊM: Những ngành nghề có mức lương cao

6. Học Đại học online

xu huong giao duc hien nay

Theo nghiên cứu của Learning House và Aslanian Market Research, có khoảng gần 70% người sử dụng các thiết bị di động để tham gia các khóa học trực tuyến.. Hình thức giáo dục E- Learning ngày càng phát triển. Vì thế, nhiều trường Đại học đã chú trọng vào việc áp dụng công nghệ hiện đại vào giáo dục.

Thông qua cách học này, giảng viên và sinh viên sẽ trao đổi bài với nhau bằng điện thoại, máy tính bảng, laptop hay máy tính để bàn chỉ cần có kết nối Internet. Tất cả các bài giảng, giáo trình sẽ được tải lên hệ thống E-Learning của trường giúp học viên tiện theo dõi và xem lại bài giảng nhiều lần.

Nhìn chúng, nội dung kiến thức của hình thức học đại học online được xây dựng giống như chương trình học chính quy. Đại học trực tuyến là xu hướng giáo dục hiện nay phù hợp với các đối tượng như: học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, người muốn vừa học vừa làm, người muốn học văn bằng thứ 2,…

Đại học từ xa mang lại nhiều ưu điểm cho học viên. Người học có thể tự chủ thời gian học, tiết kiệm nhiều chi phí học mọi lúc tại mọi không gian. Đặc biệt, giá trị bằng cấp sau khi kết thúc chương trình học hoàn toàn tương đương với hệ đại học chính quy.

Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều trường Đại học áp dụng hình thức giáo dục này và thu hút nhiều người đăng ký học. Trong đó phải kể đến Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở Hà Nội. EHOU hiện đang đào tạo 10 ngành hot:

  • Quản trị kinh doanh
  • Kế toán
  • Tài chính Ngân hàng
  • Quản trị du lịch và lữ hành
  • Quản trị du lịch
  • Ngôn ngữ Anh
  • Luật
  • Luật kinh tế
  • Công nghệ thông tin
  • Thương mại điện tử

Hãy đăng ký học ngay để có trải nghiệm học tập tốt nhất.

=>>Xem thêm: Những điều bạn nên biết về Elearning Đại học Mở Hà Nội

Kết luận

Trên đây, EHOU đã liệt kê một số xu hướng giáo dục hiện nay. Là học sinh, sinh viên, việc cập nhật các xu hướng giáo dục mới rất quan trọng trong việc định hướng con đường sự nghiệp tương lai của bạn. Chúc các bạn thành công!


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...