logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Muốn học trực tuyến tốt – Cần phải có kỹ năng

07:40 15/06/2021

Dù bạn học theo phương thức trực tiếp hay online (trực tuyến) thì cũng cần có những kĩ năng tự học để có thể đạt được hiệu quả học tập cao nhất. Riêng đối với học đại học trực tuyến có rất nhiều lợi ích và lại rất nhàn rỗi. Nhưng để khai thác tần tật tần các tiện ích của hình thức học trực tuyến trên mạng bạn cần phải có ít nhất 4 kỹ năng dưới đây:

Dù bạn học theo phương thức trực tiếp hay online (trực tuyến) thì cũng cần có những kĩ năng tự học để có thể đạt được hiệu quả học tập cao nhất. Riêng đối với học đại học trực tuyến có rất nhiều lợi ích và lại rất nhàn rỗi. Nhưng để khai thác tần tật tần các tiện ích của hình thức học trực tuyến trên mạng bạn cần phải có ít nhất 4 kỹ năng dưới đây.

Giải pháp cho người bận rộn đó là học trực tuyến

Xem thêm: 

Giải pháp cho người đi làm muốn có bằng Đại học

Muốn thăng tiến hãy học đại học trực tuyến

Học trực tuyến cần có kỹ năng xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu rõ ràng

Trước khi tham gia học bất cứ một chương trình nào, người học cũng luôn cần xác định rõ mục tiêu học tập của mình: học để lấy điểm 9,10; học để có thật nhiều kiến thức chuyên ngành, hoặc đơn giản chỉ để hoàn thành được mức trung bình của môn học…
Với phương thức học trực tuyến có giáo viên hướng dẫn, bạn sẽ được định hướng mục tiêu ngay khi vừa bắt đầu môn học. Người học cần sẽ tự điều chỉnh các mục tiêu sao cho phù hợp với bản thân và cố gắng duy trì nó trong suốt quá trình học.

Kỹ năng làm chủ thời gian

Sắp xếp thời gian hợp lý

Việc linh hoạt về thời gian là một trong những ưu điểm nổi trội nhất của việc học trực tuyến. Nhưng việc lạm dụng quá mức cần thiết đặc tính này sẽ đẩy bạn vào một hoàn cảnh khó khăn vì phải luôn luôn trong tư thế chạy đuổi, thậm chí là chưa hoàn thành giáo trình khi khóa học kết thúc. Với việc học trực tiếp, khi lớp học kết thúc, sách vở của bạn vẫn còn đấy, bạn có thể đọc sách để hiểu bài. Nhưng tại lớp học trực tuyến, khi tài khoản học tập của bạn hết hạn, bạn sẽ không có dịp xem lại những bài giảng cũ do tài khoản bị khóa lại. Kết quả: Không làm được bài thi và cũng tạm biệt luôn cái chứng chỉ cùng nhiều kiến thức quý giá. Vì vậy, hãy đặt ra thời gian biểu rõ ràng để công việc học tập theo đúng tiến độ.

Xây dựng phương thức học tập phù hợp

Phương thức học phù hợp

Học trực tuyến đòi hỏi người học phải thường xuyên tiếp nhận, xử lí và lưu trữ các kiến thức trên internet vì thế bạn cũng cần có phương pháp học tập phù hợp.

  • Đọc nội dung bài mới trước khi học, ghi chú những thắc mắc sau đó mới xem video bài giảng.
  • Có thể xem video bài giảng nhiều lần, dừng lại những đoạn bạn còn vướng mắc và ghi chú lại để trao đổi với các bạn học chung và giáo viên.
  • Nên chuẩn bị vở rộng trong đó chia trang lề bằng 1/3 chiều ngang trang giấy, phần trang lề này học sinh có thể bổ sung kiến thức tích lũy được từ sách vở, báo chí, truyền hình…
  • Xử lí thông tin: Học theo tư duy của các nhà khoa học là luôn đặt câu hỏi vì sao trước mọi vấn đề và tự mình suy nghĩ để tìm ra câu trả lời. Đối với những kiến thức khó hiểu học sinh có thể hỏi giáo viên thông qua diễn đàn để được giải đáp.
  • Tìm ra mối liên hệ của các vấn đề sẽ giúp người học hình dung một cách logic toàn bộ tổng thể nội dung. Sử dụng sơ đồ tư duy Mind map là cách rất hữu ích để quản lí và tìm ra các mối liên hệ này.
  • Lưu trữ thông tin: đây là khâu quan trọng cuối cùng trong việc tiếp thu kiến thức, bởi nếu bạn có đọc thật nhiều tài liệu nhưng không biết cách ghi nhớ thì cũng như vô bổ. Để ghi nhớ thông tin tốt nhất đó chính là bạn phải thường xuyên ôn tập, như câu danh ngôn: “Cha đẻ của trí nhớ là sự ôn tập”

Kỹ năng tự giác

Kỹ năng tự giác rất quan trọng đối với học online

Học trực tuyến đang trở thành một xu hướng học hiện đại, hấp dẫn đa số người học. Với sự phát triển của công nghệ thì hiện nay, các lớp học linh hoạt về thời gian cũng như cách tiếp cận.Thế nhưng, không phải bạn nào cũng biết rằng, yếu tố quan trọng đầu tiên của việc học tập trực tuyến là sự tự giác. Nếu bạn là một người bị động trong việc học tập, luôn cần sự hối thúc để khiến mình phải cầm bút, cầm vở thì phải từ bỏ ngay ý định học tập online thôi! Tránh ngộ nhận học tập online là dễ dàng và không tốn nhiều công sức. Học hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân bạn. Sẽ chẳng có thầy cô hay cán sự lớp hối thúc việc học tập của bạn. Chính vì thế bạn phải xác định rõ mục tiêu học tập và thực hiện nó một cách nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn của việc học online để tạo cho mình một quyết tâm cao.

Trên đây là các điều bạn phải rèn luyện để học đại học trực tuyến đạt hiệu quả cao. Việc rèn luyện các kỹ năng mang tính chất xuyên suốt chứ không phải nhất thời. Vì vậy, nếu như có quyết tâm và không muốn bản thân mình lạc hậu so với thế giới, bạn biết mình phải làm gì rồi chứ? Chúc bạn thành công với cuộc sống số hiện đại.

Nếu bạn muốn trải nghiệm hình thức học này, hãy đăng ký thông tin với chúng tôi để được cấp tài khoản học thử trước khi đăng ký học. Đăng ký tại đây!

Hoặc liên hệ hotline để được tư vấn trực tiếp: 0919.240.116


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...