logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học luật cần giỏi môn gì để có mức lương cao?

01:22 12/03/2022

Luật là một trong những ngành học đặc thù và rất triển vọng trong những năm gần đây. Nếu như những năm trước ngành Luật và cơ hội nghề nghiệp chỉ xoay quanh các công việc bàn giấy, nhà nước thì hiện nay sinh viên ngành Luật ra trường đã có nhiều cơ hội hơn trong các doanh nghiệp và thậm chí có thể mở văn phòng Luật riêng. Tuy nhiên, rất nhiều học sinh và thậm chí cả những người học đều có một thắc mắc chung: Học luật cần giỏi môn gì? Mỗi đối tượng ở mỗi thời điểm lại có những câu hỏi khác nhau nhằm đáp ứng mục tiêu gần nhất của họ. Ví dụ học sinh sẽ mong muốn biết Học luật cần giỏi môn gì ở cấp 3 để dễ dàng thi đậu các trường đại học mơ ước. Người đang học lại muốn biết để ra trường vững kiến thức chuyên môn.

Học luật cần giỏi môn gì nếu bạn là một học sinh?

học luật cần giỏi môn gì

Là một học sinh đang ngồi dưới mái trường cấp 3 và bạn muốn thi ngành luật, bạn cần biết những trường đại học nào tuyển sinh ngành Luật và cơ chế tuyển sinh của các trường như thế nào, xét theo tổ hợp môn gì và bao nhiêu điểm. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi này.

Thông tin tuyển sinh ngành Luật một số trường đại học

Nói đến ngành Luật hiện tại Việt Nam có hai trường đại học đào tạo ngành Luật uy tín và chất lượng là Đại học Luật Hà Nội và Đại học Luật Tp Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, một số cái tên khác như Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế – Luật – Đại học quốc gia Hồ Chí Minh cũng là những ngôi trường có các thế hệ sinh viên Luật rất nổi trội và thành công. Trong đó, chi tiết thông tin tuyển sinh của các trường được thống kê như sau:

  • Trường đại học Luật Hà Nội đào tạo các chuyên ngành Luật học, Luật Kinh tế, Ngôn ngữ Anh, Luật thương mại quốc tế. Trường xét tuyển theo các tổ hợp môn mã A00, A01, C00, D00.
  • Trường đại học Luật Tp Hồ Chí Minh: Đây là ngôi trường đào tạo chuyên ngành Luật TOP 1 tại khu vực miền Nam. Trường đào tạo rất nhiều chuyên ngành liên quan đến Luật bao gồm: Luật Thương mại, Luật Quốc tế, Luật Dân sự, Luật Hành chính, Quản trị – Luật và Anh văn pháp lý, Luật Hình sự. Theo đó, mỗi chuyên ngành sẽ xét các tổ hợp môn khác nhau lần lượt là: A00, A01, C00, D01, D03, D06, D14.
  • Trường đại học Quốc gia Hà Nội. Nếu như đại học Luật là ngôi trường chất lượng đứng thứ nhất về đào tạo đại học ngành Luật ở khu vực phía Bắc thì đại học quốc gia Hà Nội sẽ đứng ở vị trí thứ 2. Vào khoa luật Đại học Quốc gia Hà Nội người học sẽ có 3 lựa chọn chuyên ngành bao gồm: Luật, Lật kinh tế, Luật Thương Mại. Tổ hợp môn xét tuyển của trường cũng được xét rất đa dạng với các tổ hợp A00, A01, C00, D01, D03, D07.

Học luật cần giỏi môn gì để đậu đại học?

hoc luat can gioi mon gi

Theo thống kê bên trên, có thể nói học sinh có rất nhiều lựa chọn nếu như có ước mơ đi theo ngành luật. Tuyển sinh ngành Luật lấy hầu hết các tổ hợp môn chính mà học sinh học ở cấp 3. Tuy nhiên, để xét một học sinh có được nhiều lựa chọn nhất khi đăng ký học các chuyên ngành liên quan thì để học Luật bạn cần giỏi một số môn saU:

  • Toán: Các tổ hợp môn A00, A01, D00 đều có môn Toán và các trường đại học đào tạo ngành Luật hàng đầu đều xét tuyển các tổ hợp môn này.
  • Tiếng Anh: Các chuyên ngành như ngành Luật Kinh tế, Luật thương mại đều tuyển sinh mã tổ hợp môn A01 hoặc D00, D01. Những người học có mong muốn đi theo con đường này cần phải học rất chắc tiếng Anh. Điều này không chỉ nhằm mục đích thỏa mãn đầu vào của chuyên ngành mà còn hỗ trợ tốt cho việc học đại học cũng như đi làm sau này.

