logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học đại học từ xa “rẻ hay đắt”?

08:47 03/06/2021

Học đại học từ xa là một khái niệm không mấy xa lạ đối với nhiều quốc gia trên thế giới vì đây là một hình thức học được rất nhiều bạn trẻ trên thế giới đặc biệt ở những đất nước có nền giáo dục phát triển ưa chuộng và lựa chọn. Tuy nhiên, để có thể thành công với hình thức đào tạo này thì việc học đại học từ xa lại yêu cầu người học giữ kỷ luật với bản thân hơn bao giờ hết.

hoc-dai-hoc-tu-xa-re-hay-dat

Học đại học từ xa “rẻ hay đắt”?

Khái niệm “Học đại học từ xa” đã làm người ta liên tưởng ngay đến chuyện người học không cần thiết phải đến lớp để tiếp thu kiến thức. Thật vậy, với phương pháp giáo dục tiên tiến này, các tài liệu, bài giảng sẽ được chuyển đến người học bằng đường bưu điện, thư điện tử dưới dạng bản in, đĩa CD hoặc thậm chí là qua màn hình ti vi hay làn sóng phát thanh. Đối với hình thức học này thi người học giao tiếp với giáo viên của mình theo thời gian biểu lựa chọn thông qua các phương tiện như điện thoại, mạng internet hay các phương thức truyền thông khác.

Sau đó, người học sẽ làm bài tập hay bài kiểm tra rồi gửi cho giáo viên có thể là từ một khoảng cách rất xa. Trong thời buổi khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, giáo dục trực tuyến sử dụng nền tảng là mạng internet thông dụng hơn cả. Nhiều trường đại học lớn trên thế giới đã sử dụng phương pháp giáo dục trực tuyến và người tham gia khóa học cũng được cấp bằng như các sinh viên bình thường. Có thể nói, học đại học từ xa qua mạng chủ yếu nhắm vào các đối tượng là người đã đi làm và không có thời gian đến lớp như những sinh viên bình thường. Họ có thể tranh thủ bất cứ thời gian nào rảnh trong ngày để đọc tài liệu hay viết bài luận.

Nếu có gì thắc mắc, họ có thể viết thư điện tử hay điện thoại để hỏi giáo viên. Những người ở quá xa trường mà mình muốn theo học cũng có thể sử dụng phương pháp này. Cần lưu ý rằng các chương trình dạy học mà chúng ta thường thấy trên kênh truyền hình không phải là hình thức học đại học từ xa vì không có sự tương tác giữa người học và giáo viên. Ở trường hợp này cũng không có chuyện người học làm bài tập hay kiểm tra.

Với tất cả các đặc điểm trên thì có thể khẳng định một điều rằng học đại học trực tuyến sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với hình thức học tập đại học truyền thống!

>> Xem thêm: Danh sách các trường đào tạo đại học từ xa tại Việt Nam

Hoạt động độc lập và nghiên cứu nhiều hơn

Cần phải nói thêm rằng, tuy học đại học trực tuyến có thể rẻ hơn học kiểu thông thường nhưng người học theo phương pháp này sẽ bị thiệt thòi vì thiếu tính tương tác với giáo viên hay các bạn đồng môn. Học thầy không tày học bạn. Môi trường học truyền thống giúp cho người học có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với giáo viên và các người học khác. Do vậy, họ có cơ hội tiếp nhận nhiều thông tin và kiến thức hơn là học trực tuyến qua mạng. Sự tương tác trực tiếp giữa người học với giáo viên hay các đồng môn cũng giúp cho họ năng động hơn, nhất là kỹ năng làm việc theo nhóm. Ông Subba cho rằng người châu Á sẽ thích kiểu học truyền thống hơn bởi nó có sự tương tác giữa người và người trong cộng đồng, trái ngược hẳn với người phương Tây thích hoạt động độc lập. Qua sự so sánh này, Học đại học từ xa cũng bộc lộ ưu điểm là buộc người học phải hoạt động độc lập và chịu khó nghiên cứu hơn.

hoc-dai-hoc-tu-xa-re-hay-dat

Với học đại học từ xa, ý thức và kỷ luật của người học phải cực cao vì họ không bị sự quản lý trực tiếp hay bị ép vào khuôn khổ theo cách thông thường. Người học phải sắp xếp thời gian hợp lý để kịp đọc tài liệu và hoàn thành bài tập hay bài kiểm tra đúng thời hạn. Nếu không họ có thể bị đánh trượt môn đó. Học đại học từ xa cũng buộc người học phải đọc rất nhiều tài liệu. Điều này cũng dễ hiểu vì với phương pháp học truyền thống, người học nghe giáo viên giảng nhiều hơn là đọc.

Người học cũng phải trang bị một số kỹ năng cơ bản về vi tính để có thể thuận tiện trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông phục vụ cho việc học, nhất là đối với học trực tuyến. Tại một số trường đại học trên thế giới, sinh viên còn có thể vừa học theo kiểu truyền thống, vừa kết hợp với học đại học từ xa. Học kỳ này bạn đến lớp học nhưng học kỳ sau nhà bạn có việc bận hay phải đi thực tập, bạn có thể đăng ký học đại học từ xa trong học kỳ đó. Sự kết hợp linh động này giúp cho sinh viên không bị gián đoạn việc học của mình.

Hiện nay, Viện đại học Mở Hà Nội là đơn vị đi đầu cả nước về việc đào tạo và giảng dạy đại học theo hình thức từ xa. Trung tâm Đào tạo trực tuyến (E-learning) – EHOU được thành lập ngày 28 tháng 7 năm 2009 (theo Quyết định số 306/QĐ-ĐHM-TC của Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội). Đến với EHOU các bạn sẽ được trải nghiệm học tập đại học trực tuyến trong một môi trường tốt nhất, với đầy đủ cơ sở vật chất về phần mềm và chương trình được cập nhật liên tục. Đây là cơ hội cho tất cả mọi người đặc biệt đối với người đi làm có thể tiếp cận được với những kiến thức được cập nhật thường xuyên, cơ hội sở hữu tấm bằng đại học mọi lúc, mọi nơi vô cùng thuận lợi cho công việc và cuộc sống.

Trung tâm Đào tạo trực tuyến EHOU thông báo tuyển sinh đại học từ xa liên tục các ngành: QUẢN TRỊ KINH DOANH – KẾ TOÁN – LUẬT KINH TẾ – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG – NGÔN NGỮ ANH
Văn phòng tuyển sinh: 116 Trần Vĩ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0919.240.116
Website: https://ehou.vn/


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...