logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Nên học quản trị kinh doanh hay Marketing trong thời đại 4.0?

07:34 23/05/2023

Quản trị kinh doanh và Marketing đều là những ngành hot trong nền kinh tế hiện nay. Nên học quản trị kinh doanh hay Marketing để có được cơ hội nghề nghiệp rộng mở? Mức lương 2 ngành này thế nào? Nếu bạn cũng có những thắc mắc đó thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây!

1. Sự khác nhau giữa ngành Quản trị kinh doanh và Marketing

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing

Trước khi tìm hiểu nên học quản trị kinh doanh hay marketing, cùng phân biệt 2 ngành học xu hướng nàyHọc Quản trị kinh doanh và Marketing là hai chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, tuy nhiên có những sự khác nhau như sau:

Quản trị kinh doanh tập trung vào hoạt động quản lý tổng thể của doanh nghiệp, bao gồm lập kế hoạch, tổ chức, điều hành, kiểm soát và định hướng chiến lược phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. Trong khi đó, Marketing tập trung vào việc nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm và xây dựng chiến lược tiếp thị để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Quản trị kinh doanh liên quan đến các hoạt động nội bộ của doanh nghiệp, bao gồm quản lý nhân sự, tài chính, sản xuất và cung ứng. Marketing tập trung vào các hoạt động ngoại vi của doanh nghiệp, bao gồm tìm kiếm khách hàng tiềm năng, xây dựng mối quan hệ với khách hàng và phân tích dữ liệu thị trường.

Trong quản trị kinh doanh, các quyết định được đưa ra dựa trên các yếu tố kinh tế, tài chính và quản lý. Trong Marketing, các quyết định được đưa ra dựa trên các yếu tố thị trường, khách hàng và sản phẩm.

Như vậy, Quản trị kinh doanh và Marketing là hai chuyên ngành quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, có những sự khác nhau về phạm vi và cách tiếp cận để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Mức lương trung bình ngành Quản trị kinh doanh

2. Thị trường lao động ngành Quản trị kinh doanh và Marketing

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing

Tìm hiểu thị trường lao động của 2 ngành này cũng là một khía cạnh để giúp bạn quyết định nên học quản trị kinh doanh hay marketing. Thị trường lao động ngành Quản trị kinh doanh và Marketing hiện nay đang có nhiều cơ hội việc làm với nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng. Các doanh nghiệp đang tìm kiếm các chuyên gia trong lĩnh vực này để phát triển và duy trì sự cạnh tranh trong thị trường.

Theo Bộ Lao động Mỹ (Bureau of Labor Statistics), dự báo tăng trưởng việc làm cho các vị trí quản lý và quản trị kinh doanh từ năm 2023 đến 2030 là 3.8%. Theo Tổ chức Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp Quốc, ngành Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới đều có chương trình đào tạo trong lĩnh vực này.

Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất. Theo dự báo, cho đến 2025, ngành Marketing sẽ cần tới 21.600 lao động trở lên mỗi năm.

Các vị trí được yêu cầu trong ngành Quản trị kinh doanh bao gồm Giám đốc điều hành, Quản lý sản xuất, Quản lý nhân sự, Quản lý tài chính, Quản lý kinh doanh, Quản lý dự án, Quản lý chuỗi cung ứng và Quản lý thương hiệu.

Trong khi đó, các vị trí cần thiết trong Marketing bao gồm Chuyên viên Marketing, Trưởng phòng Marketing, Quản lý thương hiệu, Chuyên viên nghiên cứu thị trường, Chuyên viên truyền thông và Chuyên viên quảng cáo.

Các công ty yêu cầu ứng viên có trình độ đại học hoặc cao hơn trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh và marketing, kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề, cũng như kinh nghiệm làm việc trong ngành. Ngoài ra, các kỹ năng mềm như lãnh đạo, quản lý thời gian, làm việc nhóm và sáng tạo cũng được đánh giá cao.

Tóm lại, thị trường lao động trong ngành Quản trị kinh doanh và Marketing đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các ứng viên có trình độ và kinh nghiệm phù hợp.

>>Xem thêm: Những mặt trái của ngành Quản trị kinh doanh

3. Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing?

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing

Việc lựa chọn giữa Quản trị kinh doanh và Marketing phụ thuộc vào sở thích, mục tiêu nghề nghiệp và kỹ năng của từng người. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn quyết định xem nên học quản trị kinh doanh hay marketing:

  • Quản trị kinh doanh: Nếu bạn thích quản lý tổng thể hoạt động của doanh nghiệp, từ lập kế hoạch, quản lý tài chính, sản xuất, cung ứng đến phân tích chiến lược kinh doanh, thì Quản trị kinh doanh là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo hoặc quản lý doanh nghiệp, thì Quản trị kinh doanh là một ngành học tuyệt vời để bắt đầu. Tuy nhiên, ngành cũng khá thích hợp dành cho các bạn trẻ đang chưa lựa chọn được chuyên ngành cụ thể. Vì học Quản trị kinh doanh bạn được trang bị với khá nhiều lĩnh vực trong ngành kinh tế. Đó là cơ hội cho bạn nhanh chóng khám phá ra đam mê đích thực của mình.
  • Marketing: Nếu bạn là người năng động sáng tạo, thích hoạt động nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, xây dựng chiến lược tiếp thị, quảng bá sản phẩm và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, thì Marketing là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên Marketing, Trưởng phòng Marketing hoặc Chuyên gia truyền thông, thì Marketing là một ngành học dành cho bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng Quản trị kinh doanh và Marketing là những lĩnh vực liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lý hiệu quả, bạn cần có kiến ​​thức về cả Quản trị kinh doanh và Marketing. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

4. Mức lương của ngành Quản trị kinh doanh và Marketing

nen hoc quan tri kinh doanh hay marketing

Mức lương của ngành Quản trị kinh doanh và Marketing phụ thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm và khu vực làm việc. Tuy nhiên, ở một số vị trí chính trong ngành, có thể so sánh được mức lương giữa Quản trị kinh doanh và Marketing.

Theo trang web VietnamWorks, mức lương trung bình cho các vị trí Quản trị kinh doanh tại Việt Nam dao động từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và vị trí công việc. Các vị trí Quản lý kinh doanh, Quản lý tài chính, Quản lý sản xuất và Quản lý dự án đều có mức lương trung bình từ 15 triệu đến 25 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, mức lương trung bình cho các vị trí Marketing tại Việt Nam dao động từ 8 triệu đến 10 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và vị trí công việc. Các vị trí Chuyên viên Marketing, Trưởng phòng Marketing và Chuyên gia truyền thông đều có mức lương trung bình từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức lương không phải là yếu tố duy nhất quan trọng khi lựa chọn ngành học và nghề nghiệp. Bạn cũng nên xem xét các yếu tố khác như khả năng phát triển sự nghiệp, điều kiện làm việc, tầm nhìn của ngành và sở thích cá nhân.

>>Xem thêm: Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Quan bài viết trên chắc hẳn bạn đã định hướng cho mình nên học quản trị kinh doanh hay Marketing. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

Nguồn: edumall.vn, hóaen.edu

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...