Bên cạnh đó, nếu như bạn đã xác định rõ chuyên ngành Luật mình sẽ theo đuổi thì trả lời cho câu hỏi học luật cần giỏi môn gì để đậu trường TOP không còn quá khó khăn.

Tuy nhiên, nếu như năng lực học lý thuyết tại trường trong những năm cấp 3 của bạn thực sự đáng quan ngại và không phù hợp với các trường TOP về đào tạo ngành Luật, bạn có thể tìm hiểu thêm về các trường nằm ở TOP dưới hoặc hình thức học đại học Luật online. Nhằm mở rộng cánh cửa đại học với những đối tượng “học tài, thi phận” và cả những người đã đi làm muốn theo đuổi ngành luật, nhiều trường mở rộng hình thức học đại học online rất linh hoạt về cơ chế tuyển sinh và học tập. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về hình thức này tại website: https://ehou.vn/

>>Xem thêm: Ngành luật học những môn gì? Nên học ở đâu? 

Học luật cần giỏi môn gì khi đã hoặc chuẩn bị làm sinh viên ngành Luật?

hoc luat can gioi mon gi

Mỗi chuyên ngành đều đòi hỏi sinh viên học tập các môn học khác nhau. Ví dụ như  Tuy nhiên, có một số môn ở bậc đại học bạn cần tập trung và chú trọng ngay từ những năm đầu tiên để hỗ trợ cho việc học khi đi vào các môn chuyên ngành cũng như thực tiễn làm việc.

Môn Logic học

Một môn học giúp hình thành tư duy và cơ sở nhận thức cho sinh viên ngành Luật rất quan trọng mà bất cứ ngôi trường đại học nào cũng chú trọng cả về giảng dạy và điểm số. Môn học này sẽ giúp các cử nhân luật tương lai rèn luyện tư duy logic đảm bảo tính chính xác và có cơ sở – phương pháp tư duy quan trọng của một người làm các công việc liên quan đến pháp luật.

Luật hiến pháp

Đây là môn học xuất hiện trong những năm đầu của sinh viên ngành Luật và Luật Hiến pháp chính là xương sống của hệ thống pháp luật. Dù là luật hình sự, dân sự hay luật liên quan đến kinh tế, thương mại đều được hình thành dựa trên xương sống này. Vì vậy, sinh viên ngành luật cần nắm rõ toàn bộ nội dung luật hiến pháp để sau này dễ dàng tiếp cận các môn liên quan đến chuyên ngành.

Lý luận nhà nước và pháp luật

Được đánh giá là môn khó nhằn khi toàn bộ nội dung đều là lý thuyết nhưng bất cứ một sinh viên ngành Luật nào cũng cần phải học và học rất chắc chắn. Bởi Lý luận nhà nước và pháp luật chính là nền tảng, là cốt lõi để giúp sinh viên dễ dàng học Luật và điều luật. Nếu ví Luật hiến pháp như xương sống thì Lý luận nhà nước và pháp luật chính là phần tủy quan trọng.

Tiếng Anh

học luật cần giỏi môn gì

Như đã nói ở trên, tiếng Anh không chỉ quan trọng trong phần đầu vào khi theo đuổi ngành Luật mà còn là một môn học đặc biệt cần lưu ý ngay cả khi bạn đã trở thành sinh viên Luật hay đã tốt nghiệp. Tiếng Anh không chỉ là công cụ để bạn nghiên cứu các tài liệu, kiến thức khi còn ngồi trên ghế giảng đường mà còn là kỹ năng không thể thiếu nếu như bạn theo đuổi các chuyên ngành Luật Kinh tế, Luật thương mại và làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

>>Xem thêm: Ngành Luật cần học giỏi môn gì? Học ở đâu tốt?

Trả lời cho câu hỏi học Luật cần giỏi môn gì không hề khó. Những đáp án trên đây mới chỉ đề cập đến một khía cạnh của việc học. Trong quá trình theo đuổi các chuyên ngành liên quan đến luật, bạn sẽ có nhiều đáp án hơn để làm rõ được những gì mình cần làm và cố gắng trong những năm đại học. Hy vọng rằng đáp án trên đây có thể giúp phần nào trong việc chuẩn bị đối với những người đang có ý định theo đuổi ngành Luật.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...