logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học IT có khó không? IT học những gì?

14:30 22/12/2022

Với sự bùng nổ và phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, ngành Công nghệ thông tin đã và đang là một lựa chọn hấp dẫn mà các bạn trẻ hướng tới. Ngành IT là một ngành đòi hỏi những nhân lực giỏi, chính vì vậy những chương trình tuyển dụng của các công ty luôn đưa ra những mức lương hấp dẫn. “Học IT có khó không?” sẽ là thắc mắc của các bạn trẻ. Hãy cùng EHOU giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

1. Khái quát về IT

hoc-it-co-kho-khong

IT ( tên tiếng Anh Information Technology) hay còn được gọi là Công nghệ thông tin là một thuật ngữ phổ biến bao gồm phần mềm, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, lưu trữ, trao đổi và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau, mạng lưới internet. Có thể nói đây là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý và truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Hiện nay, ngành CNTT thường được chia thành năm chuyên ngành phổ biến bao gồm:

 • Khoa học máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Kỹ thuật máy tính
 • Mạng máy tính truyền thông

2. Ngành IT học những gì ?

hoc it co kho khong

Sinh viên sẽ được học các giáo trình học khác nhau tùy vào từng chuyên ngành mà sinh viên theo đuổi. Nhưng về mặt căn bản khi theo đuổi ngành IT, các bạn sẽ được học những môn lý thuyết căn bản dưới đây:

 • Kiến thức cơ bản về Công nghệ thông tin.
 • Kiến thức căn bản về máy tính.
 • Những ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng hiện nay.
 • Quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, kiểm thử, phát triển rồi đến bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như các ứng dụng công nghệ thông tin theo xu hướng SMAC của thế giới.

Tìm hiểu sâu hơn vào chuyên ngành này, các bạn trẻ còn được mở mang và tiếp cận thêm được những kiến thức liên quan đến sự phát triển, gia công và ứng dụng các hệ thống phần mềm. Đồng thời còn được tìm hiểu các kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, bảo trì và vận hành phần cứng, phần mềm của máy tính và hệ thống thiết bị dựa trên máy tính. Thêm vào đó sẽ còn có kiến thức  về bảo mật hệ thống thông tin, v.v.

Sau khi tốt nghiệp và ra trường, sinh viên sẽ được đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở các lĩnh vực cụ thể.
>>Xem thêm: Giải đáp: Học IT cần những gì để học tốt?

3. Học IT có khó không?

hoc it co kho khong

3.1 Về các chuyên ngành trong công nghệ thông tin

Ngoài các môn học chính, các khóa học IT cung cấp một loạt các môn tự chọn và chuyên ngành tùy chọn. Chương trình giảng dạy ở hầu hết các trường đại học tại nước ta hiện cung cấp bảy chuyên ngành. Theo thứ tự từ khó nhất đến dễ nhất

 • Trí tuệ nhân tạo
 • Khoa học máy tính
 • Công nghệ phần mềm
 • Mạng
 • Phát triển ứng dụng di động và web
 • Hệ thống thông tin
 • An ninh mạng.

Trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính có thể là những chuyên ngành khó nhất xét về mặt toán học và bề rộng các kỹ năng mà bạn bắt buộc phải học. Phát triển phần mềm và ứng dụng là một thách thức đối với lập trình. An ninh mạng và phân tích kinh doanh tương đối dễ dàng về các yêu cầu kỹ năng kỹ thuật để làm việc trong các ngành này

3.2 Về khía cạnh bản thân

Để xác định học IT có khó không, chúng ta xét từ góc độ quá trình học tập và theo chuyên ngành này lâu dài. Thời điểm 5 đến 7 năm đầu tiên cũng giống như bất kỳ thời gian học nghề nào khác. Bạn học những điều cơ bản và cố gắng tích lũy đủ kinh nghiệm để không lặp đi lặp lại những sai lầm tương tự.

Để làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bạn phải có khát khao luôn học hỏi không ngừng. Một trong những đặc điểm tính cách của một người muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin là muốn hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào.

Làm việc trong công nghệ không có ranh giới. Bạn có thể chấp nhận công việc sửa chữa máy tính với mức lương vài chục ngàn một giờ hoặc bạn có thể kiếm được tám hoặc thậm chí chín con số một năm với tư cách là một chuyên gia IT. Bạn càng học nhiều, thu nhập của bạn càng cao.

Vậy, “học IT có khó không?” còn tùy thuộc vào bản thân bạn, chăm chỉ, phấn đấu và không ngừng học hỏi sẽ là lợi thế tuyệt vời giúp bạn thành công trong lĩnh vực này. Tất nhiên, ngành IT luôn có sự khó khăn hơn so với những ngành khác, thế nhưng để đánh giá học IT có khó không lại còn tùy thuộc vào cá nhân mỗi người ra sao.
>> Tìm hiểu thêm: Bật Mí Mức Lương Công Nghệ Thông Tin Mới Ra Trường

4. Học IT tại Chương trình đào tạo từ xa Đại học Mở hà Nội

hoc it co kho khong

Bạn đam mê công nghệ thông tin và đang có nhu cầu học Công nghệ thông tin? Thế nhưng, bạn không có quá nhiều thời gian rảnh rỗi? Hoặc bạn đang phải vừa đi học vừa đi làm. Chương trình giáo dục từ xa Đại học Mở Hà Nội là một giải pháp vô cùng hợp lý. Tới với chương trình từ xa Đại học Mở Hà Nội, bạn sẽ được trải nghiệm những ưu điểm như sau:

 • Cách thức học tập đa dạng, linh hoạt
 • Bằng cử nhân ngang bằng với hình thức chính quy
 • Nhà trường hỗ trợ giải đáp và các vấn đề liên quan đến việc học tập 24/7
 • Kiến thức được cập nhật liên tục và đầy đủ
 • Thời gian học nhanh chóng, chương trình học đảm bảo
 • Tiết kiệm được học phí và chi phí phát sinh

Còn chờ gì nữa mà không đăng ký ngay để nhanh chóng học tập và có được tấm bằng đại học chất lượng!
>>Xem thêm: Những điều bạn nên biết về Elearning Đại học Mở Hà Nội

Nguồn : dienmayxanh.com, tuyensinh.edu


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...