logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Học đại học online hiệu quả với 5 mẹo ghi chép đơn giản

02:55 15/06/2022

Để việc học đại học online đạt được kết quả tốt, ngoài các thiết bị hỗ trợ học tập bên cạnh đó học sinh cần phải có một phương pháp học online hiệu quả để quá trình học online trở nên hiệu quả và có kết quả cao nhất.

Để việc học đại học online đạt được kết quả tốt, một trong những kỹ năng mà bạn phải có đó chính là ghi chép tài liệu hiệu quả. Việc ghi chép tốt sẽ giúp bạn định hướng được những gì cần phải học và theo đuổi trong suốt quá trình học của mình. Cùng xem ngay 5 mẹo ghi chép đơn giản mà hiệu quả cho sinh viên dưới đây nhé.

Xem thêm:

Các lợi ích của đại học từ xa! Lưu ý khi đăng ký học đại học online.

Vì sao học đại học online cho người đi làm trở nên phổ biến?

Hình thành thói quen ghi chép bằng sổ tay

hoc-dai-hoc-online

Việc ghi chép ra sổ, vở viết là một thói quen đối với nhiều người. Những năm tháng học tập tại cấp 1 đến cấp 3 đã hình thành thói quen viết, ghi lại những kiến thức phục vụ cho việc học tập. Và khi học đại học online, bạn vẫn có thể tiếp tục duy trì thói quen này. Khi viết bằng tay, bạn sẽ nhớ lâu hơn những gì mình học được. Một lợi ích nữa là bạn có thể loại bỏ nhiều bước không cần thiết khi sử dụng thiết bị công nghệ để ghi chép. Điều này giúp bạn tập trung hơn vào tiết học và nắm vững kiến thức hơn.

Nếu là sinh viên đang phải học online ở nhà trong thời gian dịch bệnh này, thì đây cũng là một mẹo ghi chép hữu ích cho bạn. Hãy bắt tay vào ghi chép với một cuốn sổ ngay nào.

Khi học đại học online bạn không nên viết ra mọi thứ

Ghi chép bằng tay không hề là một việc xấu, nhưng bạn cần biết cách ghi chép sao cho hiệu quả. Trên thực tế có nhiều người khi học online đã viết mọi thứ ra giấy. Điều này chủ yếu là do thông thường không có sách giáo khoa, tài liệu phát tay và các tài liệu khác được cung cấp như khi học truyền thống. Viết ra càng nhiều càng tốt thực sự có thể làm tổn hại đến khả năng học tập của học sinh. Nếu bạn ghi chú quá nhiều, bạn có thể quá tải thông tin. Sau đó do quá nhiều kiến thức khiến bạn không muốn đọc lại tài liệu đó nữa.

Đọc tài liệu và ghi chú ngay lập tức

Các chương trình học đại học online chủ yếu liên quan đến việc đọc tài liệu và xem các bài giảng của riêng bạn. Bởi vậy, bạn cần trở thành một độc giả tích cực để tận dụng tối đa tài liệu và ghi chú. Trong khi đọc tài liệu, thay vì đọc hoặc đọc lướt qua, bạn nên ghi lại một vài ghi chú ngay sau đó. Đánh dấu những gì thu hút ánh nhìn của bạn khi bạn đọc bằng bút highlight. Nếu bạn không hiểu điều gì đó, hãy để lại dấu chấm hỏi ở bên cạnh và quay lại tìm hiểu sau đó. Đây chính là một mẹo ghi chép hiệu quả được rất nhiều người áp dụng.

Sơ đồ hóa hoặc hình ảnh hóa nội dung bài học

hoc-dai-hoc-online-so-do-hoa

Nếu như bạn chán ngán với việc viết quá nhiều và bí câu từ để ghi chép, hãy thử chuyển chúng qua hình ảnh hoặc sơ đồ xem sao. Việc giải phóng trí tưởng tượng và ghi lại những gì quan trọng bằng hình vẽ sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Nếu bạn đang học về giải phẫu cơ thể con người, hãy thử vẽ một bức tranh và gắn những mô tả ngắn về các bộ phận của cơ thể. Chắc chắn với cách học này, bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều đấy.

Sơ đồ tư duy cũng là một mẹo ghi chép tuyệt vời. Nó có thể giúp bạn ghi lại các khái niệm theo cách mà bạn có thể hiểu. Từ đó bạn có nắm bắt nhanh chóng hơn những gì đã học.

Sử dụng phần mềm ghi chú

Sự phát triển của công nghệ đã giúp giáo dục được nâng cấp ở một phiên bản tốt hơn rất nhiều. Có rất nhiều chương trình phần mềm ghi chú có sẵn để giúp học sinh ghi chép, lưu trữ. Bạn còn có thể chia sẻ và truy xuất ghi chú từ bất kỳ nơi nào bất kỳ lúc nào.

Một trong những ứng dụng được biết đến với hiệu quả trong việc ghi chú đó là: Google Keep, Simplenote, Evernote, Microsoft OneNote,…Tất cả chúng đều là những phần mềm sử dụng miễn phí và vô cùng tiện lợi.

Với những mẹo ghi chép khi học đại học online hữu ích, việc học của bạn sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Một yếu tố quan trọng không kém để học online hiệu quả là có một lộ trình và chương trình học online hiệu quả. Hãy đăng ký học Đại học từ xa của Đại học Mở Hà Nội tại trang web này hoặc liên hệ qua hotline: 0919.240.116 để nhận được lộ trình học và chương trình học cụ thể.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...