logo Đại học Mở Hà Nội
0919.240.116ehou@gvcn.vn

logo Đại học Mở Hà Nội

Đại học trực tuyến là sự thay đổi tất yếu của cách học truyền thống

04:04 16/03/2021

Mô hình học trực tuyến ngày càng phát triển mạnh mẽ theo thời gian, song hành cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, càng có nhiều lý do để xã hội nhìn nhận và đánh giá hình thức học trực tuyến – phương pháp học cạnh tranh trực tiếp với đại học truyền thống.

truc tuyen

Nhìn lại khoảng 20 năm về trước, các trường đại học tại Việt Nam tăng lên một cách chóng mặt, tạo nên áp lực cạnh tranh giữa mỗi trường, nhằm thu hút sinh viên. Cơ hội học đại học ngày càng trở nên dễ dàng hơn, nhưng với sự cạnh tranh ngày một lớn, công tác tuyển sinh của các trường đại học gặp không ít khó khăn.

Sự thay đổi về phương pháp đào tạo đại học là tất yếu

Sự phát triển của nền sản xuất thông minh của cách mạng công nghiệp 4.0 khiến những kiến thức đang được truyền tải trên giảng đường đại học có thể sẽ vô ích trong tương lai, khiến khoảng cách giữa việc đào tạo đại học và những gì xã hội thực sự cần ngày càng rộng. Vì thế, tại Việt Nam vẫn tồn tại một nghịch lý: “Hàng ngàn Cử nhân thất nghiệp nhưng doanh nghiệp lại không tuyển dụng đủ nhân lực”

Đây là một nguyên nhân khiến nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT không tham dự vào kỳ thi tuyển sinh đại học truyền thống. Các bạn trẻ có nhiều hướng đi mới, như học nghề, đi làm sớm, hoặc chọn hình thức vừa học vừa làm như đại học trực tuyến, vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc, vừa được đào tạo về chuyên môn. Với lợi thế tiết kiệm về thời gian và chi phí học tập, đại học trực tuyến ngày càng tiếp cận được lớp trẻ tiếp cận. Trong tương lai không xa, đại học trực tuyến sẽ cạnh tranh trực tiếp với đại học truyền thống, trở thành một lựa chọn khả dĩ dành cho các bạn học sinh lớp 12 đang định hướng nghề nghiệp.

Giáo dục trực tuyến – mối đe dọa đối với ĐH truyền thống

Mô hình học đại học trực tuyến có sự ứng dụng của các thiết bị thông minh với ưu điểm nổi bật: Chương trình học tập được cập nhật thường xuyên, tương thích với sự phát triển và nhu cầu của xã hội thời đại 4.0

truc tuyen

Một đặc điểm nổi bật khác của đại học trực tuyến – đó là môi trường học “ảo” không giảng đường, không giảng viên. Người thầy giờ đây đóng vai trò là người hướng dẫn, hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập. Mỗi tiết học đều được diễn ra trực tuyến, nơi mà các bạn có thể tương tác mà không cần đến lớp, vào bất kỳ khung giờ nào. Tất cả đều do bạn tự chủ động lựa chọn cách học thuận tiện nhất cho bản thân.

Để học tốt chương trình học trực tuyến, chúng ta cần phải thay đổi quan niệm về dạy và học. Trước đây, chúng ta học ở trường, về nhà ôn luyện và làm bài tập. Giờ thì ngược lại, kiến thức mà thầy cô giáo giảng bài sẽ được sinh viên học tại nhà qua mạng, và việc tương tác với giảng viên là để hỏi lại những vấn đề chưa rõ. Vì vậy, yêu cầu quan trọng nhất đối với sinh viên, là khả năng tự học và phải chủ động trong việc học. Tốt nghiệp sinh viên phải có kỹ năng và kiến thức chuyên môn, tư duy sáng tạo để tránh nguy cơ bị đào thải. Học là để nâng cao chuyên môn và năng lực cạnh tranh, chứ không phải học vì một tấm bằng như xưa.

Với những thay đổi về đại học như trên, chắc chắn đại học trực tuyến sẽ là một mắt xích quan trọng của nền giáo dục Việt Nam trong tương lai không xa.

———————————————-

???? Cơ hội nâng cao kiến thức, cải thiện bậc lương với bằng Đại học chất lượng. Chương trình cử nhân trực tuyến tuyển sinh liên tục, xem lịch khai giảng tại https://sum.vn/Eu0E0


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN

Loading...

Bài viết mới

Loading...