logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học online sao cho hiệu quả

12:39 28/09/2021

Muốn học online thành công, học sinh, sinh viên cần chú ý 4 yếu tố cốt lõi: Thói quen học tập, kỹ năng sử dụng công nghệ, không gian học tập và giữ gìn sức khỏe.

Covid-19 đòi hỏi học sinh, sinh viên thay đổi và thích nghi với cuộc sống giãn cách, chuyển từ học trực tiếp sang online. Hãy ghi nhớ 4 điều sau để việc học đạt hiệu quả.

Xem thêm: 

Vì Sao Chọn Học E-Learning Tại Đại Học Mở 

Vì Sao Học Đại Học Online Cho Người Đi Làm Trở Nên Phổ Biến?

Thói quen học tập

Bạn hãy xem giờ học online như học trực tiếp, hãy giữ phép tắc, kỷ luật, đảm bảo giờ giấc và sẵn sàng tâm thế cho việc học. Nếu như bạn nằm trên giường, chơi game trong lúc học thì chẳng có ý nghĩa gì. Bạn không bao giờ được phép làm điều đó khi học trực tiếp cho nên hãy tránh làm vậy khi học online.

Cho dù nhà hay ký túc xá không giống không gian học đường, bạn vẫn phải có ý thức tự giác khi học một mình. Nhà trường đã sắp sẵn thời khóa biểu, bạn phải dành toàn thời gian cho lịch học đó. Hãy viết ra thời gian biểu cho một ngày: Giờ học, nghỉ giải lao, ăn uống, nghỉ cuối ngày. Lên lịch trình như thế rất hữu ích, sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong quá trình học.

Học tập là một quá trình tương tác hai chiều giữa thầy và trò. Cùng với nghe giảng, nhất thiết bạn phải tham gia thảo luận nhóm. Bạn có thể đặt câu hỏi khi chưa hiểu vấn đề và tham khảo thêm một số tài liệu để hoàn thành bài tập. Sau khi kết thúc tiết học, buổi học, bạn nên ghi những ghi chú cho bài học hôm đó. Để khắc sâu kiến thức bài học, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy hệ thống hóa nội dung và đừng quên hoàn thành các bài tập được giao, nộp đúng hạn.

Kỹ năng sử dụng công nghệ và động lực học tập

Bạn không lạ lẫm với những thiết bị đang sử dụng như điện thoại thông minh, máy vi tính, máy tính bảng… Nhưng để học online hiệu quả, bạn cần biết cách sử dụng một số tính năng cơ bản của các phần mềm. Sẽ là lợi thế nếu bạn biết cách khai thác và sử dụng tài nguyên học tập do nhà trường học cung cấp.

Bạn phải có động lực học tập thì mới thành công khi học online. Kỹ năng quản lý thời gian và thói quen của bạn sẽ góp phần vào động lực chung ấy. Để đạt được mục tiêu của môn học, bạn có thể chia nhỏ từng đơn vị kiến thức và cố gắng hoàn thành theo ngày, tuần, tháng. Bạn có thể tự thưởng khi đạt từng mục tiêu như xem phim, nghe nhạc, chơi game hay mua món ăn ngon yêu thích.

Không gian và thiết bị học tập

Bạn hãy chọn không gian yên tĩnh để học online. Như thế bạn sẽ chú tâm vào bài giảng, xem tài liệu học tập, có thời gian nghiên cứu và suy ngẫm. Nhiều bạn thường sao nhãng khi học online ở nhà hay ký túc xá bởi thiết bị học tập cài đặt trò chơi điện tử, Zalo, Facebook… Nếu bạn muốn học online thành công thì cần loại bỏ những phiền nhiễu này. Chẳng hạn, tắt chuông điện thoại hoặc không để điện thoại trên bàn học, tắt các ứng dụng Zalo, Facebook… để chúng không xuất hiện trên màn hình thiết bị học tập.

Hãy lựa chọn một thiết bị học tập phù hợp với hoàn cảnh, khả năng của bạn, sau đó tải phần mềm học tập như Zoom Cloud Meeting, Google Meet… theo yêu cầu của giáo viên, kiểm tra webcam, micro và kết nối Internet. Người học online thường gặp một số trục trặc về kỹ thuật nhưng nếu bạn chuẩn bị kỹ càng trước mỗi buổi học thì có thể hạn chế những tác động này.

Giữ gìn sức khỏe

Tự chăm sóc bản thân là một phần thiết yếu trong quá trình học tập online của bạn. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, điều đó quan trọng hơn bao giờ hết. Nhiều nghiên cho thấy, con người có thể duy trì sự tập trung trong một lần khoảng 50-90 phút. Vậy nên chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần giúp bạn làm việc hiệu quả và không bị kiệt sức khi phải ngồi trước màn hình cả ngày, cả tuần, cả tháng.

Bạn tránh thức khuya dậy sớm, lạm dụng cà phê, giảm thiểu thời gian sử dụng thiết bị trước khi ngủ và phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Hãy gạt bỏ những ưu phiền sang một bên giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe, tinh thần, khả năng sáng tạo. Thời gian ở nhà dài ngày khiến cơ thể mệt mỏi vì thiếu vận động, bạn cần tập thể dục đều đặn, khoa học.

Thời gian giãn cách xã hội, bạn không thể giao lưu, gặp gỡ bạn bè, nhưng vẫn có thể gặp nhau qua mạng. Bạn có thể gửi câu hỏi lên diễn đàn, trả lời thắc mắc của bạn học đều hữu ích. Bạn cũng có thể tạo nhóm học tập ảo với những người trong khóa học cùng sở thích, quan điểm, mục tiêu. Hãy giữ liên lạc với bạn bè và gia đình ở nơi khác qua điện thoại, tin nhắn hay trò chuyện video, tránh để bản thân cảm thấy bị cô lập.

Tham khảo về thông tin tuyển sinh đại học Mở khu vực miền Trung liên hệ qua Hotline: 0919.240.116


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...